Ẩm thực

4 cách nấu canh mướp đắng đơn giản – ngọt như mẹ nấu

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết 4 cách nấu canh mướp đắng đơn giản – ngọt như mẹ nấu.

XEM VIDEO 4 cách nấu canh mướp đắng đơn giản – ngọt như mẹ nấu tại đây.

Canh mướp đắng Mướp hương dường như là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt Nam. Món canh này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Đây cũng là lý do món canh mướp đắng đã trở nên khá quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong những hộp cơm hàng ngày.

Công thức này rất đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, bạn khó có thể làm được món canh mướp đắng thơm nếu không có công thức bí mật!

Cách Nấu Món Canh Bầu Nhồi Nhồi Thơm Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g mướp đắng (khoảng 3-4 quả, tùy kích cỡ). Nếu không thích vị đắng, bạn nên chọn loại gai ngắn, to để nấu.
  • 300 gram thịt nạc.
  • 100 gram nấm.
  • 500 gram thịt không xương.
  • 100 gram hành lá và ngò.
  • 1 quả trứng.
  • 3 quả ớt góc.
  • Các loại gia vị thông thường như hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột.
  • Thuyết minh chi tiết các bước sản xuất canh mướp đắng thịt bằm

    Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

    – Bạn rửa sạch xương với nước muối để khử bớt mùi tanh. Sau đó bạn chần xương qua nước sôi khoảng 3 phút trong nồi để lọc bỏ cặn. Đổ nước sôi vào và rửa sạch với nước.

    – Chặt xương thành từng miếng vừa ăn, cho vào hầm khoảng 4-5 tiếng để lấy 1 lít rưỡi nước dùng. Khi hầm xương, bạn nhớ thường xuyên hớt hết bọt nổi lên trên mặt để nước dùng được trong.

    Mướp đắng hay mướp đắng rửa sạch với nước. Bạn dùng dao cắt bỏ hai đầu và rạch một đường ở giữa bên trái để móc hết phần ruột bên trong ra.

    – Hành khô và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Nấm rơm Bạn rửa sạch nấm rơm, cắt bỏ đuôi rồi băm hoặc thái nhỏ.

    – Đập một quả trứng để tách các phần lòng trắng.

    – Thịt nạc thăn rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với 1 thìa hành tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt và tiêu. Đảo đều và để yên trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

    – Cho nấm vào trộn với thịt, tiếp tục thái nhỏ. Sau đó, bạn cho lòng trắng trứng vào để thịt ngon hơn.

    – Nhặt phần già của hành lá và mùi tây rồi rửa sạch. Bạn giữ lại một vài lá hành dài vài cm và cắt nhỏ phần còn lại.

    – Lọc bỏ hạt ớt, cắt thành từng lát dài, cho vào chén nước mắm nguyên chất. Đây là nước chấm ăn với canh mướp đắng nhồi thịt để món ăn thêm đậm đà. (Nguồn: higlumcom)

    Bước 2: Nấu ăn

    – Cắt đôi quả mướp đắng và dùng dao sắc cắt lại một lần nữa để đảm bảo mướp đắng sạch. Tiếp theo, bạn nhồi hỗn hợp thịt, nấm và trứng đã chuẩn bị vào. Cuộn phần nhân còn lại và cho vào nồi kho khi nước sôi.

    – Hành lá dài chần sơ qua nước sôi để làm mướp đắng.

    – Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm nhỏ cùng chút ớt bột để món ăn có màu đẹp.

    – Cho nước dùng đã chuẩn bị vào nồi, nêm thêm nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

    – Sau khi nước sôi, cho mướp đắng vào đun với lửa nhỏ. Tiếp tục hớt hết bọt nổi lên trên bề mặt để nước dùng được ngọt hơn.

    – Kiểm tra độ chín của mướp đắng bằng cách dùng tăm đâm vào quả. Nếu bạn đâm xuyên qua dễ dàng thì mướp đắng đã nhồi chín đều.

    Tiếp tục nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Đặc biệt lưu ý không dùng nước mắm để nêm vì canh có thể bị chua!

    Bước 3: Hoàn tất

    – Múc canh ra bát, rắc hành lá, ngò rí và 1/2 thìa cà phê tiêu để món canh mướp đắng thêm nổi bật. Vậy là xong, bạn đã hoàn thành món ăn và sẵn sàng để thưởng thức.

    – Món canh mướp đắng nhồi thịt ngọt ngon. Khổ qua chín đều và có hương vị đặc trưng cùng với phần gia vị đậm đà tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn. Dùng với cơm nóng và bát nước mắm chua cay là hoàn thành đĩa cơm của bạn.

    Cách nấu canh mướp đắng nấu thịt bò

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Thịt bò, mướp đắng và các gia vị khác như mắm, xì dầu, tiêu, gừng, hoa hồi.

    Chi tiết các bước nấu ăn

    – Rửa sạch thịt bò và thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho thịt vào ướp khoảng 30 phút rồi cho nước mắm, xì dầu, gừng, hoa hồi cho ngấm gia vị.

    – Rửa sạch bầu đắng với nước, lọc bỏ ruột rồi cắt đôi thành từng miếng lớn.

    – Chiên thịt bò trong nồi nhỏ vừa chín tới, vớt ra đĩa. Tiếp theo, bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi để ăn. Khi nước sôi, bạn cho mướp đắng vào đun cùng, sau đó cho thịt bò vào đun sôi trở lại.

    Cách nấu canh mướp đắng nấu tôm

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Mướp đắng, tôm, giăm bông sống, rau mùi, hành khô, hành lá và các loại gia vị nhà bếp.

    Chi tiết các bước

    – Rửa sạch bầu đắng, dùng thìa nạo ruột rồi cắt miếng vừa ăn. Nếu không thích vị đắng, bạn có thể ngâm mướp đắng trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần.

    – Tiếp tục công đoạn sơ chế tôm ban đầu, tước bỏ đường chỉ đen rồi đập dập thô sơ, không cần xay nhuyễn. Bạn cho tôm vào trộn đều với giò sống, hành khô, tiêu, muối.

    – Hành lá và mùi tây, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

    – Đun sôi khoảng 3-4 bát con nước lạnh trong nồi. Sau đó bạn múc từng thìa hỗn hợp vừa trộn vào nồi. Giảm xuống lửa vừa và nấu cho đến khi tôm chín và nổi lên mặt nước.

    – Cho mướp đắng vào và nấu chín. Đợi nước sôi lại vài phút, nêm hạt nêm, nước mắm theo sở thích rồi tắt bếp. Điều quan trọng cần lưu ý là mướp đắng sẽ mất đi độ giòn và vị ngọt tự nhiên khi nấu quá lâu. Cuối cùng, múc canh ra bát, thêm ít ngò và thưởng thức!

    Cách nấu canh mướp đắng với xương

    Món ăn được nhiều người yêu thích, Canh chua mướp đắng xương là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của nước hầm xương với vị giòn và đắng đặc trưng của mướp.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Mướp đắng hoặc mướp đắng: 3-4 quả.
    • Xương heo: 300 gram.
    • Hành lá và ngò.
    • Tiêu, tỏi.
    • Hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm và các gia vị khác.
    • Các bước chi tiết để làm món mướp đắng

      Bước 1: Xử lý sơ bộ

      – Bạn rửa sạch xương heo rồi luộc thành hình tròn trong nồi nước. Sau đó, bạn đổ nước sôi đi. Cách này sẽ khử được mùi khó chịu có trong xương heo.

      – Sau đó, bạn chặt xương heo thành từng khúc nhỏ khoảng 3-5 cm.

      – Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 1cm.

      – Bóc vỏ tỏi và dùng dao đập dập.

      – Bỏ rễ hành lá và rau mùi, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

      – Bạn ướp phần xương đã sơ chế vào tô lớn cùng với tỏi băm, tiêu, hạt nêm và bột ngọt. Có thể thêm một chút nước mắm để dậy mùi.

      – Ướp trong khoảng 10 – 15 phút để xương thấm đều gia vị.

      Bước 2: Nấu ăn

      – Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn. Sau đó, bạn tiếp tục xào phần xương ống đã ướp trong khoảng 5 – 7 phút, đến khi xương chín hẳn và thịt săn lại.

      – Bạn cho lượng nước vừa đủ vào nấu cùng xương ống. Khi nước sôi, bạn tiếp tục ninh trong vòng 5 – 7 phút để đảm bảo xương chín hoàn toàn. Tiếp theo, cho gia vị và hạt nêm vào.

      – Cho mướp đắng vào nồi đun thêm 2-3 phút. Sau đó, bạn cho hành lá và ngò đã thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

      – Múc canh ra bát lớn và cùng gia đình thưởng thức.

      Lưu ý: Nấu mướp đắng quá lâu sẽ mất độ giòn và dễ bị biến màu. Vì vậy, sau khi bổ sung mướp đắng, chỉ cần nấu thêm một chút để canh có màu đẹp mắt.

      mướp đắng có ngon không? Tác dụng của mướp đắng

      Mặc dù mướp đắng không dễ ăn do có vị bùi bùi đặc trưng nhưng khi đã ăn quen, bạn sẽ thấy mướp đắng là một món ăn giải nhiệt và ngon miệng. Ngoài việc bồi bổ và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mướp đắng còn là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

      Lợi ích cho da

      Thực phẩm và đồ uống làm từ mướp đắng có rất nhiều lợi ích cho làn da của bạn. Đây là một loại huyết thanh tự nhiên tuyệt vời giúp điều trị mụn trứng cá và hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho bạn làn da tươi sáng hơn.

      Giúp giảm cân

      Mướp đắng hầu như không chứa chất béo tương tự như hầu hết các loại rau khác. Mướp đắng rất giàu vitamin và chất xơ, có thể giúp bạn giảm cân hoặc giữ dáng.

      Mướp đắng bổ gan

      Mướp đắng có tác dụng tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, giảm tích nước trong cơ thể, cải thiện chức năng của túi mật. Vì vậy, nó là một thực phẩm rất hữu ích cho những người bị táo bón, xơ gan, viêm gan,….

      Hỗ trợ tiêu hóa tốt

      Mướp đắng giúp chuyển hóa tinh bột và phát triển cơ bắp trong cơ thể. Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường và có thể hỗ trợ điều trị bệnh.

      Tốt cho hệ thống miễn dịch

      Mướp đắng là một phương thuốc tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm nấm và giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, những món ăn như vậy cũng rất hiệu quả trong việc điều trị chứng khó tiêu hoặc bệnh trào ngược dạ dày. (Nguồn: higlumcom)

      Kết luận

      Dưới đây là một số cách chế biến món canh mướp đắng ngon không ngấy mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Vừa là món ăn đổi vị vừa là cách giải nhiệt cho cả gia đình bạn trong ngày hè oi bức.

      Ngoài ra, canh mướp đắng nấu thịt còn là món ngon truyền thống ngày Tết của nhiều người, có ý nghĩa xua đuổi tà ma, thu hút tài lộc.

      XEM THÊM:  Ăn dừa có béo không? Sự thật bất ngờ cho bạn
      Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button