Ẩm thực

5 cách nấu canh đỗ xanh thơm ngon, bổ dưỡng | Bản tin TP.HCM

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết 5 cách nấu canh đỗ xanh thơm ngon, bổ dưỡng | Bản tin TP.HCM.

XEM VIDEO 5 cách nấu canh đỗ xanh thơm ngon, bổ dưỡng | Bản tin TP.HCM tại đây.

Đậu xanh là một nguyên liệu phổ biến trong căn bếp của người Việt. Ngoài chè, bánh, gạo nếp, cháo, sữa thì bạn còn biết cách nấu chè đậu xanh nữa không? Món canh đậu xanh không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, đừng bỏ qua một món canh tốt cho sức khỏe trong bữa cơm hàng ngày nhé!

Súp đậu xanh có những lợi ích gì?

Đậu xanh, còn được gọi là đậu xanh, là một loại hạt có nguồn gốc từ Trung Á và Ấn Độ, hiện được trồng ở các vùng nhiệt đới và châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi vì dễ trồng.

Theo nghiên cứu, 220 gram đậu xanh chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 212 kcal
  • Chất béo: 0,8 g
  • Chất đạm: 14,2 gram
  • Chất xơ: 15,4 g
  • Vitamin b1: 24% rdi
  • Ngoài ra còn chứa axit folic, phốt pho, sắt …
  • Nhờ các chất dinh dưỡng trên, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng, chẳng hạn như:

    • Các chất chống oxy hóa trong đậu xanh có khả năng trung hòa hoạt động của các gốc tự do, từ đó giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như ung thư phổi hoặc dạ dày;
    • Vitexin và Isovitexin trong đậu xanh giúp chống lại tác hại của các gốc tự do, do đó hạn chế say nắng và ngăn ngừa đột quỵ;
    • Đậu xanh có thể làm giảm cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim;
    • Kali, magiê và chất xơ trong đậu xanh giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch;
    • Đậu xanh rất giàu chất cơ và tinh bột kháng giúp duy trì sức khỏe đường ruột; carbohydrate trong đậu xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn;
    • Đậu xanh rất giàu protein và chất xơ, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và làm chậm tốc độ đường đi vào máu;
    • Đậu xanh có thể kéo dài cảm giác no và ngăn chặn sự phát triển của hormone đói, do đó giúp giảm cân;
    • Axit folic trong đậu xanh rất có lợi cho phụ nữ mang thai và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh;
    • Đậu xanh thường được dùng để làm bánh, nấu chè, nấu xôi hoặc nấu cháo, đun sữa, v.v. Vậy mà ít ai biết rằng đậu xanh còn có thể là một món ăn nấu canh ngon, thơm và bổ dưỡng. .Chúng ta cùng tìm hiểu món canh ngon với đậu xanh ở phần tiếp theo nhé!

      Đề xuất một món súp ngon làm từ đậu xanh

      Với các loại canh rau (canh mồng tơi, canh rau dền, canh mồng tơi, canh rau muống, …) hoặc canh hoa quả (canh bầu, canh mướp, canh bí, canh bí, canh sấu, …). ) Hoặc súp củ (súp khoai mỡ, súp khoai tây, súp củ dền, súp cà rốt …) và sau đó là súp đậu xanh ít phổ biến hơn. Nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức món bánh canh đậu xanh một lần, nước dùng đặc sệt và mùi thơm khó cưỡng sẽ nhớ mãi.

      Nếu bạn đang muốn tìm những món canh ngon, bổ, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người ốm, mệt mỏi, phụ nữ mang thai,… thì không nên bỏ qua món canh nấu từ đậu xanh.

      p>

      – Cách nấu canh đậu xanh thịt bằm

      cách nấu canh đỗ xanh 1

      Vật liệu Yêu cầu:

      • Đậu xanh bỏ vỏ
      • Bột sắn dây
      • Thịt lợn
      • Hành tím
      • Gia vị
      • Hành lá
      • Nguyên liệu chuẩn bị:

        • Ngâm đậu xanh nhiều lần trong nước khoảng 3-4 giờ, tách đậu và vỏ. Sau đó vớt đậu ra xử lý vài lần cho sạch vỏ.
        • Thịt heo rửa sạch băm nhuyễn, ướp với chút hạt nêm + tiêu + nước mắm.
        • Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành tím.
        • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
        • Cách nấu súp:

          • Cho đậu vào nồi, thêm nước vừa đủ đun sôi. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và đun liu riu. Trong khi nấu đậu, bạn nhớ hớt sạch bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
          • Lấy một chảo khác, đun nóng dầu, cho hành tím vào xào cho thơm rồi cho thịt băm vào xào chín tới.
          • Sau khi đậu xanh chín, cho thịt băm đã xào vào trộn đều. Nếu ít nước thì đổ thêm nước và nấu tiếp.
          • Khi súp sôi trở lại, hòa tan bột sắn dây với một ít nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nồi súp để súp được mịn (nhớ đổ từ từ, khuấy đều tay để bột sắn dây không bị vón cục. );
          • Bạn nêm nếm lại nồi súp cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc súp ra bát, cho hành lá lên trên và thưởng thức.
          • Mẹo: Bạn có thể dùng nước hầm xương thay cho nước lọc để món canh ngọt và đậm đà hơn.

            -Cách nấu canh đậu xanh với bí đỏ

            cách nấu canh đỗ xanh 2

            Vật liệu Yêu cầu:

            • Thịt lợn
            • Bí ngô
            • Đậu xanh bỏ vỏ
            • Hành tây
            • Rau: ngò om, ngò gai
            • Gia vị
            • Nguyên liệu chuẩn bị:

              • Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với chút hạt nêm + tiêu.
              • Gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt hạt lựu (cỡ vừa).
              • Vo sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, bóc vỏ, bỏ nhân, nấu canh.
              • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
              • Nhặt những phần mềm của dưa cải, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
              • Cách nấu súp:

                • Phi hành với ít dầu, cho thịt heo vào xào. Cho thịt lợn sang một cái tô khác và cho lượng nước vừa đủ vào nồi để xào thịt trong khi nấu đậu cho đến khi chín mềm.
                • Đậu gần chín, cho bí vào và tiếp tục đun nhỏ lửa. Trong quá trình nấu, bạn nhớ hớt sạch bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
                • Khi đậu và bí đã mềm, cho thịt lợn đã xào vào và tiếp tục đun.
                • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho rau nêm vào trộn đều.
                • Múc súp ra bát và dùng nóng.
                • Mẹo:

                  • Món canh đậu xanh nấu bí đỏ này có thể dùng với thịt hoặc với tôm tươi đều rất ngon và bổ dưỡng.
                  • Hoặc nếu bạn muốn nấu súp đậu xanh chay, thay vì thịt lợn hoặc tôm, bạn có thể sử dụng nấm và súp cũng rất ngon và bổ dưỡng.
                  • -Cách nấu canh đậu xanh với chân giò / sườn

                    cách nấu canh đỗ xanh 3

                    Vật liệu Yêu cầu:

                    • Đậu xanh bỏ vỏ
                    • Tôm hoặc sườn
                    • Hành tây
                    • Hành lá
                    • Gia vị
                    • Nguyên liệu chuẩn bị:

                      • Ngâm đậu xanh và gạo japonica trong nước khoảng 3-4 giờ cho mềm, sau đó gọt vỏ đậu, chỉ để lại phần nhân đậu đỏ để nấu canh.
                      • Cắt thịt lợn hoặc sườn lợn thành miếng vừa ăn và rửa sạch với muối. Nấu chân giò với chút nước muối khoảng 1-2 phút, vớt ra rửa sạch với nước. Về phần sườn, bạn chỉ cần chần qua nước nóng rồi rửa lại cho thật sạch.
                      • Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành tím.
                      • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
                      • Cách nấu súp:

                        • Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào xào cho thơm. Sau khi dậy mùi thơm, cho chân giò hoặc sườn heo vào xào cho săn lại, nêm thêm chút gia vị cho thấm rồi tiếp tục xào.
                        • Mẹo: Bạn có thể chiên sơ / sườn heo hoặc có thể cho nước vào mà không cần chiên, nhưng nếu chiên thì chân giò sẽ săn chắc và thơm hơn. .

                          • Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
                          • Thêm đậu xanh và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 45 phút. Nhớ hớt váng mỡ thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
                          • Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra tô, thêm hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức.
                          • -Cách nấu súp đậu xanh với xương gà

                            cách nấu canh đỗ xanh 4

                            Vật liệu Yêu cầu:

                            • Bộ xương gà
                            • Đậu xanh có vỏ
                            • Ngô
                            • Hành lá
                            • Gia vị
                            • Nguyên liệu chuẩn bị:

                              • Gà xé phay, rửa sạch.
                              • Vo sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, tách vỏ, giữ lõi.
                              • Hạt ngô.
                              • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
                              • Cách nấu súp:

                                • Cho gà vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh khoảng 30 phút.
                                • Cho đậu xanh và ngô vào tiếp tục đun khoảng 20-30 phút cho đến khi đậu xanh mềm. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và ngon.
                                • Dùng thìa hoặc đũa chia gà thành các phần nhỏ, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn.
                                • Tắt bếp, múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức. Công thức này có thể dùng làm canh cũng như súp rất ngon.
                                • – Cách nấu canh đậu xanh với húng quế

                                  cách nấu canh đỗ xanh 5

                                  Vật liệu Yêu cầu:

                                  • Xương sườn ngắn
                                  • Đậu xanh có vỏ
                                  • Tía tô
                                  • Gia vị
                                  • Nguyên liệu chuẩn bị:

                                    • Chặt sườn, chần qua nước nóng có pha chút muối, vớt ra rửa sạch với nước.
                                    • Ngâm đậu xanh trong nước nóng khoảng 3-4 giờ, sau đó lau sạch vỏ bên ngoài, để dành phần nhân.
                                    • Dùng khay vớt lá, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
                                    • Cách nấu súp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button