Ẩm thực

6 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm Đơn Giản

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết 6 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm Đơn Giản.

XEM VIDEO 6 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm Đơn Giản tại đây.

Nếu bạn đã tạm chán ăn xôi mặn và thịt thì xôi lá dứa là một món thay thế ngon miệng cho bữa sáng ngày mai. Cùng học cách nấu xôi lá dứa ngon bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp trong bài viết dưới đây nhé!

Xôi lá dứa là một món ăn dân dã và vô cùng lạ miệng. Món xôi này không chỉ bắt mắt với màu xanh lam quyến rũ mà còn có vị thơm mát của lá nếp, độ dẻo của gạo ngon và béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ nghĩ đến điều đó thôi cũng đủ khiến tôi ứa nước miếng rồi. Cách làm xôi lá dứa thực ra khá đơn giản nếu bạn biết các bước sau:

1. Cách nấu xôi dứa nước cốt dừa

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

Cách nấu xôi có màu xanh đẹp mắt, thông thường người ta dùng lá dứa hoặc lá nếp thơm để nấu xôi. Nấu xôi lá cẩm sẽ tỏa mùi thơm hấp dẫn hơn. Lá dứa không chỉ dùng để nấu xôi mà còn có thể dùng để nấu chè, làm bánh, làm kem, làm thạch … và nhiều món ăn khác. Lá dứa xay hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, trộn với gạo để tạo màu. Nếp sau khi hấp chín có màu xanh và mùi thơm hấp dẫn.

Cách chế biến món xôi thơm lá dứa cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Dừa bào sợi: 200g
  • Lá dứa (lá nếp): 300g
  • Muối
  • Hạt mè nướng: 50 gram
  • Đậu phộng
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường trắng
  • Cách chọn gạo nếp để nấu xôi lá dứa

    Vì gạo nếp lá dứa thường được ăn một mình, không ăn chung với các món ăn khác nên chất lượng của gạo cần được chú ý nhiều hơn. Lựa chọn tốt nhất để làm gạo nếp là gạo nếp cái hoa vàng. Hạt gạo không bị nát, vỡ trong quá trình xay xát. Cơm có màu trắng sữa, bóng. Cũng không nên chọn gạo trắng vì xay quá nhuyễn sẽ làm mất đi phần lớn chất dinh dưỡng của hạt gạo.

    Gạo nếp Hoàng Hoa được nấu bằng loại gạo nếp dẻo, thơm, giá cả hợp lý và dễ mua. Bạn cũng có thể chọn xôi gấc, xôi nhung, …. xôi rất ngon nhưng giá hơi cao. Cách nấu chè lá dứa nước cốt dừa phổ biến nhất.

    Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa màu xanh đẹp mắt

    Bước đầu tiên: vo gạo, xay lá nếp

    Gạo nếp mua về, vo sạch và lau khô.

    Rửa sạch lá dứa (lá nếp) sau khi mua về. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay cho đến khi nhuyễn. Nhớ để dành một ít và cho vào nồi cùng với gạo khi nấu. Nước lá dứa sau khi xay được lọc qua rây để lấy phần nước cốt màu xanh.

    Bạn trộn nước cốt dừa với 2 thìa đường rồi ngâm với nếp từ 6 – 8 tiếng. Gạo nếp sẽ mềm sau khi ngâm qua đêm, và sau khi hấp sẽ có vị thơm ngon hơn.

    Bước 2: Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

    Sau khi ngâm gạo một lúc, hãy vo gạo một lần nữa. Sau đó, để ráo nước và cho một chút muối vào gạo để gạo nếp sau khi hấp có hương vị đậm đà hơn.

    Bạn nấu xôi bằng lá trong nồi hấp. Bạn lót lá dứa (lá nếp) dưới đáy nồi hấp, đổ gạo ra rổ, tiếp tục hấp xôi. Sau khi gạo nếp chín khoảng 20 – 30 phút, bạn mở vung, xới đều, cho nước cốt dừa và nước cốt lá dứa còn lại vào gạo nếp, đảo đều. Đậy vung và hấp thêm 10 phút để xôi chín, thơm ngon, dậy mùi thơm của nước cốt dừa và lá nếp.

    & gt; & gt; & gt; Xôi nếp lá cẩm hiện đang được thị trường ưa chuộng như:

    • Tủ hấp cơm 20kg 2 lớp bằng điện
    • Hấp ​​gạo nếp 1 lớp 10kg
    • Bước 3: Làm muối vừng với gạo nếp lá dứa

      Bạn rang đậu phộng và mè cho đến khi có màu vàng nâu. Sau khi để nguội, tán nhuyễn đậu phộng, rắc mè rang và một chút muối rồi dùng với xôi.

      Bước 4: Hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh ngon

      Sau khi nấu xong, bạn cho xôi ra đĩa, rắc dừa bào sợi và thêm chút muối vừng là hoàn thành món xôi lá dứa thơm ngon, có màu xanh.

      2. Cách làm xôi lá dứa

      Xôi lá dứa là một biến thể nhỏ của xôi truyền thống. Nó có vị ngọt, đậm đà và rất dễ ăn. Nếu bạn muốn đổi món cho thực đơn tại nhà thì hãy tham khảo ngay nhé.

      Chuẩn bị vật liệu

      • khoảng 200g gạo nếp
      • 2-3g bột lá dứa
      • Đậu xanh đã tách vỏ khoảng 100g
      • Thịt xông khói hoặc thịt nạc băm nhỏ
      • Bột xô thơm khô
      • Các loại gia vị cơ bản như: hành, tiêu, tỏi, nước cốt dừa
      • Các bước chuẩn bị

        Bước 1: Chuẩn bị ngâm gạo nếp

        Vo sạch và ngâm gạo nếp, sau đó ngâm với bột lá dứa trong 5-6 giờ. Bạn rửa nhanh với bột lá dứa rồi cho vào rổ cùng với một chút muối.

        Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, hấp chín

        Bạn hãy xay nhuyễn đậu xanh đã rửa sạch và ngâm trong khoảng 3-4 giờ.

        Bước 3: Nấu lòng lợn với đậu xanh

        Chỉ cần rửa bụng heo với muối. Sau đó bạn sẽ bóc vỏ, băm nhỏ và ướp với hành tỏi băm, thêm chút hạt nêm cho thấm rồi cho vào bát. Sau đó bạn xào chín cùng với đậu xanh rồi cho ra bát.

        Bước 4: Nặn bánh

        Hỗn hợp đậu xanh và thịt viên, bạn nên vo tròn theo kích thước phù hợp để làm nhân

        Bước 5: Rây nước ép và bột lá

        Bạn cứ pha bột lá cẩm với nước lạnh, sau đó lọc qua rây rồi trộn với bột bánh đã chuẩn bị sẵn

        Bước 6: Trộn bột nếp với bột lá cẩm

        Dùng bột nếp, bạn chuẩn bị một chiếc bát sạch, cho bột lá cẩm vào trộn đều. Khi hết bột lá cẩm mà bột vẫn chưa mịn thì cho nước lọc vào nhào thành hỗn hợp đồng nhất. Sử dụng bao bì thực phẩm sau khi đóng gói.

        Bước 7: Hấp bánh lá dứa

        Nhào bột và chia thành các phần bằng nhau. Làm phẳng bằng tay. Sau đó cho nhân vào giữa và gói lại thành một quả bóng. Với gạo, bạn có thể dàn đều để bánh không bị dính vào nhau. Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước sôi rồi cho bánh vào xửng hấp chín. Hấp khoảng 20-25 phút, đến khi nếp nở và bánh mềm. Cuối cùng, bạn chuyển bánh ra đĩa và trộn với hành phi rắc lên trên là có thể thưởng thức.

        & gt; & gt; & gt; Hấp gạo nếp trong nồi hấp có thể bạn quan tâm:

        • Cách lắp đặt và sử dụng tủ hấp an toàn và đúng cách
        • 3. Gạo nếp lá dứa

          Thêm một gợi ý khác về cách nấu xôi ngô dứa. Cơm nếp ngô dứa có vị rất thơm, hàm lượng dinh dưỡng trong một bữa ăn tương đối đầy đủ.

          Chuẩn bị vật liệu

          • Thu gọn
          • Ngô
          • lá dứa
          • Nước trái cây
          • Hương liệu bắt buộc bao gồm đường và một chút muối
          • Các bước

            Bước 1: Rửa và xay nếu cần

            Ngâm kỹ gạo nếp trong 2-3 giờ. Nếu muốn xôi có màu sắc như ý, bạn có thể cho thêm màu vào. Bạn có thể thêm một ít lá dứa

            Bước 2: Hấp gạo nếp

            Đối với ngô nếp, bạn nên để nguyên quả rồi dùng dao gọt vỏ. Sau đó bạn ngâm gạo nếp cho thật ráo nước, trộn với ngô và một chút muối. Tiếp tục đun một nồi nước sôi rồi cho thêm ngô nếp vào xửng hấp. Tuy nhiên, bạn cần chừa khoảng trống để nhiệt thoát ra ngoài giúp nấu chín đều.

            Bước thứ ba: thêm nước trái cây khi hấp và nêm gia vị

            Bạn hấp nếp cho đến khi hạt nếp nở vừa, cho thêm khoảng 5 thìa nước cốt rồi đậy nắp xửng hấp lại. Làm thêm 2 lần nữa sau khi gạo nếp chín, rắc đường vào trộn đều. Sau đó tắt bếp.

            Bước 4: Hoàn thành quá trình hấp xôi ngô và gạo nếp

            Phần nước trái cây còn lại, um, và một chút gia vị như muối và đường. Kết hợp với một ít bột ngô và khuấy đều cho đến khi nước sôi và đặc lại thì tắt bếp. Khi bày xôi ra đĩa, bạn chỉ việc cho nước cốt vào

            & gt; & gt; & gt; Làm thế nào để nấu xôi trong nồi hấp? Tham khảo ngay: tại đây

            4. Cách nấu xôi mít lá dứa

            Vị thơm ngọt của mít hòa quyện với mùi thơm của lá dứa tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này là sự kết hợp của hai món ăn có tính giải nhiệt khác nhau, nhưng vẫn tạo cảm giác mát lạnh khi thưởng thức.

            Chuẩn bị vật liệu

            Khoảng 500g gạo nếp

            • Nước dừa tươi
            • Dừa tươi nạo
            • Khoảng 1 bó lá dứa
            • Gia vị cơ bản bao gồm đường và muối biển
            • Ướp múi mít trong 10-15 phút.
            • Vừng nướng vani
            • Các bước chuẩn bị

              Bước đầu tiên: làm gạo nếp

              Dùng lá dứa dại, xay với nước dừa tươi rồi ép lấy nước. Sau đó vo sạch gạo nếp và ngâm gạo nếp với một ít nước lá dứa. Thời gian ngâm tối thiểu khoảng 4 tiếng, với một chút muối biển và đường. Đồng thời hấp trong vòng 20 – 30 phút, cho gạo nếp vào nấu kỹ rồi để nguội.

              Bước 2: Làm dừa

              Bạn nạo dừa và cho vào nồi, sau đó thêm 3-4 thìa đường và 2 thìa nước lọc. Khi nước dừa trong và ngọt, bạn có thể cho một chút vani vào cho thơm.

              Bước 3: Nước cốt dừa

              Dừa nạo sẽ cho một ít nước vào máy xay. Bạn chú ý chắt lấy phần nước cốt đặc cho vào chảo, sau đó cho một chút đường, muối, vani và một chút bột sắn vào để tạo độ sánh mịn. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.

              Bước 4: Hoàn thành công đoạn nấu xôi mít lá dứa

              Xúc từng thìa xôi cho vào miệng từng múi mít rồi bày ra đĩa. Sau đó rắc dừa, vừng rang lên trên và một chút nước cốt dừa là hoàn thành xong cách nấu xôi mít lá dứa.

              & gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon tại nhà

              5. Quy trình làm xôi xoài từ lá dứa

              Món xôi xoài dứa với chút nước cốt dừa rất tuyệt để thưởng thức trong ngày hè oi bức. Quy trình làm món xôi xoài dứa kiểu Thái cũng rất đơn giản và không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

              Chuẩn bị vật liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button