Ẩm thực

Ăn cà chua sống tốt không? Lưu ý cần phải biết khi ăn | VinID

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Ăn cà chua sống tốt không? Lưu ý cần phải biết khi ăn | VinID.

XEM VIDEO Ăn cà chua sống tốt không? Lưu ý cần phải biết khi ăn | VinID tại đây.

Cà chua có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày, không chỉ ăn được mà còn giúp làm đẹp, chỉnh nước, trang trí món ăn. Đ ược ăn cà chua sống đ ược giàu chất dinh dưỡng được nhiều người chế biến hàng ngày. Hãy cùng vinid tìm hiểu những điều bạn nên biết về loại quả này nhé!

1. Một số lợi ích của việc ăn cà chua sống

1.1. Cà chua sống có tác dụng làm trắng da

Cà chua chứa chất chống oxy hóa giúp tẩy tế bào chết và kích thích tái tạo tế bào da mới. Kết quả là da sẽ sáng và mịn hơn. Không chỉ vậy, cà chua còn chứa nhóm vitamin cần thiết để nuôi dưỡng, tái tạo và phục hồi làn da.

Bạn đang xem: ăn cà chua sống đẹp da

Không có gì ngạc nhiên khi cà chua là nguyên liệu được nhiều nhà nghiên cứu mỹ phẩm tin tưởng vì tính an toàn và hiệu quả của nó.

1.2. Cà chua sống giúp trang trí món ăn

Cà chua là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí thực phẩm vì màu sắc nổi bật và độ tươi của chúng. Với cà chua, bạn có thể cắt tỉa tạo thành nhiều hình thù độc đáo, bắt mắt như hoa hồng, trái tim, thỏ cà chua, cánh bướm … Hãy trổ tài sáng tạo và trang trí món ăn với cà chua ngay thôi nào. !

Cách làm cà chua thỏ trang trí

Cà chua được cắt tỉa thành hình chú thỏ xinh xắn

1.3. Tác dụng với sức khỏe

Các loại vitamin có trong cà chua bao gồm: a, c, k, b6 và các chất dinh dưỡng khác như: kali, phốt pho, niacin, magiê, đồng … giúp người dùng duy trì sức khỏe tốt. Một số tác dụng đối với sức khỏe của cà chua như:

  • Cải thiện tầm nhìn

Chứa vitamin A và C trong cà chua, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và sáng mắt. Ngoài ra, nó có thể làm giảm thoái hóa điểm vàng – một tình trạng khá nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

  • Phòng chống ung thư

Bổ sung cà chua hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày, thực quản, vòm họng và các bệnh khác …

Lưu ý: Để tận dụng lợi thế này, bạn nên nấu cà chua với ô liu. Vì vậy, các chất trong cả hai loại quả này sẽ kết hợp với nhau để giúp người dùng có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

  • Xương chắc khỏe

Cà chua chứa nhiều canxi và vitamin K, giúp bảo vệ xương và ngăn ngừa loãng xương.

  • Hạ đường huyết

Cà chua chứa rất ít carbohydrate, giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, loại quả này còn chứa crom và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng chống oxy hóa trong cà chua không chỉ có lợi cho da mà còn bảo vệ thành mạch máu và thận. Các cơ quan này dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra.

  • Thúc đẩy giảm cân
XEM THÊM:  Hướng dẫn cách làm món bún bò trộn chuẩn vị Nam Bộ cho cả nhà

Trong quá trình giảm cân, cà chua rất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nó rất ít chất béo và không chứa cholesterol. Ngược lại, cà chua chứa nhiều chất xơ và nước nên giúp bạn no lâu hơn.

Để giảm cân, bạn có thể ăn cà chua sống hoặc trộn với các loại rau khác nhau để món ăn này trở nên ngon hơn!

Eo thon

Ăn cà chua giúp giảm cân hiệu quả
  • Giúp ngủ sâu và ngon hơn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng cà chua có chứa vitamin C và lycopene, có tác dụng an thần. Điều này giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ và giảm thiểu đáng kể tình trạng ngủ không ngon giấc.

  • Thư giãn

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ với công dụng này của cà chua. Cà chua là loại quả mọng nước nên khi bạn gói loại quả này khi đang say sẽ giúp lượng nước cho vào sẽ hòa tan cùng với lượng cồn đã cho vào trước đó. Trong khi đó, vitamin và chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương dạ dày do rượu.

  • Tóc bóng mượt

Đây là công dụng tuyệt vời của cà chua mà bạn không nên bỏ qua. Các vitamin và chất sắt trong cà chua có thể giúp tóc bạn không bị hư tổn, xơ rối, thay vào đó là mái tóc bồng bềnh và chắc khỏe. Ngoài ra, khi sử dụng cà chua, tóc sẽ cân bằng độ pH do tính axit.

Một mẹo nhỏ cho những ai gặp vấn đề về gàu là ép một lượng cà chua tươi thích hợp và thoa lên da đầu sau khi gội sạch. Rửa sạch bằng nước ấm. Tuy nhiên, đừng lạm dụng phương pháp này vì cà chua chứa nhiều axit có thể làm khô tóc.

Mái tóc mượt mà

Cà chua giúp bạn tạm biệt mái tóc hư tổn, khô ráp

2. Các món ngon từ cà chua sống

  • Đậu phụ sốt tương cà

Có thể bạn quan tâm: 9 cách chiên gà giòn lâu vàng rượm thơm ngon chuẩn như ngoài hàng

Đậu phụ mềm xốp, béo ngậy quyện với vị chua chua của cà chua khiến món ăn tưởng như đơn giản này trở nên ghiền.

Đậu phụ sốt cà chua

Món đậu phụ sốt cà chua
  • Canh cà chua thịt bò

Vào những ngày trời se lạnh, một nồi canh cà chua thơm nồng thì không gì sánh bằng. Vị chua chua kết hợp với vị mặn ngọt của gia vị kết hợp với vị béo của tóp mỡ và bơ đã giúp món ăn chiếm được cảm tình của người dùng.

Canh cà chua thịt bò

Món canh cà chua thịt bò
  • Cà chua nhồi thịt

Món ăn này không còn xa lạ trong những bữa cơm tối của gia đình Việt. Không chỉ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cơ thể cần mà còn có hương vị thơm ngon tuyệt vời.

XEM THÊM:  Lợi ích của nhân sâm Hàn Quốc

Cà chua nhồi thịt

Món cà chua nhồi thịt
  • Canh cà chua trứng

Còn được gọi là súp cây nho, là một món ăn ngon nhưng rất dễ làm. Nó được gọi là súp mây vì các lớp trứng khi được khuấy đều sẽ tạo thành những đường thẳng màu trắng nổi trên bề mặt như những đám mây trên bầu trời. Chỉ trong 10 phút, một nồi canh mây đã sẵn sàng để cả gia đình được bồi bổ sức khỏe vào những ngày bận rộn.

Canh cà chua trứng

Món canh cà chua trứng
  • Cá thu sốt cà chua

Cá thu có vị béo nhẹ, thớ thịt săn chắc có vị ngọt tự nhiên, quyện với nước sốt cà chua ngọt. chan cùng chút nước tương ăn với cơm nóng đảm bảo cả nhà đều vui.

Cá thu sốt cà chua

Món cá thu sốt cà chua
  • Salad cà chua bi

Món ăn dành cho những bạn đang giảm cân! Không chỉ ngon mà còn rất dễ làm. Đặc biệt nếu nó không dẫn đến tăng cân, tại sao bạn không thử.

Salad cà chua bi

Món salad cà chua bi
  • Cà chua xào súp lơ

Sự kết hợp của hai loại thực phẩm lành mạnh rất ngon và bổ dưỡng. Cà chua mềm và hơi chua, kết hợp với súp lơ giòn chấm với chút xì dầu thì nồi cơm của bạn tuyệt không có hạt.

Cà chua xào súp lơ

Món cà chua xào súp lơ

3. Giải đáp các thắc mắc khi ăn cà chua sống

Ăn cà chua chín có tốt hơn cà chua sống không?

Không giống như các loại thực phẩm và rau quả khác, cà chua sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có khi nấu ở nhiệt độ cao. Khi cà chua được đun nóng, nồng độ lycopene và chất chống oxy hóa sẽ tăng lên. Vì vậy, ăn cà chua chín sẽ tốt hơn cà chua sống.

Khi nào tôi nên ăn cà chua sống?

Cà chua nên được dùng trong bữa ăn hoặc với bữa ăn chính trước đó. Thông thường, cà chua được ăn trong bữa ăn nhẹ, tức là, trong khung thời gian từ 2 đến 4 giờ. Đặc biệt là trước khi đi ngủ, vì nó sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng hiệu quả nhất.

Ăn cà chua sống trước khi đi ngủ có tốt không?

Ăn cà chua sống trước khi ngủ rất tốt vì nó giúp giảm cân. Cắt cà chua thành miếng vừa ăn và ăn tươi như một món salad để đốt cháy chất béo trong ngày.

Bạn nên ăn bao nhiêu cà chua một ngày?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn 1 quả cà chua sống cỡ trung bình hoặc 7 quả cà chua bi mỗi ngày. Với chế độ ăn này, bạn có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo bị tăng cân.

Ăn cà chua sống có thể giúp bạn giảm cân không?

Xem thêm: Lẩu gà lá é Đà Lạt: Review 10 quán ngon chứ danh hiện nay 2022

Như đã nói ở trên, cà chua là sự lựa chọn hợp lý và hợp lý cho những ai có nhu cầu giảm cân vì ít calo nhưng lại giàu chất cần thiết.

XEM THÊM:  Cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột khô ngon đơn giản tại nhà

4. Những lưu ý khi ăn cà chua sống

Không ăn cà chua xanh

Cà chua xanh chứa nhiều ancaloit dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc phổ biến từ cà chua xanh bao gồm: buồn nôn, nôn, chảy nước dãi, sức khỏe kém và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Lưu ý: Nếu nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây mất mạng, vì vậy hãy cẩn thận.

Cà chua xanh

Phải thật cẩn thận khi ăn cà chua xanh

Không ăn cà chua khi đói

Mặc dù cà chua là một loại trái cây tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn cà chua trước bữa ăn. Vì nó có thể làm tổn thương dạ dày và nhiều triệu chứng xấu khác.

Cà chua chứa nhiều pectin, nhựa phenolic và các thành phần khác tương tự như quả hồng vàng. Vì vậy, khi sử dụng cà chua lúc đói, các chất này dễ phản ứng với axit tạo thành các cục không hòa tan gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu cứ duy trì chế độ ăn này nhiều lần hoặc nặng hơn có thể dẫn đến viêm loét dạ dày mỗi ngày.

Những người đang dùng thuốc làm loãng máu không nên ăn cà chua

Điều này hoàn toàn đúng. Không bao giờ sử dụng cà chua dưới mọi hình thức đối với bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Lượng vitamin K dồi dào trong cà chua là chất xúc tác thúc đẩy quá trình tổng hợp prothrombin và coagulin ở gan.

Không nên ăn hạt cà chua sống

Khi ăn cà chua, đừng bao giờ ăn hạt cà chua, vì hạt cà chua thực sự cứng như hạt ổi và ruột không thể tiêu hóa được. Hạt cà chua có thể rơi xuống ruột trong quá trình tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, gây viêm ruột thừa.

Bạn không nên ăn nhiều cà chua sống

Như đã nói ở phần trước, bất cứ thứ gì vào cơ thể cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý và điều độ. Vì vậy, ăn nhiều cà chua sống hơn mức cho phép là điều cấm kỵ. Chế độ ăn hợp lý khi ăn cà chua sống là 1 quả cà chua cỡ trung bình hoặc 7 quả cà chua bi.

Cà chua không chỉ là loại trái cây quen thuộc, tiện lợi, dễ ăn kèm với nhiều món ăn, đồ uống mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết được cách ăn cà chua sống một cách khoa học và hợp lý. Đừng quên mua cà chua tươi sạch tại vinmart hoặc trực tuyến trên ứng dụng vinid nhé!

Banner CTA Rau củ quả 750

Xem thêm: 3+ Cách Làm Bánh Bò Bằng Bột Pha Sẵn Ngon “Không Cần Ủ”

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button