Bột nở có phải là baking soda không?

Bột nở và muối nở là hai hóa chất thường được dùng làm phụ gia thực phẩm hoặc nguyên liệu chính trong các loại bánh. Nhưng hóa ra nhiều người chưa hiểu rõ tính chất của hai loại bột này.

Bột nở hoặc muối nở đều có khả năng làm nở bột trong quá trình nướng. Ngoài ra, bột nở có chứa khoảng 1/4 lượng muối nở trong thành phần nên nhiều người nhầm lẫn giữa muối nở với bột nở và ngược lại. Nhưng trên thực tế, hai loại bột không hoàn toàn giống nhau.

Bột nở là gì?

Nhiều người nghĩ bột nở là baking soda vì trong bột nở chứa 1/4 thành phần baking sodaNhiều người nghĩ bột nở là baking soda vì trong bột nở chứa 1/4 thành phần baking soda

Bạn đang xem: Baking soda bột nở

Nhiều người lầm tưởng rằng hai chất phụ gia này giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Sở dĩ nhiều người cho rằng bột nở là muối nở là do trong bột nở có chứa 1/4 lượng muối nở và phần còn lại là một số axit khác.

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng bột nở thay cho muối nở và ngược lại, nhưng chúng không nhất thiết phải là phụ gia.

Baking soda có nhiều công dụng hơn bột nở, nó được sử dụng trong nấu ăn, tạo bọt trong nhiều loại bánh và được thêm vào tương cà hoặc nước cốt chanh để giảm độ chua. Ngoài ra, nó có hiệu quả trong việc điều trị đau dạ dày, như một loại nước súc miệng hoặc loại bỏ mảng bám trên răng.

XEM THÊM:  Ăn chuối có tác dụng gì: 10 lợi ích to lớn trong loại trái cây giá rẻ • Hello Bacsi

2 Bột nở khác với muối nở

Danh mục

Bột nở, còn được gọi là bột nở , bao gồm cả tác dụng đơn và tác dụng kép. Thao tác đơn lẻ có tác dụng làm phồng bột ngay khi tiếp xúc với nước. Hành động kép làm cho bánh nổi lên qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 là khi tiếp xúc với nước như một tác động duy nhất
  • Giai đoạn 2 ở cùng nhiệt độ lò khi bánh nở ra liên hệ

Không giống như bột nở, muối nở chỉ nở ra một lần khi bánh tiếp xúc với nước . Phụ gia hay còn gọi là muối rang hay muối thuốc là chất rắn màu trắng, mịn như bột, vị hơi mặn và có tính kiềm.

Bột nở có nhiều loại hơn so với bột baking soda Bột nở có nhiều loại hơn so với bột baking soda

Sử dụng

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm ăn gạo lứt muối mè không ngấy và tốt cho sức khỏe

Trong các công thức làm bánh không chứa axit như mật ong, đường nâu, v.v., chỉ sử dụng bột nở và không sử dụng muối nở.

Nếu công thức có các thành phần trên, bạn có thể sử dụng cả muối nở và bột nở.

XEM THÊM:  Các loại yến mạch ăn liền ngon, bổ được nhiều người lựa chọn

Có thể thấy khi làm bánh, bột nở thường dẻo hơn muối nở vì nó có khả năng giúp bánh nở cao hơn và chứa nhiều axit hơn.

Đối với baking soda, ngoài vai trò là một chất phụ gia làm bánh, loại bột này còn có thể được sử dụng để làm sạch nhà cửa, chải chuốt, làm trắng răng, … Nhìn chung, baking soda hữu ích hơn Baking powder đa dạng hơn rất nhiều nhưng trong thế giới làm bánh thì bột nở lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Bột nở được sử dụng linh hoạt hơn baking soda vì khả năng giúp bánh nở cao và chứa acid nhiều hơnBột nở được sử dụng linh hoạt hơn baking soda vì khả năng giúp bánh nở cao và chứa acid nhiều hơn

Giá

Vì là phụ gia làm bánh nên giá bột nở tương đối rẻ, tương đương với baking soda, khoảng 50.000 một hộp 454g.

3 cách bảo quản bột nở và muối nở

Để bảo quản tốt hơn hai loại bột này, bạn cần bảo quản chúng trong hộp kín, nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao như bếp lò và tránh ánh nắng trực tiếp.

Bạn cũng không nên giữ chúng trong ngăn đá vì khi bạn lấy chúng ra khỏi ngăn đá, hơi nước sẽ xuất hiện, làm giảm hiệu quả của bột nở. Hạn sử dụng của 2 loại bột này chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng.

XEM THÊM:  Cách nấu súp gà nấm cực ngon và bổ dưỡng - BepXua

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm rau câu flan cheese ngon đơn giản tại nhà

Đây là lý do tại sao, hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn trước khi mua và sử dụng. Nếu bạn thấy nó là quá hạn, xin vui lòng rời đi ngay lập tức. Khi thấy bột vón cục tức là bột nở đã cạn hơi nước.

Tôi có thể làm bánh bằng baking soda không? Cách làm bánh bông lan bằng baking soda như thế nào, hãy cùng bách hóa xanh đón xem các bài viết tiếp theo nhé!

Hạn sử dụng của 2 loại bột này chỉ từ 3 tháng đến 6 thángHạn sử dụng của 2 loại bột này chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng

Bạn sẽ quan tâm đến:

Chọn mua sản phẩm tại Green Department Store:

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc giữa bột nở và muối nở. Một khi bạn hiểu các đặc tính của chúng, bạn có thể tận dụng tối đa cả hai loại bột phụ gia.

Xem thêm các bài viết hay tại Công thức nấu ăn

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Có thể bạn quan tâm: Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không? Các loại đường ăn kiêng

Viết một bình luận