Ẩm thực

Những nguyên liệu có thể và không được thay thế khi làm bánh nên biết

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Những nguyên liệu có thể và không được thay thế khi làm bánh nên biết.

XEM VIDEO Những nguyên liệu có thể và không được thay thế khi làm bánh nên biết tại đây.

1. Nguyên liệu thay thế trong làm bánh

Điện máy xanh sẽ tổng hợp một số nguyên liệu thông dụng mà bạn có thể thay thế khi làm bánh, chẳng hạn như:

Kem cao răng với vài giọt chanh (hoặc giấm trắng)

Cream of tartar là một loại bột màu trắng có tác dụng làm mịn lòng trắng trứng trong quá trình nướng. Bạn có thể thay thế phụ gia này bằng nước cốt chanh hoặc giấm trắng.

Bạn đang xem: Baking soda có phải là bột nở không

Đối với mỗi 3 gam bột cream of tartar, hãy thay thế khoảng 6 ml nước cốt chanh (hoặc giấm trắng).

Thay gelatin bằng bột agar

Gelatin được làm từ da hoặc xương của động vật, có tác dụng làm đông, giúp bánh mềm hơn khi ăn. Bạn có thể thay gelatin bằng agar dạng bột (thường gọi là bột trầu không) vì cả hai đều có khả năng kết dính các nguyên liệu thực phẩm.

Mỗi 1g bột agar tương đương với 8g gelatin.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bánh được ngon và đạt tiêu chuẩn, bạn nên ưu tiên sử dụng gelatin theo công thức. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn thạch thay thế trong một số công thức làm bánh như mousse, bavarian, entrees, hoặc mứt.

Bột bánh thay cho bột mì số 8 (hoặc bột mì đa dụng và bột bắp)

Bột bánh có hàm lượng protein thấp, vì vậy nó thường được dùng cho các loại bánh có kết cấu mềm và nhẹ. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bột mì đa dụng số 8 (hoặc bột mì đa dụng và bột bắp) cho loại bột bánh này.

Tương đương với 84 gam bột mì đa dụng + 15 gam bột bắp trên 112 gam bột mì ít gluten.

Bột nở thay vì muối nở, kem cao răng và bột ngô

Bột nở là nguyên liệu giúp bánh bông lan lên. Bạn có thể sử dụng baking soda (muối nở), cream of tartar và bột ngô thay cho bột nở này trong công thức.

XEM THÊM:  Cách nấu xôi vò ngon tơi, dẻo , thơm cho ngày xếp cỗ

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm

Khoảng 1 thìa cà phê bột nở tương đương với khoảng 1/4 thìa cà phê muối nở + 1/2 thìa cà phê cream of tartar + 1/4 thìa cà phê bột ngô.

Baking soda thay vì bột nở hoặc bột nở

Muối nở là một loại bột mặn, màu trắng, không vị, có thể thay thế bằng bột nở.

Mỗi 1/2 thìa cà phê muối nở tương đương với 2 thìa cà phê bột nở hoặc 1/2 thìa cà phê bột nở.

Thay thế bột bắp cho bột mì đa dụng, bột khoai tây hoặc bột sắn

Do những điểm giống nhau, bạn có thể thay thế bột ngô bằng bột mì đa dụng, bột khoai tây hoặc hạt diêm mạch với tỷ lệ tương tự trong các công thức làm bánh:

Mỗi 15 gam bột ngô tương đương với 25 gam bột mì đa dụng, hoặc 15 gam quinoa, hoặc 15 gam bột khoai tây.

Thay thế bơ mặn, bơ thực vật hoặc mỡ lợn cho bơ không ướp muối

Mỗi loại bơ có đặc điểm riêng và góp phần tạo nên hương vị khác nhau của bánh. Tuy nhiên, bạn có thể xen kẽ nhiều loại bơ khi nướng. Ví dụ, bơ không muối thông thường có thể được thay thế bằng bơ mặn, bơ thực vật hoặc mỡ lợn.

Mỗi 113 gam bơ không ướp muối tương đương với 113 gam bơ mặn, hoặc 113 gam bơ thực vật hoặc 120 ml mỡ lợn.

Ngoài ra, khi sử dụng kem đánh bông trong công thức làm bánh, hàm lượng chất béo của kem đánh bông cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ bơ được sử dụng. Ví dụ: nếu hàm lượng chất béo của kem đánh bông là 35%, thì 240ml kem tươi sẽ được thay thế 160ml sữa không đường và 75 gam bơ không muối.

XEM THÊM:  [Tư vấn] Lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh cần những gì? Đặt ở đâu?

Thay thế chiết xuất vani cho đậu vani hoặc các hương vị khác

Để tạo hương vị cho bánh, một số hương vị được sử dụng, phổ biến nhất là vani. Dùng quá nhiều vani dễ làm bánh bị đắng nên các bạn chỉ dùng một lượng ít thôi (tùy công thức) nhé!

Ngoài việc sử dụng các ống vani bán sẵn, bạn có thể thay thế bằng cách nạo một số hạt từ vỏ vani khô hoặc sử dụng đường vani. Cả hai loại này đều được sử dụng ít hơn so với ống chiết xuất vani.

Xem thêm: Bật mí cách làm canh củ cải trắng nấu với thịt nạc xay đơn giản | Comngon16.com

Ngoài ra, tùy theo công thức làm bánh, bạn có thể sử dụng thêm tinh chất vani hoặc các loại tinh chất khác để làm tăng hương vị đặc trưng của bánh như chanh, cam, hạnh nhân …

2. Nguyên liệu làm bánh không thể thay thế

Khi làm bánh, việc thay thế các nguyên liệu chỉ mang tính chất tương đối, và đôi khi là lý do khiến bánh có vị khác nhau. Ngoài những nguyên liệu có thể thay thế, điện máy xanh còn có một số nguyên liệu làm bánh mà bạn không thể thay thế được.

Vì chúng có thể khiến bánh nhanh hỏng, nướng kém, mất màu, cháy khét và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng:

  • Tránh sử dụng một số chất ngọt lỏng (như xi-rô, mật ong) thay cho đường.
  • Tránh sử dụng một số thành phần có tính axit (chẳng hạn như kefir, nước cốt chanh) thay cho sữa hoặc nước trong công thức nấu ăn.
  • Tránh thay thế bột mì bằng bột mì vì bột mì có hàm lượng gluten rất cao và thường được sử dụng để làm một số loại bánh yêu cầu kết cấu cứng, giống như ổ bánh mì. Còn bột mì có hàm lượng gluten nhất định (không nhẹ như bột mì) thì nên dùng cho các loại bánh bông lan, muffin và chiffon.
  • Tránh sử dụng các chất thay thế chất béo khác. Bơ, bởi vì bơ đóng một vai trò nào đó trong công thức làm bánh, để tạo ra hương vị và mùi thơm, và thậm chí ảnh hưởng đến kết cấu bánh (độ dày, khối lượng và độ phồng).
XEM THÊM:  Học ngay cách làm bánh đúc nước dừa nhân mặn ngon hết sảy

3. Một số loại bánh đơn giản và dễ làm

Bánh

Bánh bông lan không còn xa lạ với người Việt Nam, nó là loại bánh lâu đời nhất ở Châu Âu. Bánh xốp, mềm, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi.

cookie

Cookies được gọi là bánh quy, khác với bánh quy (biscuits), thường là loại bánh có hình dẹt và nhỏ, được làm từ bột mì, đường, bơ, dầu ăn và một số nguyên liệu khác như cà phê, hạt dẻ, nho khô….

Bánh pho mát

Cheesecake thường được làm bằng pho mát kem hơi chua, và phần đế thường được làm bằng bánh quy vụn trộn với bơ, sau đó nướng để kết dính lại với nhau.

Bánh mousse

Bánh mousse thường được trộn với bánh pho mát, một loại bánh pho mát kem chua rất phổ biến vào mùa hè vì lớp kem mát lạnh tan chảy trong miệng.

Bánh pudding

Pudding cũng rất phổ biến và nó được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sự hấp dẫn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, điện máy xanh đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên liệu thay thế và không thể thay thế mà bạn phải biết trong các công thức làm bánh. !

* Tham khảo thông tin từ cookie.vn.

Có thể bạn quan tâm: Hé Lộ Bí Quyết Làm Bánh Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị Đất Huế

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button