3 trường phái bún bò ở Sài Gòn

Bún bò ở quán ut hưng trên đường Tự Xuân, quận 3 thuộc loại bún bò nhất nhì Sài Gòn. Bún bò Huế ở đây được giữ nguyên theo phong cách Huế để phục vụ những thực khách đến từ Huế. Hình ảnh: vgp / giang vu

Nhà văn Trần Nghiên Duẩn viết trong một chuyên khảo về Huế: Nhiều người vẫn thắc mắc, khi vua Gia Long lên ngôi năm 1802, họ không biết tô bún bò Huế và tô bún của vua Bảo Đại như thế nào? rút lui. Năm 1954. Sự khác biệt giữa một cung điện và một khu chợ là gì? Theo truyền thuyết, vào một năm nọ, món phở bò và thịt lợn của mẹ Hựu đã giành được giải nhất ở chợ Gia Nghĩa, được gọi là “Ngũ Công” (chợ Lễ hội Jiale có thể bắt nguồn từ thời Minh Đường và là tổ chức vào ngày 23 tháng 12 hàng năm). Đây là mười cảnh giới của một món ăn ngon, như: ngọt, thơm, đặc, bổ, thanh khiết, tỉnh táo, chọn lọc, khéo léo, nấu chín, tốt, màu sắc, và bún bò Huế. Được đánh giá cao về tính chất phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới: ai cũng biết, ai ăn, ai nấu, ai cũng có thể tìm được nguyên liệu tại địa phương, ai cũng có thể có cơ hội mua (năm lần mua lại). Vì vậy, dù không có sử sách nào ghi chép lại về Bảo Độc, chúng ta vẫn có thể hình dung Bát Bảo Huệ đạt đến đỉnh cao sau hơn 100 năm.

Bạn đang xem: Bún bò sài gòn

Người Huế di cư vào Sài Gòn, có lẽ dần dần bắt đầu từ năm 1954. Nếu người Bắc 54 mang phở, làm lạp xưởng, bún vào Sài Gòn thì người Huế lại mang bún bò. Và nhanh chóng được Sài Gòn đón nhận. Trước đó, Sài Gòn là nơi mà các món ăn Trung Hoa như hủ tiếu, hủ tiếu… “tăng đột biến”, từ khi xuất hiện phở, bún bò thì vị thế độc tôn của những món ăn này đã biến mất, ngày nay Sài Gòn ăn nên làm ra, ăn nên làm ra. ở Trung Quốc. “Tứ trụ” của ẩm thực. Sài Gòn: Phở, cơm tấm, phở, bún bò.

XEM THÊM:  Thịt bò xào hoa thiên lý thơm bổ dưỡng sô 1 cho gia đình

Vì quá yêu thích món bún bò nên người Sài Gòn – những người từ nhiều vùng khác vào sinh sống tại Sài Gòn đã “định nghĩa lại” bún bò nên tạm chia bún bò thành 3 thể loại chính.

Xem thêm: Tổng hợp 13 cách làm các món nấm xào chay thanh đạm, đơn giản (dư kí tự)

Quán mì quảng trên đường Mạc Thiến, quận 5, tuy vẫn giữ được cái cốt của sả, vị nồng nhưng cũng kết hợp được sở thích của người Sài Gòn là cho thêm đường và ăn kèm rau răm. Trường dạy bún bò đầu tiên của Sài Gòn. Hình ảnh: vgp / giang vu

Thể loại thứ nhất: Người Huế vào Sài Gòn nấu bún bò đã làm nên tên tuổi. Có thể nói, đây là trường phái đầu tiên xuất hiện, bởi bột bò đã ngấm vào máu của người Huế và phải mang đi khắp nơi. Nhiều người Huế ở Sài Gòn cho rằng người nấu bún bò ngon nhất ít di cư vào Sài Gòn, bởi nghệ nhân bún bò nổi tiếng sống thoải mái ở Huế và không cần phải đi xa để lập nghiệp. Tuy nhiên, người Huế làm bún bò không phải ngon nhất khi vào Sài Gòn, tô bún có thêm thịt, thêm chè, trông đầy đặn hơn bún bò Huế, nhiều người Sài Gòn tìm về Huế để du lịch và ăn thử. Kết luận là Bún bò Huế của Sài Gòn ngon hơn của Huế! Vì bún bò huế được nêm thêm đường để cân bằng độ mặn của tôm nên món ăn Sài Gòn hoàn hảo là một món ăn cần phải có đồ ngọt.

Những quán bún này đều có tuổi đời trên 30 năm, có thể kể đến là bún bò, 153 bánh căn trần, quận tân bình, bún bò 44 ngõ đức kế quận 1, bún bò huế đông ba (nguyễn văn thụ), bún nam giao (phường viên, quận 1), bún bò y đường dân dã quận 5 … Những quán bún này vẫn giữ được nét tinh túy của hủ tiếu, mùi thơm từ sả, mùi thơm nồng của ruốc mà người Sài Gòn ưa chuộng. Rất hài hòa như cho thêm đường, ăn thêm rau sống, cho những lát dứa vào nồi để nước dùng được trong và ngọt.

XEM THÊM:  Cách ngâm rượu chuối hột rừng bí truyền Dân Tộc Tây Bắc - Đặc sản ngon

Ở phái thứ nhất, phải nói đến bún bò là một hiện tượng bún bò ở Huế, di cư vào Sài Gòn vài năm sau giải phóng và mở quán kim long ở trần quang điều, quận ba. Tuy nhiên. , dư âm về Sài Gòn thất thủ của bà không rõ, sau này con cháu cũng không nấu ăn được như bà. Có lẽ cô ấy là một fan đầu bếp ngon lành hiếm có di cư vào Sài Gòn.

Có một câu đố trong dân gian Huế: “Bà nổi danh thiên hạ / Chưa bước, chưa ngã, chưa ôm đã ngã / Hôm nay bà mất / Thế mà nhiều người trên đời mượn danh”. Đáp án: “Nàng nổi tiếng muôn đời / Yuyuan, ai sai tên / Tiếc là số không bền / Bạn Tianya sống thiên thu / Thế giới yêu nàng vì tài năng / Tên Ôn Noãn ăn mãi không no . ”

Có thể bạn quan tâm: Top 5 cách cắt dưa hấu cực đơn giản lại đẹp mắt ai cũng có thể làm được

Để làm được một tô phở bò ngon thật sự không dễ chút nào. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và cực kỳ điêu luyện của người đầu bếp. Hình ảnh: vgp / giang vu

Quán bún bò thứ hai ở Sài Gòn là quán bún bò kiểu Huế dành cho người Huế. Bánh này ra đời muộn hơn bánh đầu tiên, nhân tôm và sả có vị đậm đà và đậm đà hơn, đặc biệt là có thêm bột ngọt và ít đường hơn. Tỷ lệ khách hàng nam đến các cửa hàng này thấp hơn so với người Huế. Tuy nhiên, nếu không có dịp đi du lịch Huế, đến những quán bún này thì có thể coi là Huế, bởi 90% hương vị đều giống nhau. Đại diện tiêu biểu của loại bún này là quán bún bò út hưng, đường tự xuân, quận 3, bún bò quán đông ba, trần huyễn, quận bình thạnh, bún bình quân, nhà nguyễn văn roi, khu vực phú nhuận. …..

XEM THÊM:  Những BÁNH PHO-MAI NHẬT BẢN “NÚNG NÍNH” (JCC) [Kỷ niệm 10 năm thành lập SD]

Mỗi trường đều có những công thức nấu ăn tại nhà tạo nên hương vị khác nhau, và gia vị được xem là yếu tố rất quan trọng khiến Bún bò Huế trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Hình ảnh: vgp / giang vu

Quán bún bò thứ ba ở Sài Gòn là quán bún do người miền Nam nấu theo sở thích bún bò. Bún bò hay bún tôm ở nhà này rất ít, nước trong, dùng giò heo xay, nếu có chân giò, chân giò rất to, đầy thịt, hoặc dùng nước mắm thì dùng nước mắm Vũng Tàu. . Hương nồng, mùi nồng, nghe như quạt. Điển hình của trường này có thể kể đến như bún bò song anh, phố cờ vua, quận 3, bún bò cũ, đường cách mạng tháng 8, quận 3, bún bò trí tuệ, bún bò thanh phố, hàng rong ở hà nội, v.v. Trần cao vùng 3 … Điểm dễ nhận thấy là rau ăn kèm với bún bò ở trường này thường là rau muống, giá đỗ, chuối chát, lá quế, nếu ăn kèm với chè thì có ghẹ béo ngậy. bánh có vết đỏ ở một mặt. Chả giò, hay chả lá chuối, phần lớn ăn kèm với hành tím chua …

Dù có bao nhiêu thể loại mì bò, người Sài Gòn vẫn đổ xô đến quán mì mỗi sáng, mỗi trưa, mỗi tối, nếu quán nào còn mở cửa. Chủ yếu quán bún bò vẫn đông khách vào buổi sáng và trưa. Bún bò không chỉ là món ăn không thể thiếu như cơm mà còn là món ngon đáng để đọng lại nhiều dư vị. Sau khi từ xa trở về, điều hạnh phúc nhất có lẽ là được vào quán đã quen làm một tô bún bò, đó là điều tôi hài lòng nhất trong cuộc đời!

Quà tặng

Xem thêm: Làm nước mắm kho quẹt tóp mỡ ngon đúng vị thật đơn giản!

Viết một bình luận