2 Cách làm cà pháo mắm nêm thơm ngon đúng điệu

Cà pháo ca cao ngâm nước mắm là món ăn nổi tiếng của người miền trung, nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng không quá đặc biệt. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn này là cà tím và nước sốt, cả hai đều rất dễ tìm thấy ở bất cứ đâu. Cùng đến và học 2 cách làm mắm tép chưng thịt của làng chài xưa để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

Nước sốt và tương cà

Nguyên liệu muối cà pháo, mắm nêm, dưa leo

  • cà tím: 500gr
  • dưa chuột: 300gr
  • nước sốt: 300ml
  • tỏi: 1
  • ớt: 4- 5 quả (tùy sở thích)
  • Đường: 150gr

Cà pháo, dưa leo và mắm nêm là những nguyên liệu chính cần có để làm cà pháo mắm nêm

Có thể bạn quan tâm sản phẩm Mắm Nêm Pha Sẵn Cao Cấp Từ Nguyên Liệu Tươi Ngon: https://langchaixua.com/san-pham/mam-nem-lang-chai-xua/

Bạn đang xem: Cà pháo mắm nêm

Cách làm tương cà với sốt dưa chuột

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu thô

Cà tím sau khi mua về, bạn cắt bỏ cuống, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút, vớt ra, rửa sạch với nước rồi lau khô. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một bát nước muỗi loãng, dùng dao cắt đôi quả cà tím rồi cho vào ngâm.

Cà tím ngâm khoảng 4-5 tiếng, vớt ra rửa sạch, để ráo. Mẹo nhỏ này có thể làm cho món cà tím ướp trắng, giòn và ngon, không bị cay, đắng.

Sau khi mua dưa chuột, bạn hãy cắt bỏ đầu và đuôi rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt dọc quả, dùng thìa loại bỏ phần hạt bên trong rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Sau khi cắt dưa, ngâm dưa trong nước muối nhạt khoảng 5-10 phút. Rửa sạch dưa với nước, vớt ra để ráo, cuối cùng cho dưa vào chỗ râm khoảng 8 tiếng để dưa săn lại. Làm như vậy, sau khi ướp thịt sẽ giòn và có thể giữ được lâu hơn.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn. Ớt sừng cắt nhỏ, bỏ cuống, rửa sạch rồi chia làm 2 phần, một phần tỏi băm nhuyễn.

Ngâm cà pháo với nước muối loãng từ 10 – 15 phút để loại bỏ đi mùi hăng và vị đắng của cà

Bước 3: Pha mắm nêm

Bắt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 300ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi rồi đun sôi trên lửa nhỏ. Khi gia vị bắt đầu sôi thì cho 150 gam đường vào khuấy đều, đợi đến khi đường tan và nước sốt bắt đầu sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Khi gia vị đã nguội, thêm ớt và tỏi băm vào trộn đều. Tùy theo loại nước mắm và khẩu vị của mọi người mà bạn có thể tăng giảm lượng đường cho vào. Nước mắm và nước được phết theo tỷ lệ 2 mắm: 1 nước thì cá ngon và không bị loãng.

Mắm nêm được pha theo đúng công thức 2 mắm: 1 nước để đảm bảo độ ngon cho cà sau khi muối

Bước 4: Muối cà pháo mắm nêm

Để ướp nước mắm , bạn nên chuẩn bị một hộp nhựa hoặc thủy tinh (nếu có). Rửa bình trong nước nóng, để ráo và lau lại bằng khăn sạch.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Kho Đậu Hũ Đơn Giản | Ăn Hoài Không Ngán

Cho cà tím và dưa chuột đã chuẩn bị vào và khuấy đều để cà tím và dưa kết hợp. Sau đó, trút tất cả gia vị, ớt và tỏi băm vào đảo đều một lần nữa cho thấm gia vị.

Lưu ý, để ngăn cà tím và dưa chuột chuyển sang màu đen và thấm nước sốt không đồng đều, hãy đặt một viên đá hoặc quả nặng lên trên đó. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu đều ngập trong nước mắm.

Đậy chặt nắp, ủ nơi không thoáng, tránh ánh sáng 1-2 ngày trước khi sử dụng. Bảo quản cà rốt trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng.

Để cà pháo mắm nêm khi muối không bị đen, hư hỏng cần đậy nắp kín, dùng vật nặng đè lên đảm bảo cà không bị trồi lên.

Bước 5: Thành phẩm món cà pháo mắm nêm

Bắp cải chấm mắm Dưa chuột là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của người dân miền trung. Bí cà tím giòn, sốt thơm và một chút cơm nóng hổi không thể ngon hơn thế này.

Thành phẩm cà pháo mắm nêm thơm ngon đậm vị ăn cùng cơm trắng cũng đã đủ ngon

Cà pháo mắm nêm đu đủ

Chuẩn bị vật liệu

  • cà tím: 400gr
  • đu đủ: ½ trái
  • thơm (dứa): ½ trái
  • gia vị nguyên chất: 1 bát con
  • Tỏi: 2 viên
  • Ớt cay: 4-5 viên
  • Ớt bột
  • Đường

>

ul>

Nên chọn những trái cà nhỏ vừa phải không quá non hay già để tránh bị hăng, đắng sau khi muối.

Cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ

Bước 1: Chuẩn bị cà tím

Cà tím sau khi mua về rửa sạch với nước, bỏ cuống rồi dùng dao cắt đôi. Bên cạnh bạn chuẩn bị một bát nước muối pha loãng, cắt đôi quả cà chua rồi cho vào ngâm. Ngâm cà chua trong nước muối khoảng 4-5 tiếng giúp cà chua bớt đắng và chát. Sau khi ngâm, cà chua giòn, trắng và thơm ngon.

Sau khi ngâm, rửa sạch cà chua với nước, đổ ra khay hoặc rổ, phơi nắng 1,5-2 tiếng cho đến khi cà chua hơi héo. Phơi nắng giúp cà muối thấm gia vị hơn, giòn và ngon hơn, đồng thời cà tím cũng giữ được lâu hơn.

Cà pháo mắm nêm muốn giòn, ngon thì nên đem đi phơi nắng khoảng 2 tiếng cho hơi héo.

Bước 2: Sơ chế đu đủ và những nguyên liệu khác

Sau khi mua đu đủ về, bạn dùng dao chọc nhẹ vài đường trên vỏ và đợi 5-10 phút cho chảy hết mủ. Tiếp theo, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Rửa sạch lại với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Cuối cùng, bạn phơi đu đủ và cà tím dưới nắng cho săn. Lưu ý không nên để đu đủ quá khô và héo, nếu không vết cắt sẽ mất đi độ giòn vốn có.

Đu đủ sau khi sơ chế sạch sẽ cũng mang đi phơi nắng cho hơi héo, như vậy đu đủ sẽ ngon và thấm gia vị hơn.

Bước 3: Pha mắm nêm

Xem thêm: Cách làm bánh bao chiên nhân thịt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

Sau khi mua hương nhu về, dùng dao lột sạch vỏ, bỏ mắt hương rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt đôi quả dứa, một nửa cho vào tủ lạnh, nửa còn lại cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi bằm nhuyễn. Ớt vừa mua về, bỏ cuống, rửa sạch, tỏi băm nhỏ. Có thể tăng giảm độ ớt bột tùy theo khẩu vị và độ ăn cay của mỗi người.

Đổ nước mắm ra bát nhỏ, cho tỏi và ớt băm đã phi thơm vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho lượng đường phù hợp vào bát, có thể tăng giảm lượng tùy theo khẩu vị của mình.

Pha mắm nêm ngâm cà pháo không nên pha quá nhạt sẽ khiến cà không đủ chín, mau hư, nổi váng trắng.

Bước 4: Muối cà pháo mắm nêm đu đủ

Khi cà tím và nước mắm đã khô, cho vào một chiếc bát sạch, sau đó đổ hết nước sốt vào và quết cho áo đều. Trong quá trình xào cần chú ý trộn đều để cà tím và đu đủ ngấm đều nước sốt.

Để cà phê ngấm trong khoảng 5 phút trong khi rửa bình bằng nước ấm và lau khô bằng khăn sạch. Dùng chén hoặc đũa đổ hết phần nước sốt đu đủ vào lọ sao cho bề mặt của cà tím và đu đủ không bị dính ra ngoài. Cuối cùng, đậy nắp lọ và ủ khoảng 3-4 ngày ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cà pháo mắm nêm đu đủ sau khi muối từ 3-5 ngày là có thể mang ra sử dụng.

Bước 5: Thành phẩm cà pháo mắm nêm đu đủ

Gia vị sốt cà chua Sau 3-5 ngày là dùng được, nếu dùng không hết bạn có thể cho vào tủ lạnh dùng dần. Đây là món cần có trong tủ lạnh cho những ai có lịch trình bận rộn không có thời gian nấu nướng nhưng lại muốn thưởng thức cơm nhà.

Chỉ cần một chén cơm trắng, một quả trứng luộc và một chén cà tím đu đủ là chúng ta đã đủ để xoa dịu cái bụng đói meo rồi.

Cà pháo mắm nêm đu đủ là món ăn dân giã có nguồn gốc từ miền Trung, hương vị đậm đà bắt cơm vô cùng.

Một vài lưu ý cần biết khi làm cà pháo mắm nêm

Xem công thức và cách làm Cần sa nước mắm khá đơn giản, nhưng có thể thất bại nếu làm sai. Dưới đây là tổng hợp những điều nên và không nên khi ướp cà tím với nước mắm:

  1. Cà tím chưa đủ mặn: Nếu bạn thấy có bọt trắng hoặc váng trên bề mặt trong quá trình ướp thì chứng tỏ nước mắm chưa đủ mặn. Cần thêm một ít nước muối.
  1. Cà tím chuyển sang màu đen và nhanh hỏng: Hiện tượng này xảy ra do quá trình ướp không chặt, để cà và các nguyên liệu khác nổi lên trên mặt nước, dẫn đến thâm đen và hư hỏng.
  1. Sốt dưa chuột Sốt cà chua được làm theo cách tương tự như Sốt cà chua Sốt đu đủ. Vì vậy, nếu có thể, em nên thay đổi thường xuyên để không bị nhàm chán.

Một vài lưu ý khi muối cà pháo mắm nêm cho những người mới muối lần đầu, chưa có kinh nghiệm

Xem thêm các công thức món ăn ngon hấp dẫn cho gia đình: TẠI ĐÂY

Kết luận

Cà mắm là món ăn dân dã ở miền trung, cách chế biến và nguyên liệu không quá đặc biệt nhưng hương vị lại rất thơm ngon, đậm đà. Đừng xa hoa quá, chén nước mắm và trái cà tím có thể nuôi sống được mấy đời. Ngày nay, khi các món ăn du nhập từ nước ngoài vào nhiều hơn, những hương vị dân dã ấy dần bị lãng quên. Bảo Tàng Làng Chài Xưa, hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Shop cho thuê áo cưới giá rẻ Thành phố Hồ Chí Minh – Top10hcm.vn

XEM THÊM:  Cách nấu cháo lươn ngon ngọt bổ dưỡng cho bé thích mê

Viết một bình luận