Ẩm thực

Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua xoài giòn ngon chất lượng

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua xoài giòn ngon chất lượng.

XEM VIDEO Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua xoài giòn ngon chất lượng tại đây.

1. Các giống xoài phổ biến ở Việt Nam

Harmony Sand Mango

Xoài cát Hòa Lộc là một loại xoài đặc sản miền Tây, có nguồn gốc từ xã Hòa Hưng, Huyện Caira, Tỉnh Qian Giang.

Đây là một loại xoài khá lớn, nặng khoảng 450 – 700 gram mỗi quả. Thịt quả khá săn chắc, mịn và thơm. Vỏ có màu xanh nhạt và bóng, khi chín chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Bạn đang xem: Các giống xoài phổ biến

Xoài cát Hòa Lộc khi ăn sống có vị rất chua nhưng khi chín lại có vị ngọt rất đặc trưng và mùi thơm đặc trưng. Tùy theo mùa trong năm mà giá xoài có thể thay đổi, trung bình khoảng 60.000 – 80.000 đồng / kg.

Xoài keo

Xoài keo có nguồn gốc từ vùng núi ta keo của Campuchia, được trồng ở các tỉnh biên giới, được trồng nhiều ở các vùng phía Nam vì tính dễ thích nghi.

Xoài keo có hình dáng hơi tròn, có eo ở giữa, nhỏ dần về phía đuôi. Loại xoài này có đặc điểm là vỏ màu xanh, nhưng đôi khi bên trong chín có màu vàng.

Trọng lượng trung bình 250-400g / quả, thịt quả dày, hạt nhỏ, dẹp, có vị chua ngọt đặc biệt.

Xoài keo có vị chua nhẹ khi ăn sống và ngọt khi chín. Tuy nhiên, xoài keo thường được dùng để ăn sống hoặc sử dụng khi nó vẫn còn cứng, vì thịt không còn ngon khi chín.

Mango Sand Chur

Xoài cát chu lần đầu tiên xuất hiện ở Ko Ran, tỉnh Đồng Tháp, có thể khẳng định là nguyên chất 100%.

Xoài cát chu có hình dáng tương tự như xoài cát Hòa Lộc nhưng kích thước “nhỏ gọn” hơn. Quả cũng có màu hơi vàng khi còn nguyên và chuyển sang màu vàng sẫm khi chín.

Xoài có vị chua khi còn sống, khi chín thì mềm, thơm, ít xơ, ngọt rất hấp dẫn. Khi ăn bạn dễ dàng cảm nhận được vị ngọt mà các loại xoài khác khó trộn lẫn.

XEM THÊM:  Ăn yến mạch với sữa tươi mỗi ngày để giảm cân hiệu quả - Làm đẹp - Việt Giải Trí

Tượng xoài

Đúng như tên gọi, đây là một loại xoài tương đối lớn (nghĩa bóng là con voi), hình thuôn dài và nặng từ 0,5kg đến 1kg.

Khi còn sống có màu xanh rất đẹp, màu vàng nhạt pha chút xanh khi chín, da nhẵn bóng, vị ngọt và thơm chứ không ngọt gắt như các giống xoài khác.

Quả sung xoài thường được ăn sống với nước mắm đường, có vị chua chua, giòn giòn rất đặc biệt, khó quên.

Xoài Úc

Có thể bạn quan tâm: [ CHIA SẺ ] Cách Làm Thịt Lợn Áp Chảo Thơm Ngon Tại Nhà

Xoài Úc là đặc trưng của vùng cam lâm và miền trung tỉnh Khánh Hòa.

Xoài Úc có hình dạng rõ ràng điển hình với vỏ màu xanh lục nhạt và đầu màu đỏ sẫm. Xoài có màu xanh khi còn nguyên và màu vàng nâu khi chín, xoài này có thể ăn sống hoặc nấu chín, thơm và giòn.

Xoài tứ quý

Loại xoài này ít được ưa chuộng do hình thức bên ngoài nhưng năng suất khá cao, trọng lượng trung bình khoảng 500 – 800g / quả. Vỏ xoài có màu xanh nhạt khi còn nguyên, màu vàng tươi khi chín và có mùi thơm đặc trưng.

Bốn phần tư xoài có ít chất xơ hơn và nhiều bột hơn trong cùi nhưng vẫn có vị ngọt và giòn đặc trưng. Theo nhiều nhận xét, thịt nấu chưa chín sẽ ngon hơn thịt nấu chín.

Xoài đỏ Đài Loan (xoài trân châu và ngọc trai)

Loại xoài này còn được gọi là xoài tím, nếu trồng lâu năm, cây của chúng có thể cao tới 10m. Nếu bạn đang trồng một cây ghép, nó sẽ kết trái sau 2 năm sinh trưởng.

XEM THÊM:  [Mẹo hay] Uống Nước Đậu Đen Giảm Cân Đúng Cách Chị Em Thử Ngay

Quả xoài nặng từ 1 – 1,5kg và có màu tím sẫm đặc trưng (phần lớn quả). Quả rất cân đối, thon dần về phía đuôi. Nó sẽ dần chuyển sang màu hồng nổi bật khi trưởng thành.

Thịt quả có màu vàng tươi, hạt thường nhỏ và phẳng, khi ăn có vị ngọt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Cà phê xoài thanh

Đây là giống xoài ngon nhất hiện nay, có vị ngọt và hương thơm độc đáo. Xoài không quá to, trung bình từ 250-45g / quả.

Quả thuôn dài và hơi dẹt, có màu xanh khi chưa chế biến, và chuyển sang màu vàng tươi điển hình khi chín.

Cùi có rất ít xơ, cùi có màu vàng tươi, thịt chắc, mùi thơm hấp dẫn. Xoài thanh ca sau khi chín thì cùi và thơm hơn khi còn sống.

Xoài bao tử

Xoài bao tử là tên thường gọi của loại xoài nhỏ, trái nhỏ, sau khi cắt thì rỗng ruột vì hạt còn non.

Với vị chua chua giòn giòn đặc trưng, ​​loại xoài này đã trở thành “đặc sản” cho những tín đồ mê đồ chua. Xoài bao tử thường được ăn với mắm đường, mắm ruốc, mắm thái, hoặc trộn gỏi.

Xoài cắt lát

Cây xoài Thái rất lớn và có thể sống đến 50 năm. Xoài Thái có hình thuôn dài và hơi cong về phía đuôi. Quả có vỏ màu xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng. Quả nặng 300-500 gam, khi chín thịt quả mềm.

Xem thêm: Gợi Ý 5 Thực Đơn Cho Quán Cơm Bình Dân

Tuy nhiên, loại xoài này được khuyến khích ăn sống do có vị ngọt và giòn. Xoài Thái khi nấu chín sẽ không ngon.

2. Cách chọn xoài ngon

Có nhiều cách khác nhau để mua từng loại xoài tùy thuộc vào màu sắc và kích cỡ. Tuy nhiên, sau đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể dựa vào để chọn mua được những quả xoài tươi ngon.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách làm bánh tro (bánh gio) - Ẩm thực quê

Xoài sống

<3

Bạn nên chọn mua những quả có vỏ xanh, không quá thâm cũng không quá sáng. Nếu cuống vẫn còn ướt, còn tươi và dính mủ thì đó là xoài mới hái.

Khi mua, hãy thử ấn vào trái cây. Hãy mua những trái có độ cứng khi sờ vào, không nên mua những trái mềm khi sờ vào. Vì xoài mềm là xoài không ngon được bảo quản lâu ngày hoặc đã chín.

Xoài chín

Xoài chín tự nhiên thường có mùi thơm rất hấp dẫn, đôi khi có những chấm đen nhỏ trên vỏ nhưng không phải miếng to. Vì vậy, thỉnh thoảng để chọn được xoài tươi tự nhiên, bạn nên ngửi thử.

Chọn quả chín vàng, cầm chắc tay, vỏ nhẵn, nhẵn và hơi lõm ở gốc xoài.

Dùng tay ấn nhẹ vào xoài, thịt xoài chắc, không bị mềm, nát là xoài chín ngon.

Nghiêm túc chọn mua những quả xoài có màu sẫm hơn hoặc có vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt. Bởi vì đôi khi họ bị đánh thuốc mê hoặc bị áp bức theo một cách nào đó.

Trên thực tế, không phải tất cả xoài chín đều có màu vàng, và không phải tất cả xoài không có mùi đều không phải là xoài chín. Vì vậy bạn cũng cần quan tâm đến những tiêu chí này để chọn được xoài phù hợp.

Bài viết này giới thiệu đến bạn các loại xoài phổ biến, cách chọn mua và các món ăn ngon từ xoài. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vừa ngon, vừa nhanh

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button