Ẩm thực

Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình.

XEM VIDEO Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình tại đây.

1. Phân biệt các bộ phận của thịt lợn

Để chọn được loại thịt lợn phù hợp cho món ăn này, bạn cần biết cách phân biệt và nắm được đặc điểm cơ bản của từng loại thịt lợn sẽ giúp ích cho bạn khi chế biến. :

Thăn ngoại

Tenderloin, còn được gọi là nạc thăn, là một loại thịt nạc không chứa bất kỳ lớp mỡ nào. Nhờ vậy, thịt thăn rất mềm và có mùi thơm đặc trưng, ​​thường được dùng làm ruốc bông và xúc xích. Bạn thậm chí có thể chọn thăn lợn làm món nướng.

Bạn đang xem: Các loại thịt heo

Thịt thái lát

Schnitzel là phần thịt nằm trên lưng lợn, chủ yếu là thịt nạc, thường đi kèm với phần đầu của xương sườn nên còn được gọi là sườn lợn.

Ở miền Nam, schnitzel được ăn với cơm nát. Ở miền bắc, người ta thường dùng thịt ba chỉ để ướp hoặc làm ruốc bông.

Thịt thịt

Thịt đầu là phần thịt của đầu lợn, không bao gồm tai, má và mũi của lợn. Nhờ vậy, bạn cảm thấy thịt có độ giòn và dai đặc trưng, ​​cả mỡ lẫn da mà mỡ khi ăn không hề bị ngấy.

Người ta làm món ăn với hạt dẻ nước – lòng lợn vốn nổi tiếng ở miền Bắc quê tôi, gồm nhiều nguyên liệu khác như nấm hương, mũi lợn, chân giò, tai lợn và một số gia vị.

Chân giò

Thịt lợn, còn được gọi là chân giò, là phần thịt từ đùi của một con lợn không có móng. Chân giò có đặc điểm là nhiều thớ thịt cuộn lại với nhau nên rất được ưa chuộng để chế biến thành các món: chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm …

Ngoài ra, ở các nước phương Tây, thịt chân giò được chế biến thành thịt nguội (hay còn gọi là thịt nguội), được dùng trong nhiều món ăn.

XEM THÊM:  Gơi ý 10 thương hiệu bánh trung thu sài gòn ngon nhất 2023

Chân

Móng giò là phần chân của con lợn dính liền với móng giò nên có nhiều gân, da giòn, mỡ nhưng không ngấy. Phần này thường được chế biến thành các món ăn có tác dụng lợi sữa sau sinh cho một số người hoặc giúp một số người tăng cân như chân giò hầm đu đủ, chân giò hầm nghệ… và các loại rau củ hầm gió.

Thịt lợn xông khói

Phần thịt chỉ nằm ở bụng của con lợn và bao gồm các lớp thịt và mỡ xếp chồng lên nhau. Vì vậy khi chế biến, thịt ba chỉ được phơi nắng, nấu với mắm tôm, ăn với cà tím là được.

Xem thêm: Top 15 Quán bánh mì Sài Gòn TPHCM ngon giá rẻ đông khách nhất

Ngoài ra, thịt này còn được chế biến thành nhiều món như om, kho, chiên hoặc nướng. Ngay cả bụng heo nướng cũng rất ngon với bánh mì và nước sốt.

Vai nghiêng

Nạc vai là phần thịt nằm ở phần vai của con heo nên dai và giòn, có cả nạc và mỡ. Chúng thường được xay nhuyễn cho nhiều món ăn như thịt viên, cháo thịt lợn, thịt băm xào …

Thịt mông

Thịt mông, còn được gọi là thịt mông, là phần thịt ở phần cuối của cơ thể con lợn (mông lợn), được tạo ra từ thịt nạc và mỡ. Thậm chí, đôi khi bạn sẽ thấy các phần mỡ, thịt, da tách biệt rõ ràng, không có gân, sụn, xương đan xen. Thịt mông có thể được luộc, chiên hoặc nướng.

Thịt nạc băm

Phần thịt nạc xay là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ nhau nhưng không tách rời nhau, giúp thịt không bị khô khi nấu. Bạn có thể xào sả hoặc rim với thịt băm đều ngon.

XEM THÊM:  Mâm cúng 12 bà mụ đặt ở đâu. Chuẩn tâm linh Việt Nam

Sườn heo

Sườn, cả mềm và già. Cụ thể, sườn non là loại sườn ngắn, có xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn, thường được chế biến trong các món nướng, rang sả ớt, rim chua ngọt.

Mặc dù sườn già là loại sườn có xương lớn hơn nhưng lại có ít thịt hơn và nấu lâu hơn do kết cấu dai của nó. Vì vậy, sườn heo già rất tốt cho các món hầm.

Tai lợn

Tai heo là một phần của tai heo, ít thịt và ít mỡ do có lớp sụn, có độ giòn đặc trưng. Bạn có thể cuốn bánh tráng với tai heo đã hấp chín và chấm với mắm me hoặc nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, các loại rau ngâm chua như tai heo ngâm sả ớt, tai heo ngâm nước mắm, tai heo ngâm giấm cũng rất được ưa chuộng.

Thịt lợn

Thịt lợn hay còn gọi là mặt lợn, người miền Bắc thường gọi. Người ta thường bán giò tai, mũi lợn để làm nem rán. Vì vậy, món ăn này mềm và giòn, một chút dầu ăn rất ngon.

Thịt Paleo

Có thể bạn quan tâm: 2 Cách pha cacao nóng không ngon không tính tiền ! – Vietblend

Thịt cổ là phần thịt nạc và xương heo, nơi thịt xen kẽ với xương. Vì vậy, cổ heo có thể được quay, áp chảo hoặc ninh nhừ để làm món lẩu, cháo và súp.

Thịt đùi

Thịt đùi là phần thịt được tách ra từ đùi lợn và bao gồm 3 lớp – da, mỡ và thịt được tách biệt rõ ràng, với lớp nạc dày hơn. Bạn có thể dùng thịt đùi để quay, hầm, giã hoặc xào.

XEM THÊM:  Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội, đơn giản mà tuyệt ngon

2. Phần nào của thịt lợn là ngon nhất?

Sau khi phân biệt và xác định được đặc điểm của từng loại thịt, bạn sẽ chọn loại thịt phù hợp để chế biến món ăn, trong đó 5 loại thịt mà dien may xanh trình bày được đánh giá là ngon nhất:

Thịt thăn : Thịt thăn là phần thịt nạc nằm trên lưng gần vai của con lợn, có thớ thịt nhỏ, độ kết dính cao, thịt đặc và có hương vị đặc trưng. Chế biến. Thường mỗi con lợn chỉ có một con thăn và giá không hề rẻ. Thịt thăn bạn lựa chọn là áp chảo, luộc, hấp, om hoặc rang nguyên con.

Thịt sườn : Thịt sườn là phần thịt gần với xương sườn và các đốt sống, sau khi chế biến thì thịt mềm, ngọt và thơm ngon. Đặc biệt là khi ăn kèm với sườn dự phòng (thường là xương), món ăn trông hấp dẫn hơn, đặc biệt là món nướng.

<3

Vai : Phần thịt nằm gần phía sau của chân trước, ngay cạnh phần thịt đầu nên có nhiều nạc, nhiều mỡ đồng thời có độ mềm mịn. Chọn thịt lợn vai băm, thịt viên hoặc xào, rán hoặc hấp.

Mặt sau của bắp chân : Phần thịt gần vùng gân kheo, trên đùi phía trên chân sau. Thịt nạc, mềm, không bị khô khi chế biến và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể luộc, xào, hấp hoặc nhúng giăm bông vào nồi lẩu.

Hi vọng bạn đã biết cách phân biệt các loại thịt lợn cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn ngon miệng hơn với các món ăn từ thịt lợn.

Có thể bạn quan tâm: Nước mắm cà cuống – Một loại nước chấm &quotkhông phải ai cũng biết&quot – Nước Mắm Tĩn

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button