Ẩm thực

10 Món chay ngon với nấm đùi gà rất dễ làm | Organica

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết 10 Món chay ngon với nấm đùi gà rất dễ làm | Organica.

XEM VIDEO 10 Món chay ngon với nấm đùi gà rất dễ làm | Organica tại đây.

Khi chán ăn cá hoặc muốn thanh lọc cơ thể, bạn có thể tham khảo một số món chay với đùi gà để đổi vị. Nấm đùi gà là một nguyên liệu rất phổ biến trong vô số món ăn ngon, từ món mặn đến món chay, xào hay luộc …

Gợi ý một số món chay thanh đạm với đùi gà

1 / Cơm rang nấm

Một món kho mặn với độ sánh của kem và vị cay của ớt và hành lá kết hợp với cơm cháy khô giòn, thú vị mà không dai. Đó là sự kết hợp hoàn hảo cho thời tiết se lạnh hoặc mùa mưa.

Bạn đang xem: Các món ăn chay từ nấm

Thành phần

  • 100g nấm đùi gà
  • 100g nấm rơm
  • 5 cái nấm đông cô
  • nước mắm chay, đường, tiêu
  • > Ớt, ớt, dầu, muối
  • 1 chén cơm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đùi gà, nấm rơm, nấm đông cô rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
  • Bước 2: Xào hành tây và xào nấm đã chuẩn bị. Nêm nước mắm chay, đường và tiêu. Đun nhỏ lửa cho đến khi sệt lại thì tắt bếp, cho hành lá và ớt băm nhỏ vào.
  • Bước 3: Nếu thích ăn thêm mỡ hành, bạn có thể dùng hành tím băm nhỏ trộn với chút muối. Cho dầu lên bếp, khi dầu nóng thì trút tất cả vào bát hành, đảo đều tay. Nếu bỏ qua phần ngũ vị hương, bạn có thể dùng ngò gai thay cho hành tím.
  • Bước 4: Để nấu cơm, bạn bắc nồi lên bếp ở lửa vừa, cho một ít dầu ăn rồi tắt bếp, dàn đều cơm trong nồi rồi bật bếp. và đun ở lửa vừa cho đến khi gạo chuyển màu mong muốn và cháy.

Mẹo để nấu ăn ngon: Không chuyển sang màu nâu vàng ở mặt sau, miễn là đủ khô, cơm sẽ giòn và dẻo, không bị khô.

2 / Đùi gà om

Trộn nấm đùi gà với xì dầu, nêm chút gia vị là bạn đã có một bữa ăn ngon! Bây giờ bạn hãy thử làm món chân gà nấm sốt xì dầu để bổ sung vào thực đơn món chay nấm đùi gà ngon miệng nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • 500g đùi gà
  • 2 thìa dầu thực vật
  • Nêm gia vị: xì dầu, muối, tiêu, đường, bột nêm chay

Các bước cần làm

  • Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch, ngâm nước muối nhạt. Sau 10 phút, bạn vớt nấm đông cô ra, để ráo nước, cắt đôi, ướp với 1 thìa xì dầu và 1/2 thìa bột nêm chay, để nấm đông cô ngấm gia vị trong 10 phút.
  • Bước 2: Cho nấm đùi gà vào hầm, thêm chút nước lọc, nêm chút xì dầu + muối.
  • Bước 3: Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó cho dầu ăn + tiêu vào trộn đều. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.

3 / Cháo nấm đùi gà hạt sen

Đối với trẻ nhỏ, mẹ đừng ngại đổi khẩu vị cho bé bằng món cháo chay thanh đạm bổ sung chất xơ và dưỡng chất cho bé. Món cháo chân gà hạt sen giúp tiêu hóa tốt, đồng thời còn giúp những người vừa mới khỏi bệnh lấy lại sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • 500g nấm đùi gà
  • 300g hạt sen tươi hoặc khô
  • gạo ngon
  • măng, ngò rí
  • Hạt tiêu, gia vị chay

Các bước:

  • Bước 1: Đùi gà rửa sạch ngâm nước muối loãng, để ráo. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen (nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước cho mềm), để ráo.
  • Bước 2: Chiên hồng trên chảo nóng, cho nấm vào xào cho thơm. Nêm 2 tsp muối, 2 tsp hạt nêm, 1 tsp đường. Khuấy nhanh.
  • Bước 3: Nấu cháo đến khi chín mềm thì cho hạt sen vào. Sau khi cháo chín, cho nấm hương vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Bước 4: Tắt bếp và rắc một chút ngò gai (có thể thêm tiêu cho vừa ăn).
XEM THÊM:  Học cách nấu bò kho chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

4 / Đùi gà kho gừng

Gừng là một nguyên liệu không chỉ giúp món ăn của bạn ngon hơn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp giảm đau, chống viêm và giúp cải thiện tình trạng dạ dày. Cùng tham khảo công thức chế biến đùi gà kho gừng dành cho 4 người sau đây:

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • 300g đùi gà tươi
  • 2 muỗng canh nước tương
  • đường, tiêu, hành lá, gừng tươi, ớt tươi

Các bước:

  • Xắt hoặc xắt hạt lựu gừng và ớt
  • Nấm đông cô rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn
  • Cho nấm đông cô vào chảo rán vàng. màu nâu. Nên để ở nhiệt độ cao để nấm dễ tiết nước, cho nước tương, tiêu, đường và các gia vị khác vào nồi, đảo đều tay đến khi ngấm gia vị thì cho nấm vào đảo đều. – chiên trong khoảng 5 phút.
  • Cho tiêu bột, ớt sừng và hành lá vào nồi, đảo đều, nhắc xuống.

5 / Đùi gà sốt nấm

Nấm đùi gà sốt sa tế chua cay mặn mặn ăn với cơm nóng thì thật tuyệt!

Xem thêm: 4 cách pha hạt chia để uống ngon nhất mà bạn nên thử

Thành phần :

  • Khoảng 400 gam đùi gà tươi
  • ½ củ hành tây
  • 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương

Cách thực hiện:

  • Nấm đùi gà sơ chế, cắt chân, rửa sạch với nước muối, để ráo. Chặt miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành và bổ múi cau.
  • Trộn sốt sa tế, xì dầu, bột canh đường, dầu hào và một chút ớt bột.
  • Xào hành cho thơm rồi cho đùi gà vào xào thêm vài phút rồi đổ nước sốt đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục đảo đều. Để nấm đông cô dễ thấm nước sốt hơn, bạn nên cho một lượng nhỏ vào mỗi lần.
  • Vừa chín tới, tắt bếp và cho ra đĩa.

6 / Chân gà hấp xì dầu

Rau Chân Gà Nấm Hương rất ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Nhiều người sử dụng nấm để điều trị các bệnh như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, v.v. Hãy thử món đùi gà hấp xì dầu – một hương vị ngọt ngào, tiết kiệm mới từ loại nấm này.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • 500g nấm đùi gà
  • Hành boa rô, 1 quả ớt nhỏ
  • Gia vị: sa tế, muối

Các bước:

  • Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch, xé nhỏ, xả lại với nước, để ráo.
  • Bước 2: Dùng 2 muỗng cà phê xì dầu + 1 muỗng cà phê trái cây ướp đùi gà. Ớt đập dập + 1 muỗng cà phê sa tế, để 10 phút trước khi hấp.
  • Bước 3: Hấp khoảng 10 phút, cho đến khi nấm chín. Cho nấm ra đĩa, rắc hành khô băm nhỏ và thưởng thức với cơm ấm.

7 / Đùi gà chay và rau

Đùi gà giòn, ngon ngọt cùng các loại rau tươi sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng và đa dạng.

Thành phần

  • 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt xanh, 4 bắp ngô non, 2 quả đùi gà
  • dầu ô liu, hương thảo
  • muối và tiêu
XEM THÊM:  TOP 3 cách làm cá trắm kho riềng ngon ngất ngây | VinID

Cách thực hiện

  • Bước 1: Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu, cho đùi gà đã thái mỏng vào xào đều. Bẻ đôi ngô non và cho vào nồi.
  • Bước 3: Cắt ớt chuông thành từng đoạn, cho vào nồi, đảo đều. Thêm một ít lá hương thảo vào, nêm gia vị cho vừa ăn và khuấy trong 5 phút trên lửa lớn.

8 / Đùi gà chay sốt nấm

Một món bánh mì ăn sáng rất hấp dẫn khác là đùi gà chay sốt nấm. Hãy cùng xem công thức làm thực phẩm hữu cơ:

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • Nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư …
  • 2 – 3 miếng đậu hũ non
  • nhân đậu đỏ, nhân đậu đen 50g
  • li> li>

  • Hành tây và gia vị đã được kiểm tra, bơ

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Nấm đông cô cắt bỏ rễ, ngâm nước muối nhạt, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phụ mềm cũng rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Bước 2: Cho nấm đông cô và đậu hũ đã xay nhuyễn vào tô, thêm muối, đường ướp khoảng 10-15 phút.
  • Xào hành khô cho thơm, cho hỗn hợp trên vào xào. Sau khi cạn nước, bạn cho bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào xào cùng. Khuấy đều rồi nêm đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Bước 3: Phết đều bơ quanh khuôn để chống dính. Thêm hỗn hợp đã hoàn thành và ấn mạnh. Hấp cách thủy khoảng 15-20 phút, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Phục vụ trong khoảng 20 phút.

9 / Đùi gà hấp sả

Bạn muốn ăn nghêu hấp sả, ốc hấp sả nhưng lại dị ứng với hải sản hoặc ăn chay, hãy thử món chân gà hấp sả nhé! Mùi thơm của sả, miếng đùi gà giòn giòn, dai dai … không thua kém bất cứ loại rau hấp sả nào!

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • Nấm
  • Sả, lá chanh Kaffir
  • Chanh tươi, muối, tiêu

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm nấm đông cô trong nước sôi cho đến khi nở mềm. Rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó là nước lạnh. Cắt đôi và để khô. Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi thái khúc dài khoảng 5cm. Lá chanh rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Cho sả và lá chanh vào đáy nồi hấp, sau đó cho nấm đông cô vào, nêm nếm gia vị tùy theo sở thích.
  • Bước 3: Đổ khoảng 200ml nước, bắc nồi lên bếp, đậy vung đun lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho nấm vào xào cùng rồi tắt bếp. Ăn kèm với nước chấm gồm: muối, bột ngọt, tiêu, 2 thìa nước cốt chanh tươi.

10 / Đùi gà hấp trong giấy bạc

Công thức này giữ được tất cả vị ngọt của đùi gà nhờ lớp giấy bạc.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò nhúng ớt, cay thơm ngon khó cưỡng

Vật liệu:

  • 200g đùi gà
  • 3 miếng đậu hũ mềm
  • 1 bó ớt xanh, rau (cà rốt, bí xanh, cải xanh, v.v.))
  • giấy bạc, nước tương chay, gia vị chay, rau mùi, hạt nêm

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cắt nhỏ đậu phụ và các loại rau. Nấm rơm rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho lần lượt cà rốt, bí ngòi, cải bẹ xanh vào xào cùng. Tiếp theo, bạn nêm nếm với nước tương và gia vị tùy theo khẩu vị của bạn. Cho đùi gà vào trộn đều, đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút, đến khi nấm vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vào giấy bạc, cuộn lại rồi cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút. Cuối cùng cho hành ngò và ớt xanh lên trên và thưởng thức.
XEM THÊM:  2 cách nấu nếp cẩm dẻo mềm kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện

Dinh dưỡng và lợi ích của đùi gà

Dinh dưỡng của đùi gà

Nấm đùi gà rất giàu carbohydrate, chất xơ, kitin và polysaccharide. Ngoài ra, loại nấm này còn chứa một lượng đáng kể các axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết như:

  • Vitamin a, b1, b2, b3, c và d
  • Axit amin: axit aspartic, arginine, axit glutamic và ergothioneine.
  • Các khoáng chất quan trọng như kali, canxi và natri.
  • Loại nấm này chứa một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen và rất ít lipid.

Lợi ích sức khỏe của nấm

Giúp giảm cholesterol trong máu : Nấm đùi gà có chứa lovastatin và mevinolin, giúp ức chế sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, loại nấm này đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa chứng tăng lipid máu sau ăn.

<3 phụ nữ mãn kinh.

Kiểm soát bệnh tiểu đường : Nấm đùi gà chứa beta-glucan, một chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Do đó, đùi gà được sử dụng để cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.

Cung cấp chất chống oxy hóa : Đùi gà chứa ergothioneine, một hợp chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Vì vậy, sử dụng đùi gà thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể rất hiệu quả.

Lợi ích cho đường ruột : Nấm đùi gà được đánh giá là giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cải thiện bệnh viêm ruột và giúp kháng viêm. , viêm ruột.

*** Lưu ý: Giá sản phẩm có thể thay đổi theo mùa, vui lòng nhấp vào liên kết sản phẩm để biết chi tiết

Những lưu ý khi sử dụng đùi gà

Một số người có thể gặp các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng,… khi ăn nấm, vì vậy bạn cần chú ý xem cơ thể mình có phù hợp để ăn nấm hay không và nguồn gốc của nấm. Nguồn cung cấp có đảm bảo không?

Sau khi mua nấm tươi, bạn có thể rửa sạch bằng cách ngâm với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc. Loại bỏ mạnh mẽ các loại nấm bị tổn thương và hư hỏng.

Cách bảo quản nấm để được lâu

Cách bảo quản đùi gà hiệu quả nhất là bảo quản trong túi ni lông hoặc đĩa, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể cho nấm vào tủ lạnh trong túi giấy. Đùi gà tươi sẽ giữ được khoảng 4-7 ngày.

Bạn cũng có thể làm khô nấm để kéo dài thời hạn sử dụng.

Nếu không sử dụng, bạn cần cấp đông nấm tươi ngay lập tức. Hãy nấu trong 1-3 phút. Vớt nấm đông cô ra để khô và cho vào túi kín để tủ lạnh.

Organica vừa mang đến cho bạn công thức nấu nấm đùi gà ngon tuyệt. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều hóa chất và thuốc trừ sâu cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn mua phải nấm kém chất lượng. Vì vậy, bạn nên mua đùi gà ở cửa hàng tạp hóa hữu cơ để giữ an toàn cho gia đình và bản thân. Nếu còn thắc mắc về đùi gà hữu cơ, bạn có thể liên hệ với Organica để được hỗ trợ và tư vấn.

Xem thêm: Tim heo nấu gì ngon? Tổng hợp 11 món tim heo ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button