Ẩm thực

Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn.

XEM VIDEO Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn tại đây.

1. Cách chọn ghẹ tươi, chắc thịt

Ghẹ là món hải sản rẻ tiền, nếu mua ghẹ ít thịt, không ngon, nhão thì bạn sẽ tiếc hùi hụi. Cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây để chọn được những con ghẹ chất lượng nhất nhé!

Phân biệt cua thịt và cua gạch

  • Cua thịt : Thường là cua đực. Yếm của cua đực nhỏ, dẹt và dài.
  • Cua gạch : Thường là con cái. Ghẹ cái có yếm to, tròn.

Thời gian chọn mua

  • Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (1-5) hoặc cuối tháng (28-30). Vì lúc này là lúc thịt cua béo và dai nhất.
  • Không nên mua vào thời điểm giữa tháng, khi ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ nhạt và ít hơn, thịt bị mềm và nhão, ăn không ngon.

Mua cua cỡ vừa

Thực ra không phải ghẹ to mới nhiều thịt mà ghẹ vừa tầm với của bạn mới là loại thượng hạng, nhiều thịt, chắc và ngọt.

Bạn đang xem: Cách bảo quản ghẹ sống

Kiểm tra cua tươi

  • Khi gắp cua, hãy lật ngược cua và ấn vào ngực (không phải vào yếm). Nếu phần ức cua bị lõm xuống là cua dởm. Ngược lại sẽ là ghẹ tươi, 95% thịt.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần thịt cua, nếu phần thịt cua ôm sát vào phần ức cua thì số lượng trứng của cua đẻ ra không nhiều và thịt rất cứng.
XEM THÊM:  Cách làm phá lấu bò và phá lấu heo cực đơn giản tại nhà

Nên mua ghẹ xanh

Đây là loại cua được đánh giá là chắc, ngọt, béo và bổ dưỡng nhất trong các loại cua. Mua ít ghẹ đỏ, ghẹ nhọn, ghẹ hoa … vì thịt không ngon chút nào.

2. Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Có thể bạn quan tâm: 7 món ăn không thể thiếu trong ba lô khi đi phượt

Hãy cẩn thận không tháo dây buộc cua trong quá trình xử lý ban đầu, vì cua sống rất khỏe nên móng vuốt của chúng có thể làm bạn bị thương.

  • Đầu tiên, dùng kéo hoặc dao sắc lật phần yếm dưới bụng cua. Chọc đầu tăm trực tiếp vào dưới yếm của nó cho đến khi bàn chân và chân của nó thẳng, sau đó tháo dây buộc.
  • Sau đó dùng bàn chải chà sạch ghẹ để loại bỏ chất bẩn. Dùng kéo cắt bỏ phần càng cua nhỏ, chỉ để lại 2 phần càng cua lớn.
  • Tiếp theo, bạn bóc yếm để dễ tách mai cua và trứng (nếu có) bên ngoài yếm, khéo léo bóc mai cua, loại bỏ phần phổi xám đen ở hai bên.
  • Cuối cùng rửa lại ghẹ bằng nước sạch và lau khô.
XEM THÊM:  10 quán cơm tấm Sài Gòn ngon trứ danh - quán ruột của team sành ăn

3. Cách bảo quản cua sống và cua đã chế biến sẵn

Cua sống

Cho số cua cần bảo quản vào khay, sau đó cho vào thùng Xốp có đá lạnh để cua không bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá. Sau đó để hộp xốp vào tủ lạnh qua đêm.

Để điều hòa sơ cua

Cho cua vào túi ni lông kín hơi hoặc hộp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để có thể giữ được tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, để giữ được độ ngon và dinh dưỡng của ghẹ, tốt nhất bạn nên chế biến ngay sau khi sơ chế ban đầu.

4. Cách khử mùi tanh của cua

Để món ghẹ có chất lượng tốt nhất, việc khử mùi tanh của ghẹ cũng rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Nước Soda Là Gì: Tìm Hiểu Về Công Dụng & Cách Pha Soda

Hai nguyên liệu cần thiết để khử mùi hôi cua là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình xử lý ban đầu, tất cả những gì bạn cần làm là rửa sạch ghẹ với rượu trắng hoặc gừng xay và nước. Đây là một trong những cách khử mùi hôi cua hiệu quả, bạn có thể áp dụng cho cả các loại hải sản khác.

XEM THÊM:  Bánh bột lọc trần hấp dẫn mà cực dễ làm | Candy Can Cook

5. Một số món ngon từ cua

Lẩu cua

Lẩu cua là một món ăn ngon sử dụng nguyên liệu là cua, kết hợp nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Dùng thịt cua để làm nước lẩu thơm ngon, đậm đà, ngọt và bổ dưỡng.

Cua chiên me

Ghẹ rang me là món ăn ngon được làm từ ghẹ, màu vàng tươi, nước sốt me chua ngọt trông thật hấp dẫn.

Cua sốt nóng

Cua Đỏ nhúng sốt cay chắc chắn là món cua ngon mà bạn cần bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình mình!

Bún riêu cua miền Trung

Bánh canh ghẹ ở miền trung cũng ngon nhất trong các loại ghẹ. Khi ăn, từng sợi bánh canh thơm ngon, nước lẩu ngọt thanh, thịt cua chắc thơm không thể cưỡng lại được.

Sau đây là một số thông tin hướng dẫn cách chọn, sơ chế, bảo quản và loại bỏ mùi cua tổng hợp do dien máy xanh gửi đến các bạn thân yêu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn được ghẹ tươi ngon, cách sơ chế và bảo quản món hải sản này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Hạt vừng đen có tác dụng gì? | Vinmec

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button