Những cách bảo quản rau tươi lâu không phải ai cũng biết

Tôi chắc chắn rằng trái cây và rau có thể bị teo lại hoặc dính dầu mỡ, ngay cả khi bạn đã gói chúng và cho vào tủ lạnh cẩn thận. Vậy làm cách nào để rau tươi được tươi lâu hơn? Hãy cùng cet.edu.vn tìm hiểu kỹ thuật bảo quản cơ bản trong bài kỹ thuật nấu ăn cơ bản sau đây nhé!

Khăn giấy và túi ziplock

Sau khi rửa rau và trái cây, lau khô, sau đó quấn vào khăn giấy, cho vào túi ziplock và căng. Lưu ý rằng càng ít không khí trong túi càng tốt. Sau đó, bạn cho túi vào tủ lạnh.

Bạn đang xem: Cách bảo quản rau

cách bảo quản rau tươi lâu

Gói rau bằng giấy lụa và cho vào túi ziplock (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Cách làm sake chiên giòn và chiên bột ngon hấp dẫn

Lớp khăn giấy bên ngoài giúp hút ẩm từ rau xanh để rau không bị dính. Ngoài ra, các túi rau được quấn chặt sẽ làm giảm lưu thông không khí bên trong và làm chậm quá trình héo. Với cách này, sau 5 ngày rau vẫn tươi xanh, không bị héo, dập.

Hộp và khăn giấy

Tương tự như cách làm trên, khi rửa và lau khô rau, bạn lót khăn giấy xuống đáy hộp, sau đó cho rau vào, tiếp tục phủ một lớp khăn giấy lên, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Khăn giấy sẽ hút ẩm từ rau, hộp sẽ bảo vệ lá khỏi thức ăn xung quanh. Sau 5-7 ngày rau vẫn xanh tươi, không bị héo. Sau 10 ngày, một số lá sẽ bị ngập nước, nhưng nhiều lá vẫn còn tươi.

XEM THÊM:  Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay : 4 Cách Dễ Làm Nghi Ngút Khói | Cooky.vn

Túi nhựa và dây thun

Đây cũng là cách đơn giản và hiệu quả để giữ rau tươi lâu. Đầu tiên, bạn cho rau ngót vào túi ni lông, sau đó thổi khí vào túi để làm phồng túi, sau đó vặn miệng túi lại và dùng dây thun kéo chặt lại. Khi bạn thổi không khí vào sẽ cung cấp đủ lượng khí cacbonic để rau tươi sau 5 – 7 ngày. Sau 10 ngày, hơi ẩm có thể đã đọng lại bên trong, khiến rau bị dính nhưng vẫn có thể ăn được.

Sử dụng những phương pháp này, mặc dù rất hiệu quả, nhưng bạn không nên bảo quản rau quá 7 ngày. Như vậy, chất dinh dưỡng trong rau vừa mất đi, vừa hại sức khỏe.

Những lưu ý khi giữ rau diếp tươi

Không giữ rau xanh với các loài sinh ra khí etylen: Một số loại rau rất nhạy cảm với khí etylen. Do đó, chúng dễ bị xước và ố vàng nếu bảo quản trong môi trường có chứa loại khí này. Do đó, bạn cần tránh các loại trái cây như: cà chua, chuối, táo …

Có thể bạn quan tâm: Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon hấp dẫn

XEM THÊM:  MUỐI ỚT TÂY NINH Siêu Cay Cho Món Ăn Thêm Ấm Nồng

Không nên để rau gần táo, chuối và cà chua (Ảnh: Internet)

Bảo quản ở nhiệt độ thấp: Để giữ rau củ tươi lâu hơn, nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp từ 1-4 độ C, không quá cao hoặc quá thấp. Vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Nhưng nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến rau câu bị đông và nhanh hỏng.

Không trộn chung với thức ăn đã nấu chín: Thức ăn đã nấu chín rất dễ sinh ra vi khuẩn. Vì vậy, nếu đặt chung với rau xanh sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và phá hủy rau xanh rất nhanh.

Tách thân và lá: Các loại rau có cả lá và thân như rau muống, mồng tơi, rau lang … nên tách riêng phần thân và thân và đựng trong 2 túi khác nhau. Đồng thời cũng cần loại bỏ những lá úa vàng, úa để không ảnh hưởng đến những lá tươi xanh.

Mong rằng với cách làm trên có thể giữ được rau xanh tươi lâu, các bạn áp dụng sẽ tiết kiệm được số lượng và chi phí trồng rau nhé!

XEM THÊM:  Cách Nấu Súp Cua Óc Heo Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm món rau muống xào tỏi ngon giòn mê ly

Viết một bình luận