Ẩm thực

List cách bảo quản tinh dầu bưởi

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết List cách bảo quản tinh dầu bưởi.

XEM VIDEO List cách bảo quản tinh dầu bưởi tại đây.

Bếp trưởng cách bảo quản tinh dầu bưởi Banhmro

Tinh dầu bưởi được xếp vào một trong các loại “thần dược” đến từ thiên nhiên, vô cùng hữu ích dành cho con người. Dầu bưởi có thể làm nước hoa, dưỡng tóc, làm tinh dầu treo phòng…. Với một loại tinh dầu đa công dựng như vậy thì cách bảo quản tinh dầu bưởi tự làm có khó không? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời ngay sau đây nhé!

Làm tinh dầu bưởi tại nhà như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán tinh dầu bưởi, quảng cáo nguyên chất 100%. Tuy nhiên, không phải cơ sở kinh doanh nào cũng đảm bảo chất lượng đúng như mong đợi của các bạn. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu là vỏ bưởi để nấu tinh dầu có ở khắp nơi, rất dễ thu mua và giá rẻ. Cho nên, thay vì mua sẵn tinh dầu nhiều người đã chọn cách tự làm tại nhà theo các cách sau:

Bạn đang xem: cách bảo quản tinh dầu bưởi

  • Cách 1: Phương pháp cách thủy

Chuẩn bị: vỏ bưởi, nước, nồi, đá, bát nhỏ và chai đựng

XEM THÊM:  Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất cho ngày Tết cực ngon

Cách thực hiện:

-Thái nhỏ vỏ bưởi cho vào nồi

-Đổ nước ngập ⅓ nồi, đặt bát nhỏ vào giữa nồi.

-Đậy ngược nắp nồi và bên trên đặt đá lạnh lên.

-Đun sôi và vặn nhỏ lửa để trong 30 phút. Hơi nước bay lên gặp lạnh ngưng tụ và rơi xuống bát -> lấy được tinh dầu.

  • Cách 2: Phương pháp ép lấy tinh dầu

Tham khảo: Cách làm nem nướng miền Trung cực ngon và đơn giản tại nhà

Chuẩn bị: vỏ bưởi tươi, máy ép, nước, chai đựng

Cách thực hiện:

-Lấy phần vỏ xanh bên ngoài, không lấy phần trắng.

-Dùng máy ép chuyên dụng để ép vỏ bưởi

-Thu được chiết xuất từ vỏ bưởi, thêm nước vào để lắng đọng và lấy tinh dầu nổi lên.

  • Cách 3: Sử dụng nồi chưng cất tinh dầu bưởi

Chuẩn bị: nồi chưng cất tinh dầu bưởi chuyên dụng, vỏ bưởi, nước

Cách thực hiện:

-Băm, thái nhỏ vỏ bưởi ra, đổ nước vào nồi chưng cất tinh dầu và cho nguyên liệu vỏ bưởi đã được xử lý vào đun.

-Tinh dầu và hơi nước bay lên, gặp lạnh ở bình ngưng tụ sẽ cho ra nước cất.

XEM THÊM:  Tác dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ quả sung

Xem thêm: Cách làm kho quẹt tôm thịt đơn giản chuẩn vị kiểu Miền Nam

-Lấy phễu chưng cất chuyên dụng để tách lọc tinh dầu bưởi.

Ngoài ba phương pháp kể trên, vẫn còn có nhiều cách làm tinh dầu bưởi tại nhà khác để các bạn tham khảo. Hãy lựa chọn cho mình một cách đơn giản và hữu hiệu nhất.

Hướng dẫn cách bảo quản tinh dầu bưởi tự làm

Sau khi đã thu được thành quả là tinh dầu bưởi nguyên chất, bà con nhớ bảo quản tinh dầu bưởi tự làm như sau:

  • Cách đựng tinh dầu

Chọn những mẫu chai lọ thủy tinh nhỏ để tránh cho việc không dùng hết sẽ bay mùi, bay màu nhanh. Đồng thời, cũng tiện cho việc sử dụng, mang theo bên mình.

Không đựng tinh dầu vào những chai lọ có nắp, nút làm bằng cao su. Thay vào đó là loại nắp nhựa, loại nắp nhỏ giọt phụ.

  • Tránh xa nắng mặt trời, nguồn nhiệt cao

Trong điều kiện thời tiết quá lạnh, hãy bảo quản bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản ở nhiệt độ mát mát, phù hợp thì tinh dầu không bị biến đổi về chất lượng. Tuyệt đối đừng để ở ngăn đá như vậy sẽ làm giảm những tác dụng có trong tinh dầu.

  • Ghi nhớ thời gian sử dụng
XEM THÊM:  10 Cách làm bánh quẩy bằng bột mì CHUẨN NHƯ NGOÀI HÀNG

Tinh dầu chiết xuất từ vỏ cây như bưởi có thời gian dùng từ 6-12 tháng kể từ khi mở nắp. Đối với tinh dầu hoa được lâu hơn khoảng 12-24 tháng, tùy từng loại. Việc ghi nhớ thời gian mở nắp để giúp bạn sử dụng và khai thác tinh dầu bưởi một cách an toàn, phù hợp nhất.

Nếu thấy có mùi lạ như chua hoặc khác thường hãy bỏ đi để chưng cất một mẻ khác. Không nên dùng loại đã bị hư hỏng vì không còn tác dụng và tạo ra cảm giác khó chịu cho chính mình.

Hy vọng những chia sẻ về cách làm tinh dầu bưởi tại nhà và cách bảo quản tinh dầu bưởi tự làm ở trên sẽ giúp các bạn có được bí quyết khai thác tinh dầu tốt nhất.

Tham khảo: Cách nấu xôi lạc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon nhất

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button