Ẩm thực

Cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản.

XEM VIDEO Cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản tại đây.

Cũng vào ngày này, các bà mẹ sẽ chính thức kết thúc thời kỳ bị giam lỏng và có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đến sự nghiêm khắc của tháng. Vậy cúng bé gái đầy tháng như thế nào cho đúng cách và đúng nghi lễ, chuẩn bị ra sao, làm gì, khấn như thế nào…. Ba mẹ hãy cùng nhau tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện trọng đại đầu tiên trong đời của cô công chúa nhỏ từ yeutre.vn nhé.

bày mâm cúng

Đầy tháng là ngày quan trọng đánh dấu bước ngoặc đầu tiên của bé gái – Ảnh Internet

1. Thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Khi trẻ mới sinh ra còn rất xa lạ với thế giới bên ngoài, vì vậy trong 30 ngày đầu đời, cha mẹ phải tổ chức lễ mừng con lớn lên khỏe mạnh hay còn gọi là lễ ăn hỏi. Rằm tháng Giêng, nhưng theo ông bà ta xưa, có một nguyên tắc trong truyền thống nhân loại: “Trai mất một, gái mất hai”. Vì vậy, đối với bé gái, tốt nhất bố mẹ nên chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đầy tháng, và lưu ý chọn ngày theo âm lịch.

Bạn đang xem: Cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Ví dụ, nếu em bé sinh vào ngày 28 tháng 3 âm lịch, nếu là bé gái thì ngày cả tháng sẽ là ngày 26 tháng 4 âm lịch. Còn bé trai thì cúng rằm vào ngày 27/4 âm lịch. Thời gian tổ chức lễ cúng rằm thường được tiến hành vào sáng sớm hoặc chiều tối.

em bé ngủ

Đối với bé gái, cha mẹ hãy chọn ngày đầy tháng trước 2 ngày đủ tháng là tốt nhất – Ảnh Internet

2. Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

2.1 Hỗ trợ 12 bà mẹ

Theo dân gian xưa, 12 bà mụ chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ em bé từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi được sinh ra. Mỗi người phụ nữ có một sứ mệnh khác nhau. 12 bà mụ được nhắc đến ở đây là các bà:

 • Mẹ của ba nữ hoàng: Mang thai (sinh)
 • Mẹ của 4 nữ hoàng: Mang thai (tái sinh)
 • mẹ lam cuu niang: cân nhắc việc thụ thai (mang thai) ) dưỡng thai (sẩy thai)
 • mẹ ly đại ni>: coi việc sinh nở (tái sinh)
 • mẹ hứa đại phu: coi nhụy nở hoa (hộ sinh)
 • Bà nội: chăm sóc khi sinh nở (mang thai)
 • bà nội: chăm sóc em bé sơ sinh (người giám hộ))
 • li>
 • năm bà: chăm sóc con (Song Tử)
 • Mẹ Ngô Nương Trúc: Chăm sóc con (Tử nhi)
 • Mẹ Bà Nguyễn tam nương: Cân nhắc việc chứng kiến ​​và giám sát việc sinh nở.

12 mụ bà

12 mụ bà đỡ đần bảo vệ và che chở cho con gái – Ảnh Internet

Trong lễ đầy tháng của bé gái, ngoài việc gia đình tổ chức tiệc mời khách để giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

Có đầy đủ 12 nữ hộ sinh:

 • 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: nam thường cung cấp chè đậu xanh nước cốt dừa, người miền bắc cung cấp chè trầu không và người Huế cung cấp chè đậu xanh đánh đập);
 • 12 A một đĩa gạo nếp nhỏ (tùy theo vùng miền: người nam thường cung cấp gạo nếp cho GAC, người miền Bắc cung cấp gạo nếp, và người Huế cung cấp gạo nếp đậu xanh);
 • 12 bát cháo nhỏ; 12 đĩa của bánh trẻ em;
 • li>
 • 2kg thịt quay + 12 đĩa bánh + 12 ly rượu nhỏ. Bạn có thể dùng 12 quả trứng vịt lộn + 12 cốc nước nhỏ để thay thế;

2.2 Cúng bái đức ông và tam giáo

Ba người thầy đáng kính là hiền triết, giáo chủ và giáo chủ đều có chức năng dạy học chứ không phải 13 người thầy như nhiều người lầm tưởng.

bài lễ cúng 12 bà mụ

Bàn cúng thịnh soạn mừng ngày đầy tháng cho bé – Ảnh Internet

Xem thêm: Cách nấu bún nước lèo ngon ngất ngây, ai cũng xiêu lòng | VinID

Lễ vật cúng đức thầy đầy đủ gồm:

 • 1 con gà và 3 đĩa gạo nếp lớn
 • 1 bát cháo và 1 bát chè lớn;
 • 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), thêm trầu cau, rượu và đồ dùng (giấy bạc).

Những lễ vật này cũng bao gồm bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, thìa và một đôi đũa hoa cần thiết.

2.3 Cách sắp xếp bàn thờ

Mâm cỗ cúng Rằm cho trẻ em sẽ được sắp xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ phía trên dùng để bày các lễ vật dâng lên Chúa. Một bàn lớn khác bày lễ vật cho 12 bà mụ. Bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 cm.

Lễ vật được sắp xếp theo nguyên tắc “Bình hoa, quả Tây”, tức là hoa đặt ở phía Đông, lễ vật đặt ở phía Tây. Lưu ý các mâm cỗ này phải được sắp xếp sao cho cân đối và đầy đủ các lễ vật như trên.

3. Các nghi lễ và cách cúng rằm cho bé gái

Khi em bé chào đời, niềm hạnh phúc lớn nhất của gia đình là mẹ tròn con vuông, sinh ra một em bé khỏe mạnh được cho là công lao to lớn của nữ hộ sinh Tan Weng. Vì vậy, việc cúng và tạ ơn bà đỡ trước khi giới thiệu em bé với gia đình là một nghi lễ. Bà hoặc bà (có thể là người lớn trong số họ đang thực hiện nghi lễ) sẽ thay mặt gia đình đứng lên thắp hương và cầu nguyện như một cử chỉ tri ân và kính trọng đối với bề trên.

bé buồn ngủ

Gia đính cúng đầy tháng cho bé tỏ lòng tôn kính bề trên, mong con khỏe mạnh bình an – Ảnh Internet

Ngày đầy tháng bé gái, gia đình sắp xếp mâm cúng ở trong nhà, mọi người đã đến đông đủ thì chủ nhà hoặc người cúng bắt đầu nghi lễ thường thường là sáng sớm hoặc buổi chiều.

4. Cầu nguyện cho cô ấy sẽ mang lại may mắn

Có thể bạn quan tâm: Uống nước lá ổi có tác dụng gì? | Uống hàng ngày có tốt không?

“Nam Mô A Di Đà! (lặp lại 3 lần). Con kính lạy 100 vị tỷ muội. Con kính lạy nhị hoàng tử. Con kính lạy tam vị bất tử. Con kính lạy Tam tiên. Con kính lạy. Tiên nữ của cung điện Sanliu. Hôm nay là… .tháng… ..năm…. Vợ chồng ……………… có một người con (trai, gái), tên là… Chúng tôi sống tại: ……………… ……………… ..

Vào ngày rằm tháng giêng này (rằm, mồng một), chúng con thành tâm mang hương, hoa, lễ vật đến triều đình, thành kính dâng lên bàn tiệc: Xin cảm tạ thập phương. Tất cả chư Phật, hiền, tiên, thần … Thổ thần du hành khắp trời đất, thổ thần, tổ tiên bên nội, bên ngoại, sinh ra cháu, đặt tên là … Sinh ra trong … mẹ tròn con vuông. .

Cầu xin các vị thần thánh, nữ thần đến triều đình chứng giám thành tâm hưởng lộc, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu, cho cháu ăn ngon, ngủ ngon, ăn chóng lớn .., không bệnh tật, không tàn tật, không tai, không mẹ, không cùm, chúc bé xinh đẹp, thông minh, lanh lợi, an khang, mạnh mẽ và cuộc sống sung túc, giàu sang. Gia đình an khang hạnh phúc, việc thiện làm ăn phát đạt, nghiệp chướng tiêu tan, bốn mùa không lo âu. Xin thành tâm cầu nguyện và cúi đầu chứng giám lòng thành. Nam Mô A Di Đà! (lặp lại 3 lần) “

bàn cúng đầy tháng

Mâm cúng đủ vật đủ lễ dâng lên bề trên – Ảnh Internet

Khi khấn xong thì bố hoặc mẹ sẽ chắp tay bé lại và vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Kế đến, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

5. Lễ kết hoa chúc phúc cho em bé

Theo dân gian, lễ khai hoa dưới hình thức cúng rằm hay còn gọi là lễ “ngoạm”. Bé gái được đặt lên bàn, người hiến dâng trà, thắp hương và nhờ người nhặt một miếng, sau đó ôm bé gái vào lòng, đồng thời cầm một cành hoa vẫy tay chào. miệng, nói những lời chúc tốt đẹp. đẹp. Điều này có nghĩa là bạn lớn lên sẽ trở nên mềm mỏng, ngoan ngoãn, nói những điều tốt đẹp và được mọi người yêu mến.

hoa cúng

Nghi thức khai hoa, mong con gái lớn lên dịu dàng, xinh đẹp như hoa như ngọc – Ảnh Internet

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu để vẽ chân mày như tạo sẵn đường nét trên mặt con. Hình thức này giống như cách “làm phép” cho bé, với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Hy vọng cách cúng rằm cho bé gái chi tiết và đầy đủ trên đây sẽ giúp các mẹ biết được cách cúng sao cho thật chu đáo và trọn vẹn. Chúc bé gái của bạn luôn khỏe mạnh, thông minh và xinh đẹp.

Lịch sử Toàn diện

Có thể bạn quan tâm: 21 Món ngon Tây Ninh Review quán ăn ngon ở Tây Ninh khó cưỡng

XEM THÊM:  Chia Sẻ Các Cách Nấu Lẩu Hải Sản Ngon Như Nhà Hàng
Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button