Cách làm bánh tét nhân đậu xanh tại nhà đơn giản và ngon


Lại một mùa xuân nữa lại về, với mình cái không khí cận tết là vui nhất của một năm, đây là dịp được về quê suốt một năm xa nhà ròng rã. Được về nhà hòa mình vào cái không khí rộn ràng, nô nức bánh lá gói mấy loại bánh chưng bánh tét, làm bánh thuẫn bánh in… Bánh tét cũng như bánh chưng, nó là một loại bánh truyền thống không thể nào thiếu được trong dịp tết Nguyên đán, năm nay nhà mình thay bánh chưng bằng cách gói bánh tét, bởi bánh tét ngon không kém mà cách gói lại đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần ngồi nhìn bà gói qua hai đến ba đòn bánh tét là mình cũng có thể học theo được rồi. Cách làm bánh tét nhân đậu xanh tại nhà đơn giản và ngon gói với gạo nếp thơm chọn lọc, kết hợp với phần nhân thịt heo cũng hấp dẫn nữa, chúng được tẩm ướp gia vị tiêu hành đậm đà vô cùng. Hoàn thành xong số bánh tét cần gói cho tết, rồi qua vài tiếng đồng hồ nấu bánh là những đòn bánh tét thơm nức mũi đã sẵn sàng. Một đòn bánh tét khi cắt ra hương thơm khó mà cưỡng lại được, thơm từ gạo nếp cho đến nhân bánh, nếp trắng tinh nhưng được gói với lá tươi xanh nên cũng được màu xanh đẹp mắt lắm, thịt heo ba chỉ làm nhân bánh tét đúng là hoàn hảo các bạn ạ, nhìn hấp dẫn quá trời luôn. Dưới đây là bài chia sẻ cách gói bánh tét truyền thống mình học từ bà mình, các bạn theo dõi và thực hiện cùng mình nhé.

Các nguyên liệu cần có cho cách gói bánh tét

  • Nếp thơm: một kilogam
  • Thịt heo mỡ: 300 gr
  • Đỗ xanh: 250 gr
  • Hành: ba đến 4 củ
  • Gia vị: muối, đường trắng, bột nêm, tiêu xay.
  • Lá chuối
  • Kéo
  • Dây

Cách làm bánh tét nhân đậu xanh tại nhà đơn giản và ngon

Các bước tiến hành gói bánh tét

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Hành khô bạn lột bỏ vỏ sau đó rửa sạch sẽ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
  • Thịt để cho gói bánh tét chúng ta lựa loại thịt phải vừa mỡ vừa nạc sẽ thơm ngon hơn và béo, cho nên, thịt heo ba chỉ là chuẩn luôn nhé. Mua về chúng ta rửa cho thật sạch thịt sau đó thái lát bự khoảng 30cm x 30cm là vừa. Xắt hoàn tất toàn bộ 300 gr thịt thì cho vô thau và ướp gia vị cùng với muối ăn, tí nước mắm, tiêu xay và hành luôn. Sử dụng đũa hoặc đảo các từng miếng thịt cho đều gia vị , rồi lấy giấy bao thực phẩm bao trở lại để tránh ruồi bu vào và chờ trong khoảng 30 phút cho thịt thấm cho đều gia vị.
  • Đậu xanh hạt bạn tìm mua loại đậu xanh đã được xát hết vỏ, đem vo sạch và bắc lên bếp nấu cho chín. Tiếp đó để đậu xanh hết nóng, rồi giã thật mịn ra.

Bước 2: Chế biến phần nhân bánh tét

  • Đậu xanh các bạn đã giã nát mịn thành cục thì chúng ta tẩm ướp gia vị vào hết luôn nhé, bao gồm muối, mì chính và tiêu xay. Nếu như có thể chúng ta cho thêm hành tím phi nữa để cho thơm , trộn đều gia vị.
  • Rồi bỏ ra thớt, tách làm 2 phần rồi cán mỏng dài hết hai khối đậu xanh, lấy thịt đã ướp sẵn cho lên vừa, rồi úp miếng đậu xanh đã được cán kia lên trên và gói tròn lại. Chú ý là lót 1 miếng màng bọc thực phẩm lên trên cái thớt, sau đó mới đổ đậu lên cán và làm nhân bánh, cho đến lúc bó tròn các bạn chỉ cần túm 2 đầu màng bọc kéo căng ra, rồi lăn cho đều khắp trên thớt là được, cũng tiện lợi và nhìn đẹp hơn khá nhiều so với chúng ta gói bằng tay.

Bước 2: Chuẩn bị lá chuối tươi và gạo nếp

  • Đầu tiên chúng ta cần lựa lá chuối tươi, vì không phải là loại lá nào cũng có thể gói bánh được đâu nhá mọi người. Loại lá chuối mà bạn thường để dùng gói các món bánh đấy là lá của cây chuối sứ hay còn là chuối hột. Và loại lá chuối này bạn còn phải chọn ra những miếng lá chuối không có bị nứt, xanh đều thì mới được.
  • Lá chuối có hai bên mặt rõ với màu lá cũng không giống nhau, rất dễ phân biệt, bề màu xanh đậm của lá ta sử dụng làm mặt ở trong để gói bánh tét, mặt này sẽ giúp cho bánh tét được màu xanh bên ngoài bắt mắt. Sau khi dùng con dao rọc lá chuối khỏi tàu thì chúng ta lựa phần lá lớn để vừa gói bánh theo kích cỡ mình muốn nha. Tiếp đó lại dùng dao cắt lá chuối ra thành các theo kích cỡ tấm lá bằng nhau.
  • Việc tiếp đến đấy là rửa sạch sẽ lá chuối tươi và mang trụng qua cùng nước đang sôi, nhằm để lá chuối được dai hơn, lúc làm bánh sẽ không có bị bể nứt lá không thể gói được nhé. Thường thì cách thực hiện truyền thống từ trước hoặc hiện nay vẫn phổ biến ở các vùng quê hay nấu bếp củi thì các bạn có thể hơ sơ lá trên bếp để lá héo đi, cũng dai và dẻo như vậy. Cả 2 cách này đều được nghen. Tiếp theo lấy cái khăn sạch lau lá khô nước.
  • Gạo nếp tìm mua loại gạo nếp dẻo ngon mọi người he. Đổ nếp vào nồi, vo thật sạch, sau đó đổ ra rổ có lỗ nhỏ để ráo nước và trộn vào đó 1 xíu muối iot.

Bước 3: Tiến hành làm bánh tét

  • Dây sử dụng để buộc chúng ta để vị trí dưới theo chiều ngang, sau đó bày lá chuối lên với một lá xuôi và 1 lá ngược he, tấm lá trên cùng để ý để màu xanh ở bên trên. Sử dụng âu để xúc gạo nếp, độ 2/3 tô trút lên bên trên lá đổ cho đều dọc từ phía trên xuống, để ý canh và chừa chỗ để cho gói 2 đầu lại đó nhé. Cứ tiếp tục đổ phần nhân bánh đã được chuẩn bị khi nãy vào và sau cùng là cho thêm tiếp 1/3 bát nếp lên bên trên cùng.
  • Gấp 2 phần đầu lá trở lại, rồi cuốn mép lá vào trong rồi sử dụng tay vuốt qua lá sao cho có nếp, dùng dây chuẩn bị sẵn cột bánh lại để cho định hình vậy nên cột không quá chặt nhe. Tiếp đó, sử dụng tay chần phần đầu mà bạn đã cho nếp vào lúc nãy gấp trở lại, sau đó dựng đứng cái bánh lên, đập nhẹ để cho nếp rớt kín xuống bên dưới, các bạn sẽ thấy dư phần nhân phía trên, vậy nên cứ thế đổ thêm gạo nếp vào để cho bít lại.
  • Khi này sẽ có chỗ lá không đều nhau và dư lên, chúng ta sử dụng kéo cắt đi cho bằng, quay chỗ nếp gấp lúc nảy vào trong người, sử dụng tay bẻ gấp theo hình chữ thập làm thành bốn góc vuông đều, sau đó lấy hai tấm lá chuối nữa đặt lên cùng theo kiểu chữ thập, sau đó dùng dây cột lại, đầu kia ta cũng lật ngược trở lại thực hiện như vậy. Dùng dây lạt buộc theo bề dọc lần nữa cho bánh không bị bung nhá. Một chiếc bánh tét bình thường buộc ngang độ bốn cho đến 5 dây, dọc 2 dây theo hình chữ thập. Để cho tiện khi đun bánh ta cột thêm dây lên trên đầu để có thể cầm vào đấy được dễ nhá.

Bước 4: Luộc bánh tét

  • Thường thì ngày Tết ta gói rất nhiều khúc bánh, vì vậy nên khi đun cũng dễ xếp bánh hơn nhá. Cho những đòn bánh tét đã được gói chặt vào nồi, đặt bánh đứng lên chặt trở lại và khi bánh chín sẽ không có bị nhẹt nhé. Sau khi xếp xong thì đổ nước lên cho ngập bánh.
  • Để lên trên bếp luộc bánh với lửa lớn và phải canh lửa, và cứ chừng nửa tiếng thì châm nước thêm vào. Luộc bánh tét trong khoảng 3 h đồng hồ, bánh tét chín thì chúng ta lấy bánh ra, cho vô rá, rồi trở lại bỏ qua cùng với nước lạnh cho bánh được đẹp và dẻo hơn. Rồi cho chỗ sạch sẽ và khô thoáng, cất giữ sử dụng trong các ngày Tết.

Yêu cầu dành cho phương pháp làm bánh tét

  • Quan trọng nhất là mua đúng loại lá chuối để gói bánh, luôn phải là loại lá chuối hột thì gói lá mới không bị đắng.
  • Thịt lựa làm nhân bánh nên dùng loại thịt vừa có nạc vừa có mỡ thì mới thơm và ngon.
  • Nhân đỗ xanh bạn cũng luôn phải tẩm ướp cùng với gia vị thì khi thưởng thức bánh mới đậm đà được.
  • Lúc gói bánh tét thì phải tỉ mĩ để cho gấp các nếp gấp cho đẹp và vuông góc, sử dụng dây cột cho thật là chặt, để cho lúc luộc không có bị hở rồi vào nước đó ha.
  • Quá trình luộc bánh luôn phải canh với lửa lớn, không những giữ lửa các bạn phải thêm nước sau khoảng nửa tiếng 1 lần đến lúc bánh chín.
  • Thời gian bánh tét chín là 3 giờ đồng hồ, sau khi vớt bánh thì bỏ qua nước lạnh để bánh chắc lại và dẻo, sẽ thơm ngon hơn nhé.

Tết ở quê là vậy, không cầu kì bánh mứt sang trọng nhưng không thiếu thứ gì, đặc biệt là bánh chưng bánh tét thì càng không thể thiếu được. Cùng nhau quây quần gói bánh rồi ngồi bên bếp canh lửa nước cho bánh tét chín mà cảm giác ấm cúng vô cùng. Ngày tết, đây là một trong những món ăn hấp dẫn của nhiều gia đình, ăn bánh tét cùng với ít kim chi hoặc củ kiệu muối chua nữa là trọn vị luôn các bạn nhỉ. Bánh tét gói thì đơn giản, ăn ngon miệng vậy mà lại để được lâu nữa chứ, chắc chắn sẽ được nhiều người ưa chuộng. Bánh có thể cắt lát mỏng đem chiên vàng giòn lên nữa ngon không chỗ chê. Tết này mời cả nhà cùng gói thử vài đòn bánh tét ăn tết thay cho bánh chưng cùng mình đi nào, với cách chia sẻ khá chi tiết ở trên, mình tin chắc nó không thể nào làm khó bạn được. Chúc các bạn thành công và có những đòn bánh tét dẻo thơm, ngon miệng như ý nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm bánh flan vị xoài cực thích thơm ngon lắm luôn

Bánh flan là món ăn vặt chẳng xa lạ gì với người Việt, không cần có lò nướng vẫn có thể làm được một mẻ bánh flan ngon. Lần này,….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 28/12/2016 Đã Xem : 17 Chi Tiết ...

Cách làm chuối chín sấy khô ngon giòn bằng lò nướng đơn giản

Không thua kém gì món mít sấy giòn ngon mà lần trước banhmro.com.vn đã chia sẻ cùng các bạn, lần này cách làm chuối chín sấy khô ngon giòn bằng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 27/03/2017 Đã Xem : 139 Chi Tiết ...

Cách làm bánh bao nhân thịt đẹp mắt đơn giản bằng bột mì

Mời cả nhà cùng mình vào bếp và nhanh tay làm ngay món bánh bao nhân thịt cho ngày mới thêm tràn đầy năng lượng thôi nào. Bánh bao không….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 08/02/2017 Đã Xem : 14 Chi Tiết ...

Cách làm món cốm xào nước dừa ngon đặc sản Hà Nội rất dễ

Dẻo dẻo thơm thơm là hương vị của một nắm cốm xào cuốn trong miếng lá chuối xanh mượt con bạn cho mình ăn thử qua một lần. Chỉ biết….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/04/2017 Đã Xem : 23 Chi Tiết ...

Cách làm bánh trung thu nướng ngon ơi là ngon rằm tháng 8

Mấy năm gần đây, mỗi mùa Tết trung thu gia đình mình không mua bánh trung thu nữa mà chuyển qua làm bánh. Mọi người ai cũng ưa thích loại….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/12/2016 Đã Xem : 14 Chi Tiết ...

Cách làm bánh bông lan nướng bằng bột Mikko (NGON KHÔNG TƯỞNG)

Tổng Hợp cách làm bánh bông lan nướng bằng bột mikko sau đây sẽ giúp các bạn có được món bánh ngon đơn giản dễ làm tại nhà. Hãy cùng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 13/08/2018 Đã Xem : 4 Chi Tiết ...

Cách làm bánh mì nướng muối ớt với lò nướng đơn giản mà ngon

Dạo gần đây, các bạn tuổi teen cứ như bỏ quên mấy món ăn vặt như bánh tráng trộn, trà sữa mà rầm rộ lên món bánh mì nướng muối….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 05/04/2017 Đã Xem : 36 Chi Tiết ...

Cách làm bánh bèo chén Huế nhân tôm tại nhà đơn giản nhất

Nghe tiếng rao hàng của cô bán bánh bèo đầu ngõ là muốn nhanh chạy về ăn một lần cho đã cái món bánh bèo của mẹ làm. Bánh bèo….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/03/2017 Đã Xem : 21 Chi Tiết ...

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh ngon thơm hấp dẫn cực kỳ

Bánh bao là một trong những món ăn sáng tiện lợi vô cùng. Buổi sáng đi làm, tranh thủ tấp xe một quán vỉa hè là có thể mua ngay….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 10/01/2016 Đã Xem : 27 Chi Tiết ...

Cách làm mứt xoài lạ mắt ngon miệng ăn hoài vẫn không ngán

Tiếp tục với "chuyên mục" mứt ngon cho ba ngày Tết, hôm nay mời các bạn cùng mình bỏ túi ngay công thức làm mứt xoài thơm ngon mới lạ.….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 28/12/2016 Đã Xem : 11 Chi Tiết ...