Cách kho cá basa ngon nhất cho bữa ăn đơn giản tại nhà

0
41

Hãy cùng với banhmro.com.vn thực hiện ngay cách kho cá basa ngon nhất cho bữa ăn đơn giản tại nhà cho bauwx cơm gia đình thêm ngon miệng hơn, hãy bắt đầu nhé.

Nguyên liệu để nấu món cá basa kho

  • 2 đoạn cá basa.
  • Ba thìa cà phê đường cát trắng.
  • Muối: 1 thìa cà phê.
  • Dầu thực vật.
  • Nước mắm: 3 thìa cà phê.
  • Hành tím.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • 1 trái ớt đỏ.

Cách kho cá basa ngon nhất cho bữa ăn đơn giản tại nhà

Trình tự kho cá basa

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp cá

  • Cá basa khi mua về các bạn mang đi rửa trở lại với nước sạch, đặt một lúc để khô bớt, sau đó bỏ vào 1 cái tô và tẩm ướp cá basa với một muỗng cà phê muối ăn.
  • Tẩm ướp cá basa như thế thời gian 15 phút cho cá basa ngấm gia vị nhe.
  • Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho dầu vào đun cho nóng lên, cho vào đấy 3 thìa cà phê đường cát, khuấy đều khi đường chảy tan tất cả và chuyển qua màu vàng thì trút thêm vào đấy 3 muỗng cà phê nước. nấu thêm một lát nữa, lúc hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng thì nhắc xuống nhe.
  • Cho luôn hai đoạn cá đã tẩm ướp muối vào nồi, lật cho thật đều cả 2 mặt cho cá ngấm màu vàng nâu bắt mắt.

Bước 2: Kho cá basa

  • Hành bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ lên trên mặt trên cá.
  • Ớt xắt thành từng khúc ngắn, cũng bỏ vào nồi cá.
  • Các bạn nêm nếm thêm nước mắm, tí dầu ăn vào xoong cá, rồi để trở lại nồi cá lên bếp, đậy vung lại và đun với lửa to.
  • Khi xoong cá sôi bùng lên, thì dỡ nắp xoong ra, vặn nhỏ lửa rồi tiếp tục nấu thêm. Chú ý đừng nấu lửa lớn và không đậy nắp xoong trở lại he. Như thế nồi cá sẽ nhanh cạn nước, mà cá chưa chín sẽ không còn ngon
  • Đến khi xoong cá cạn bớt nước, chúng mình cũng không được châm thêm nước lạnh, mà thêm tí nước mắm và đường cát trắng với tỉ lệ bằng nhau để cân bằng độ mặn ngọt.
  • Đun trong vòng khoảng 1/2h, nhìn thấy xem cá đã chín, nước cá sệt lại thì chúng ta nêm và nếm lại các gia vị sao cho vừa miệng rồi nhắc xuống nhé.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức cá basa kho vừa thơm vừa ngon

  • Hành lá ta đem rửa cho thật sạch, rồi cắt khúc ngắn.
  • Bỏ hành vào lá lên trên bề mặt khứa cá kho cho thơm.
  • Gắp khứa cá ra đĩa và để ý lấy vá múc phần nước cá rưới cho đều khắp lên lát cá cho đậm vị thơm ngọt nhe
  • Và tiếp theo thì chuẩn bị bát cơm nóng ăn với cá basa kho thôi.

Một số lưu ý khi nấu món cá basa kho

  • Chúng mình chú ý chọn mua các lát cá thật tươi ngon ở những siêu thị he. Không lựa chọn những khúc cá basa đã để lâu, như vậy khi kho cá thịt mới săn thịt lại, thơm ngon, không bị bở vụn Tùy vào mức độ ăn cay của mỗi người mà cho ớt vào nồi cá hay không ha. Nhưng với cá basa nói riêng và những loại cá khác nói chung, chúng mình luôn phải bỏ vào cá chút gia vị cay, như thế sẽ át được mùi tanh của cá, đồng thời hương vị sẽ kích thích hơn khá nhiều. Lưu ý kho cá ở lửa nhỏ để cho cá vừa kịp tiết ra nước, vừa không bị cháy nghen. Và quan trọng không thêm nước lã sẽ làm cá tanh và mất đi vị ngọt tự nhiên đấy.
  • Cá basa kho ta phải dùng lúc còn nóng để thơm và ngon.

Rất đơn giản không khó đâu các bạn là đã có ngay món cá basa kho hấp dẫn rồi đó ạ, chúc các bạn thnahf công và ngon miệng nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here