Cách làm bánh bao – Bánh bao nhân xá xíu – Savoury DaysSavoury Days

Ở đây có những ngày khô và lạnh hơn những ngày nóng, nên đôi khi tôi nhớ rất rõ, cầm một tô bún bốc khói và nhấm nháp lớp vỏ bánh bông lan, sau đó là nhân trứng thơm phức. Nhớ rồi nhưng vẫn không làm được, phần vì không có thời gian, phần vì làm bánh bao thấy phức tạp, rồi lại thiếu tủ hấp … nên tôi cứ chần chừ mãi. Đến gần đây, mình không chịu nổi vì lâu rồi không được ăn nên quyết định lượn một vòng trên mạng, tìm công thức làm bánh bao rồi lăn vào bếp làm bánh:)

Vì mình chưa làm bánh bao bao giờ nên mình đã tham khảo nhiều công thức và kinh nghiệm của các chị khác trên mạng và cuối cùng mình quyết định thử công thức làm bánh bao của cindy phuong (mình thấy trên blog chị huyen phan) – được nhiều chị em thử và khen. công thức. Kết quả vượt quá mọi sự mong đợi. Sau khi nhào bột, sờ vào có cảm giác mịn. Và khi mở nắp nồi hấp ra, thấy bánh trắng và phồng lên, tôi nhanh chóng xé một miếng và nếm thử, đó thực sự là hương vị mà tôi vẫn còn nhớ, wow, tôi rất hạnh phúc: D: D Nó khó như tôi tưởng tượng! ! ! Bữa sáng cách đây vài ngày là bánh bao nóng và sữa đậu nành ^. ^

Bạn đang xem: Cách làm bánh bao xá xíu

Sau thành công rực rỡ ở lần đầu tiên, tôi đã thử thêm một vài lần nữa để chỉnh sửa công thức vỏ bánh (để làm cho nó bớt phức tạp hơn) và thử một vài loại nhân khác nhau. Đến hôm nay, mình rất ưng ý, nên mình đã ghi lại công thức, kinh nghiệm và thực hành tự làm bánh bao tại đây, hy vọng sẽ giúp được nhiều người muốn tự làm bánh bao, đặc biệt là các bạn ở địa phương. tôi 🙂

Cách làm bánh bao xá xíu

Thành phần

Một. Lớp vỏ

* Phần 1 :

  • 15ml sữa tươi không đường
  • 3g đường
  • 3g men hòa tan
  • 250g bột mì đa dụng (10 – 11% protein)
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 30ml dầu ăn

* Phần II

  • 75g bột mì đa dụng
  • 1 lòng trắng trứng (28-30g)
  • 30-50g đường
  • 4g bột nở / Bột nở

b. Char Siew Stuffing

  • 180g Char Siew (cách chế biến tại đây )
  • 30g hành tây (khoảng 1/4 củ)

1/2 muỗng canh dầu ăn

  • 1/2 thìa bột sắn hoặc bột bắp
  • 70ml nước

Nước sốt thịt nướng:

  • 1/2 thìa súp nước tương
  • 1/2 thìa súp dầu hào
  • 1 thìa cà phê mật ong (hoặc đường)
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3-4 giọt phẩm màu thực phẩm màu đỏ (tùy chọn)

(*) Lưu ý:

  • 1 muỗng canh / muỗng canh = 5ml chất lỏng
  • 1 muỗng canh / muỗng canh = 15ml chất lỏng

Cách thực hiện

Cập nhật : Kể từ khi phát hành, công thức làm bánh bao này đã được rất nhiều bạn thử nghiệm và hầu hết đều cho phản hồi rất tốt. Vậy nên tháng 11/2015 mình quay lại với video hướng dẫn cách làm bánh bao từ a-z, bao gồm trộn vỏ và nhân, chuẩn bị nhân thịt trứng muối và cách bắt hình hoa bánh bao kiểu Việt Nam.

Video do Sweet Days đăng trên youtube . Nếu không xem được video trên blog, bạn có thể xem trực tiếp tại link này https://youtu.be/kn08wqeswng

Nhớ bật chế độ HD khi xem để xem video rõ nét, nếu cần phụ đề tiếng Anh hoặc tiếng Việt vui lòng cc 🙂

Trong video này, tôi đã thực hiện một số thay đổi nhỏ đối với công thức và cách thực hiện, cụ thể là:

1. Tôi sử dụng men tức thì nên tôi không kích hoạt nó. Nếu bạn sử dụng men khô hoặc muốn kiểm tra men còn tốt, bạn có thể kích hoạt bằng cách làm theo hướng dẫn ở phần bên dưới.

2. Công thức làm bánh được đăng ở đây .

3. Cách tạo kiểu của video này là cách túm thành 8 múi, rất phổ biến ở Việt Nam. Cách này tương đối dễ và mang lại cơ bụng đẹp. Khi nắm phải cẩn thận để các mép bột không dính dầu mỡ nếu không sẽ bị nứt.

——-

Các bước làm bánh bao được tóm tắt như sau:

XEM THÊM:  Các cách nấu lẩu bò ngon nhất? 4 món lẩu bò ngon và đơn giản tại nhà - Digifood

Một. Lớp vỏ

1. Đun nóng 15ml sữa tươi (để sữa hơi ấm, khoảng 30 – 35 độ C). Thêm 1/2 thìa cà phê đường và khuấy đều. Thêm men và khuấy bằng đũa gỗ. Để khoảng 10-15 phút. Men sẽ nở ra như gạch cua (hình bên).

IMG_2872

Mặc dù men ăn liền không yêu cầu kích hoạt, không nên bỏ qua bước này vì nó sẽ kiểm tra xem men còn tốt hay không. Nếu men không nở, có hai khả năng xảy ra:

  • Sữa quá nóng không thể giết chết men
  • Men bị hỏng

Vì vậy, hãy trút bỏ lớp men đó và bắt đầu lại . Nếu men tiếp tục không nở, hãy loại bỏ men và mua một cái khác. Không cố gắng tiếp tục vì nó sẽ phá hủy tất cả các thành phần tiếp theo.

2. Cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và men nở vào tô. Khuấy & amp; trộn bằng thìa hoặc đũa gỗ cho đến khi các nguyên liệu kết hợp thành một quả bóng.

Cho ra bàn, nhào bằng tay khoảng 10 – 15 phút, đến khi mặt bột tương đối mịn, dùng tay ấn vào bột thấy vết lõm lại nở ra (bột có độ đàn hồi). Bạn có thể tìm thêm hướng dẫn cách nhào bột tại đây

Quy tắc chung là bạn nhào càng nhiều, bột sẽ cứng hơn (đàn hồi) và hạt sẽ cứng hơn. Tuy nhiên, bánh bao không cần quá cứng như bánh mì nên bột vẫn tương đối nhẹ, không bị ngấy như làm bánh mì, không cần nhào bằng máy. Miễn là bột đàn hồi hơn và có bề mặt mịn là được. Nếu nhào bằng máy, giảm thời gian và tốc độ.

Tùy thuộc vào độ hút nước của bột, bột có thể khô hoặc nhão . Khi mình làm, bột luôn dẻo nhẹ, không quá khô hay nhão, tay sạch và khô ráo khi nhào mà không bị dính bột gì cả. Nếu bột quá khô (nhân có cảm giác nặng và khó nhào), hãy thêm một chút dầu hoặc nước. Nếu nhão quá có thể cho thêm 5-10 gam bột năng.

Xem thêm: Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản baking soda

3. Chuẩn bị một chiếc bát hoặc nồi lớn. Quét một lớp dầu ăn mỏng vào tô. Cho bột vào và lật mặt bột để dầu phủ bên ngoài bột. Đậy vung hoặc dùng khăn ẩm / màng bọc thực phẩm bọc kín chảo / cho vào túi kín (để bột không bị khô). Ủ cho đến khi bột nở gấp 2,5 – 3 lần.

Nhiệt độ ủ tối ưu là trong khoảng 25-38 độ C. Vì vậy, nếu là mùa hè, nó có thể được trồng ở nhiệt độ phòng. Vào những ngày đông lạnh giá, bạn có thể ủ trong lò ở nhiệt độ 50 – 70 độ C với bật lò khoảng 3 – 5 phút rồi tắt lò và cho bát bột vào ủ. Hoặc ủ trong lò vi sóng, thêm một bát to nước sôi để giữ ẩm và ấm.

Lưu ý: Không ủ trong lò quá nóng sẽ làm chết men. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách nướng bánh tại đây

Trong khi chờ bột nghỉ, hãy chuẩn bị phần nhân.

b. Char Siew

1. Hành tây, thịt lợn thái hạt lựu. Nên dùng thịt nạc và mỡ (mình dùng nạc vai). Nếu không có sẵn xá xíu, bạn có thể dùng thịt sống (nhưng nên tăng thêm sốt siu cho đậm đà hơn), hoặc thịt nướng.

2. Trộn tất cả các gia vị với nhau để làm nước sốt xá xíu và khuấy đều.

Banh bao

3. Đun nóng dầu ăn trong chảo. Xào hành cho thơm. Đảo đều tay cho thịt chín (nếu thịt chín thì không nên xào nhiều quá sẽ làm thịt bị khô). Thêm sốt siew và trộn đều.

4. Hòa tan bột sắn hoặc bột ngô vào nước lạnh. Đổ vào nồi và khuấy nhanh tay. Chúng ta sẽ có một loại nước sốt đặc sánh để giữ các miếng thịt lại với nhau. Đổ ra bát và để nguội.

c. Khuôn và bánh bao hấp

1. Sau khi bột nguội vừa đủ, dùng tay ấn nhẹ vào bột để không khí bên trong bột thoát ra ngoài. Cho các nguyên liệu (gồm bột mì đa dụng, lòng trắng trứng, bột nở và đường) vào phần bột thứ hai. Nhào khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi.

XEM THÊM:  Quả Atiso đỏ ngâm rượu: Cách ngâm rượu Atiso đỏ và công dụng

Lưu ý:

– Bạn chỉ được sử dụng tối đa 30 gam lòng trắng trứng, quá nhiều lòng trắng trứng sẽ khiến bột bị dính và khó nhào.

– Lần 2 bột sẽ ướt hơn lần 1. Trong quá trình nhào, nếu thấy nhão quá thì dùng thêm bột mì (tối đa 15 gam). Sau khi nhào bột, sờ vào sẽ có cảm giác dính tay nhưng bột không dính tay. Nhào bột bằng tay, thật sạch và thật khô.

2. Với công thức này, tôi có thể làm 8 chiếc bánh, mỗi chiếc có 70 – 75 gam bột và khoảng 35 – 40 gam nhân.

3. Chia bột thành 8 viên với các vị sao sắc. Chuẩn bị nồi hấp (đun sôi nước). Cắt 8 tờ giấy trắng để lót bánh (mình dùng giấy gói bánh cupcake màu trắng, loại này tiện dụng).

4. Vì bánh bao sẽ nở ra gấp rưỡi đến gấp đôi nên tùy vào kích thước của rổ mà bạn có thể hấp 2-4 bánh một lần. Tôi hấp 3 lần một lúc. Cách cán bột và tạo hình bánh như sau:

5. Cán mỏng viên bột (để bột được mịn, xem cách cán tại đây ). Dùng lòng bàn tay ấn nhẹ miếng bột, sau đó cán nhẹ miếng bột thành hình tròn có đường kính khoảng 6-7cm. Để bột nghỉ và làm tương tự với 2 phần bột còn lại.

Sau khi cán hết phần bột thứ ba, quay lại với phần bột đầu tiên. Cán mỏng các mép bột sao cho cán bột có hình tròn, đường kính khoảng 8-9cm, mép mỏng hơn giữa. Việc cán đôi này giúp bột có thời gian nghỉ chứ không co lại, giúp bạn dễ gói hơn.

Múc một thìa nhân và đặt vào giữa quả bóng bột. Đóng gói lại. Chú ý không để dầu mỡ từ nhân dính vào mép bột, nếu không bánh sẽ dễ bị “há miệng” khi nướng.

Bột sau khi cán

IMG_2896

Nhấn phẳng

IMG_2898

Cán mỏng bột lần thứ hai, sau đó thêm nhân vào

IMG_2899

Làm bánh

Các bước làm bánh bao

Xem thêm: Cách làm khô cá lóc đơn giản ngon chuẩn vị miền Tây

6. Sau khi gói bánh, bạn đặt lên đế giấy đã chuẩn bị sẵn. Để bánh nghỉ 15 phút rồi cho vào xửng hấp khoảng 13-15 phút. Có một số lưu ý trong giai đoạn hấp như sau:

– Nước phải được đun sôi trước. Khi cho bánh vào chảo, chảo nóng và bốc khói. Mình đặt bếp ở chế độ 3-4 / 6 (bếp điện) và nước sôi khá mạnh nhưng không bị tràn chảo bánh hấp. Nếu bạn hấp ở lửa nhỏ, nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở không tốt.

– Kích thước bánh như trong bài, hấp ít nhất 10 phút. Không mở nắp chảo trong quá trình hấp vì bánh có thể dễ bị xẹp.

– Để ngăn hơi nước thoát ra khỏi nắp, bạn có thể phủ khăn lên khay hấp rồi đậy nắp lại. Hoặc tốt hơn là dùng rổ tre để hấp bánh, hơi nước đọng lại trong nắp tre sẽ không làm bánh bị bể (mình có thể dùng khăn che lại).

– Không hấp bánh quá lâu (quá 15 phút, kích thước bánh như hình trong bài), điều này sẽ làm bánh dễ bị xẹp, chai sạn và nhăn mặt bánh. .

7. Trong thời gian chờ bánh hấp, bạn tiếp tục gói phần bột còn lại. Nếu làm nhiều bánh, bạn nên dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột / bánh chưa chín để vỏ bánh không bị khô. Sau khi hấp chín, lấy ra khỏi nồi. thức ăn nóng.

8. Bánh làm thành công có vỏ bánh đồng đều, mềm xốp (cầm bánh có cảm giác nhẹ tay), nhân kem ngọt vừa phải. Nhân bánh có chút nước sốt nên không bị khô mà thấm đều vào vỏ bánh, tạo độ ngọt cho vỏ bánh. So với những chiếc bánh bao mua ở cửa hàng, những chiếc bánh tự làm dường như không được mềm mịn trong trí nhớ của tôi. Nhưng ăn bánh thì cảm thấy “chất” và “chắc” (bánh bao ở nhà rất to nhưng ăn xong mình không có cảm giác gì).

XEM THÊM:  Cách Pha Trà Sâm Dứa Ngon Đậm Đà

d. Cách tiết kiệm bánh bao

– Bánh bao tốt nhất nên ăn ngay sau khi hấp. Nếu bạn muốn giữ bánh lâu hơn, khi bánh đã nguội, hãy cho vào tủ lạnh hoặc túi kín để làm lạnh. Ăn xong hôm sau hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút (dung tích lò và cỡ bánh). Nếu sử dụng lò vi sóng, hãy đặt bánh vào bát nhựa có nắp đậy hoặc đậy nắp để vỏ bánh không bị khô. Ngoài ra, bánh có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi dùng, hãy rã đông trong tủ lạnh, sau đó hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng. Tôi đã thử tất cả các phương pháp lưu này và thấy tất cả đều ổn. Dù cho bánh vào ngăn đá, rã đông trong lò vi sóng, hấp lại bánh vẫn rất ngon 🙂

e. Một số lưu ý và lỗi quan trọng, Câu hỏi thường gặp: vui lòng đọc kỹ trước khi hỏi

1. Tại sao da bánh bao không trắng ?

Chất lượng của bột có ảnh hưởng lớn đến màu sắc của vỏ bánh bao. Bột mì tốt sẽ cho vỏ bánh đẹp, còn bột mì nhẹ sẽ giúp bánh có màu trắng hơn. Một mẹo nhỏ là cho giấm vào nước hấp để giúp vỏ bánh trắng hơn. Nhưng tôi không bao giờ thêm giấm khi làm bánh và vỏ bánh vẫn trắng mềm.

Dựa trên đánh giá của phụ nữ Việt Nam, Blue Rose và Vĩnh Thuận có vẻ là loại bánh bao ngon nhất, tuy nhiên vẫn có một số ý kiến ​​khác nhau, vì vậy có lẽ bạn nên tự mình thử để xem loại bột nào tốt nhất cho cả gia đình.

Đối với những bạn ở nước ngoài, bạn có thể chọn mua bột mì tẩy trắng hoặc bột mì ít gluten từ thị trường châu Á để làm bánh bông lan và ngon hơn.

2. Vỏ bánh bao có đốm nâu / vàng

Nguyên nhân có thể là do bột nở không được trộn đều và còn sót lại trong bột hoặc nước từ nhân bánh đã ngấm vào vỏ bánh.

3. Bánh bao không nở tốt và ruột không thoáng khí ? Điều này có thể do một trong những lý do sau:

– Bột bánh quá khô, thường thì bột ướt sẽ làm bánh mềm và xốp hơn.

-Bột làm bánh không tốt hoặc bị hỏng

– Nhiệt độ hơi nước quá thấp

– Lấy bánh ra quá sớm (nếu bên trong còn dính và đặc)

4. Vỏ xỉn màu hay vỏ nhăn nheo ? Có lẽ vì:

– Bột bánh quá khô

– bột không đủ mịn, bánh không ngon

-Hấp bánh quá lâu (vỏ bánh bị nhăn)

5. Men lên men là gì, bột nở là gì và tôi có thể mua nó ở đâu ? Câu trả lời có trong hai liên kết sau:

  • Chất làm bánh (men lên men, bột nở, muối nở ..) – phân loại, thay thế và lưu ý khi sử dụng
  • Mua làm bánh ở đâu tại Hà Nội Dụng cụ và Thành phần

6. Tổng hợp các sự cố thường gặp và giải pháp khi làm bánh bao (cập nhật tháng 11 năm 2015) .

f. Các công thức làm bánh bao ngon khác

  • Cách làm Sườn heo trứng muối và Bánh bao xá xíu
  • Cách làm bánh bao chay kiểu Hokkaido
  • Cách làm bánh bao Kaide
  • Cách làm bánh bao kim sa
  • Cách làm bánh bao kim sa sầu riêng

——-

* Vui lòng đọc kỹ các bài viết và câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

* Tất cả nội dung và hình ảnh bài viết (trừ hình ảnh được trích dẫn) đều thuộc bản quyền của Sweet Moments. Bạn có thể lưu công thức nấu ăn để sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, nó có thể không được sử dụng hoặc tái xuất bản cho các mục đích thương mại. Quý khách có nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ với linh trang theo địa chỉ Email: banhmro.com.vn@gmail.com. Mọi hành vi cố ý làm trái pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Top 20 Món ngon Bạc Liêu Quán ăn ngon Bạc Liêu nổi tiếng đông khách

Viết một bình luận