Cách làm bánh chưng ngon nhanh và đẹp bằng lá dong xanh

0
56

Bao đời nay, từ thời khai thiên lập địa đến nay bánh chưng luôn là loại bánh mà được nhiều người biết đến. Đây là loại bánh mà người Việt Nam không ai mà không biết, nó thường xuyên xuất hiện mỗi dịp đám cỗ hay lễ tết. Đây như là văn hóa ẩm thực của người Việt rồi, mỗi dịp Tết thì nhà nhà lại háo hức quây quần gạo lá gói bánh rồi đêm giao thừa cùng ngồi râm ran chuyện trò bên bếp rực đỏ để canh lửa cho nồi bánh chưng. Bánh chưng với cách gói truyền thống khá cầu kì nhưng với cách gói bánh chưng lần này các bạn sẽ sử dụng khuôn nên cũng đơn giản bớt phần nào mà bánh chưng gói xong đẹp không kém, đẹp vuông vức, đẹp từng góc cạnh luôn í. Cách làm bánh chưng ngon nhanh và đẹp bằng lá dong xanh với phần gạo nếp dẻo thơm, gói gọn bên trong là phần nhân thịt heo nửa nạc nửa mỡ béo ngon, đậu xanh thơm bùi hấp dẫn, đặc biệt thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên của một chiếc bánh chưng là màu xanh đẹp mắt của lá ngấm vào nếp. Đã đẹp lại còn thơm hương thơm của lá, của đậu xanh, của thịt và vị thơm cay dịu của tiêu làm nên một một chiếc bánh ngon chuẩn vị. Tết này bánh chưng thì không thể nào thiếu rồi nhưng để cho bánh được đẹp mắt, vuông vắn mời các bạn cùng theo dõi cách làm bánh chưng sau đây nhá.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng

  • Nếp dẻo.
  • Đỗ xanh.
  • Thịt lợn.
  • Lá dong tươi.
  • Lạt buộc.
  • Hành khô.
  • Tiêu bột.
  • Muối ăn.
  • Khuôn làm bánh chưng.

Cách làm bánh chưng ngon nhanh và đẹp bằng lá dong xanh

Trình tự tiến hành làm bánh chưng với khuôn

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Thịt heo dùng để làm phần nhân bánh chưng cần chọn loại vừa nạc vừa có mỡ như ba chỉ thì mới ngon, có thịt mỡ để cho bánh lúc thưởng thức béo ngon, hơn hết là còn biểu tượng cho sức khỏe, phần nạc khi chín màu đỏ hồng để tượng trưng 5 mới sung túc.
  • Lúc chọn lựa thịt lợn dùng để gói bánh chưng thì phải chọn loại thịt heo được nuôi chuồng với thức ăn tự nhiên chứ đừng phải mua loại thịt heo được nuôi với các loại thức ăn có chất tăng trưởng, thịt sẽ không còn được thơm và ngon như ban đầu đâu he.
  • Sau khi lựa được các miếng thịt vừa ý rồi ta lấy con dao xắt thành miếng đều nhau và kích thước hơi lớn hơn bình thường, sau đó ướp với đầy đủ các gia vị, lưu ý thêm một ít tiêu để cho thịt bốc hương thơm và khi luộc bánh chín cũng sẽ tăng hương thơm cho bánh và vị cay nhẹ quyến rũ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gạo nếp chúng ta mua loại mới vừa được thu hoạch vụ mùa để cho được ngon hơn, và ở vụ mùa thì từng hạt nếp sẽ sáng tròn và chắc dẻo hơn nhiều với lúc không đúng mùa nhá. Sau khi lượm thật sạch những hạt lúa còn sót xong đem vo cho sạch, sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng chừng 10 cho đến 12 tiếng đồng hồ để cho nếp mềm đều ra. Ngâm xong đem để cho khô ráo nước và cho vào đó một chút muối dùng tay trộn cho thật đều lên, mục đích để bánh đúng vị hơn đấy nhá.
  • Đậu xanh ta chọn loại đậu đã làm sạch vỏ, hoặc có thể tự lựa loại chưa làm vỏ về rồi tự cà nha. Tuy thế bí quyết để cho có những cái bánh chưng thơm và ngon vẫn là lựa đỗ xanh y vỏ về cà, khi này đậu xanh ngon hơn nhiều và bảo đảm vệ sinh hơn rất nhiều. Đỗ xanh chà vỏ đãi sạch sau đó vo đi, rồi nấu cho chín, dùng thìa nghiền mịn, sau đó nắm vo lại thành hình tròn vừa phải với bánh.
  • Lá dong xanh chúng ta có thể mua ở ngoài chợ tại các hàng rau hoặc là siêu thị cũng có bán vào các dịp sắp tết vậy nên mọi người cứ an tâm nhé. Sau lúc mua được lá dong thì chúng ta rửa hai bên lá thật sạch sẽ trước khi gói bánh, cắt quăng bớt cuống lá sau đó để khô bớt nước.
  • Hành khô củ bóc vỏ rửa sạch sẽ rồi thái mỏng.

Bước 3: Thực hiện làm bánh chưng

  • Cho lá dong lên mâm, hai lá vị trí dưới và xếp đè lên nhau, sau đó dùng một lá nữa đặt ngang trở lại để mặt lá xanh ngửa lên nhá. Cứ vậy đặt thêm một cái lá dong nữa dọc qua lại lá vừa rồi, cũng ngửa mặt xanh của cái lá lên nhe.
  • Tiếp đó các bạn úp khuôn lật ngược xuống cái lá dong đã xếp. Sau đó ta gói khuôn để làm phần đáy để cho đựng nếp và nhân ở trong,bước này các bạn gói lá để đẹp mắt với những đường gấp như kiểu gói quà thôi nghen. Lúc gói hoàn tất ta luồn khung trong vào khung ngoài để cố định phần lá vừa mới tạo, mở lá ra sau đó nhấc cái khuôn ra luôn như vậy là là được khuôn lá vuông vức rồi nha.
  • Sau lúc có khuôn thì các bạn đổ nếp vào trước, chúng ta lượng bằng chén nha, cho 1 chén nếp vào đó lùa cho đều ra thành 1 lớp vừa đều bên dưới, cứ vậy đổ đỗ xanh lên cũng dàn mỏng đồng đều lên, tiếp đến ta lại xếp thịt heo lên, bỏ thêm một lớp đỗ xanh, và cuối cùng là 1 bát gạo nếp nữa. Sau cùng là gói các lá với các đường gấp cho thật bắt mắt , gọn gàng và kín hết bánh chưng. Sau khi đã xếp gọn phần lá dư lại rồi sử dụng tay giữ kĩ lại, tay kia nhấc khuôn ra khỏi bánh, lấy dây lạt mềm cột sơ để định hình, sau đó trở lại chỉnh sửa buộc lạt lại ngang dọc hình chữ thập sao cho thật cẩn thận và đẹp mắt nhe.

Bước 4: Đun bánh chưng

  • Cho bánh chưng vào nồi, chần thật kỹ cho bánh không nổi lên và chú ý cho luôn các phần lá thừa không còn dùng nữa vào cùng với luôn nha. Đổ nước ngập bánh chưng và nấu với lửa to nhá, và cần phải nấu với bếp củi nha, bếp củi sẽ làm cho bánh chín được ngon hơn nhiều.
  • Trong quá trình nấu bánh nhớ để lửa cháy đều và châm nước thường xuyên đó nghen. Tuy thế bạn tiếp nước thì dùng nước đã đun sôi chứ không có được sử dụng nước lạnh đổ vào, bởi nước lạnh sẽ làm cho bánh không chín đều, chỗ chín chỗ sống và có chín thì cũng cứng và chai lắm.
  • Sau khi bánh chưng chín thì gắp bánh cho ra cái sàng lớn, xếp bánh chưng ra làm nhiều lớp và dùng vật gì nặng nặng đè lên lên trên để ép bánh ra cho hết nước ra cũng như làm cho bánh bằng phẳng lại, mặt bánh được mịn hơn khi bạn lột lớp lá.
  • Rồi thì đặt bánh chưng ở trong nơi khô ráo, và bánh có phần nhân mặn này thì chỉ có thể để được trong vòng ba cho đến 4 ngày thôi he. Không để được lâu như là bánh nhân ngọt hoặc là không nhân.

Yêu cầu đối với cách làm bánh chưng

  • Bánh chưng sau lúc chín sẽ có hương thơm của lá, của đậu xanh, của thịt và vị thơm cay dịu của tiêu.
  • Đặc trưng của bánh chưng là có vị mặn của nếp, vị béo thơm của thịt heo mỡ quyện vào nhau chuẩn hương vị.
  • Bánh sau khi chín, lấy ra bóc lớp lá dong đi thì bề mặt của nó sẽ có màu xanh tươi rất đẹp mắt của lá dong tạo thành, cũng như là mặt bánh rất min màng và bằng đẹp, vuông đều nhau và có các góc rõ ràng.
  • Khi ăn bánh chưng, bánh sẽ có độ dẻo thơm ngon của gạo nếp vụ mùa, béo của thịt heo mỡ cùng vị ngon của nạc, thêm vào vị cay dịu của tiêu bột, bùi bùi của nhân đậu quyện với nhau tan đều ở miệng, một cảm giác thật là hấp dẫn.

Còn gì tuyệt vời hơn Tết được bày biện lên bàn thờ tổ tiên những chiếc bánh chưng vuông vắn thơm ngon do chính tay mình gói các bạn hen. Trước là để bày tỏ lòng thành của con cháu với ông bà, tổ tiên trong dịp này sau đó bánh chưng cũng là món ngon chiêu đãi cho cả gia đình lí tưởng quá luôn. Một chiếc bánh chưng có màu xanh của lá, dẻo ngon của gạo nếp, béo thơm của thịt heo mỡ nạc quyện vào nhau hấp dẫn vô cùng. Biết bao món ngon ngày tết nhưng bánh chưng bao giờ cũng là chọn lựa hàng đầu và không thể thiếu. Cùng theo dõi cách làm bánh chưng của cachlammonngon4.com để mâm bánh trái ngày Tết thêm trọn vẹn nhé các bạn. Chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng ở trên.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here