Ẩm thực

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh với dừa đơn giản mà ngon

Bánh gai thơm thơm nhân đậu xanh với chút dừa bào sợi, lớp vỏ bánh đen và thơm mùi lá gai đặc trưng. Cách làm bánh gai ngon tại nhà cũng rất đơn giản có thể sử dụng lá gai tươi hoặc khô đều được.

Bánh gai được biết đến là một đặc sản Hải Dương với nguyên liệu làm bánh đặc trưng là lá gai. Bánh có lớp vỏ ngoài đen bóng, lớp nhân đậu xanh quyện với dừa bào sợi thơm thơm hấp dẫn. Bánh có độ ngọt đậm hơn so với các loại bánh khác nhưng lại rất thơm và được bọc trong lớp lá chuối.

Thay vì mua những chiếc bánh gai có bán sẵn với độ ngọt đậm thì chị em cũng có thể tự làm tại nhà với việc điều chỉnh độ ngọt theo sở thích

Hôm nay Banhmro.com.vn sẽ chỉ các bạn cách làm bánh lá gai nhân đậu xanh với dừa đặc sản của Ninh Giang, Hải Dương, Thanh Hóa rất là đơn giản mà chúng ta hoàn toàn có thể làm tại nhà được.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh với dừa đơn giản mà ngon

Các loại nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh gai

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản

  • 500 gram lá gai tươi.
  • Bột nếp: 500 gr.
  • Bột sắn: 100 gam.
  • 300 g đậu xanh cà.
  • 300 gram đường cát trắng.
  • 150 gam dừa bào sợi.
  • Vừng trắng: 30 g.
  • Mỡ heo nước: 100 gr.
  • Nước hoa bưởi, dầu ăn.
  • Lá chuối khô, dây buộc bánh.

 

Trình tự tiến hành làm món bánh gai

cách làm bánh gai ngon

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm phần vỏ bánh

  • Lá gai bạn chọn mua các lá bánh tẻ, nghĩa là không non quá cũng không già quá , rửa sạch sẽ, rồi bỏ vào nồi nầm để lá mềm nhừ đi, vớt ra để cho ráo bớt nước và hết nóng
  • Cho lá gai vào máy xay ấn nút xay thật nhuyễn như bột vậy.
  • Lấy 1 cái thau bự trút bột gạo nếp, bột sắn cùng bột lá gai xay vào đảo lên cho đều
  • Cho 150 gr đường trắng vào trong cái nồi và thêm khoảng ¼ lít nước sạch vào đun, vừa nấu bạn vừa phải khuấy đều, rồi chờ cho bớt nóng.
  • Trút tất cả hỗn hợp bột gạo, bột sắn, bột lá gai vào với nước đường nhào cho dẻo và bóng đen đều, đừng để bị vón cục lại nghen
  • Mè trắng chúng ta bỏ vào chảo rang lên cho vàng thơm

Bước 2: Tiến hành làm phần nhân bánh

  • Đậu xanh bóc vỏ các bạn bỏ đãi cho thật sạch hết sạn cát, rồi ngâm cùng nước ấm ấm khoảng hai giờ đồng hồ để hạt đậu nở mềm, bỏ vào xửng hấp hấp chín mềm đi, trút đậu vào cái cối giã nát mịn.
  • Mỡ heo rửa sạch bỏ vô xoong luộc cho chín sau đó xắt miếng vuông nhỏ. Sau đó xào cùng một thìa canh dầu thực vật, nhìn thấy mỡ heo ngả màu trắng hơi trong trong thì bỏ ra nhe
  • Dừa bào sợi bỏ nhúng cùng nước đun nóng, vớt ra để cho hết nước
  • Trút hết các loại nguyên liệu phía trên vào cái bát lớn, đảo đều lên với 1 chút đường và chút tinh dầu hoa bưởi cho có hương thơm hấp dẫn.
  • Chia nhân bánh thành các phần cho đều với nhau, viên lại xếp lên dĩa
XEM THÊM:  Các Cách làm bánh bò xốp vừa mềm vừa ngon

Bước 3: Tiến hành gói và hấp bánh gai

  • Lá chuối ta sử dụng cái khăn ướt lau sơ thật sạch, rồi bôi 1 lớp dầu mỏng lên tấm lá.
  • Lấy một cục bột bằng hai lần phần nhân bánh, ấn cho vỏ bánh dẹt, bỏ nhân bánh vào trong chính giữa, bọc thật kín trở lại, đừng để phần nhân bánh lộ ra phía ngoài nhá
  • Lăn cái bánh qua dĩa vừng rang chín, sau đó lấy tấm lá chuối gói cho kín lại, lấy sợi dây cột cái bánh thật chắc
  • Bỏ bánh vào xửng hấp, lưu ý phải luôn xếp bánh không chồng lên nhau ha. Hấp bánh cho chín thì bỏ ra và ăn thôi nào

Hoàn thành và thưởng thức

 

Bánh gai hấp chín vớt ra để cho thật ráo và nguội rồi thưởng thức.

Bánh gai chín thơm thơm hương lá gai đặc trưng, nhân đậu xanh, dừa bào thơm và ngầy ngậy. Bánh có lớp vỏ đen bóng đặc trưng, lớp mè rang ẩn hiện khi cắn vào có độ sần sật nhẹ.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản

Với cách làm bánh gai tại nhà đơn giản này, lượng đường tăng giảm theo sở thích nên chiếc bánh gai có độ ngọt đậm hoặc nhạt theo ý thích.

XEM THÊM:  Top Cách Làm Sinh Tố Dưa Hấu Mát Lạnh Bổ Dưỡng Đón Hè
Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản
Bánh gai hoàn thành có vỏ màu đen đặc trưng

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho phương pháp làm bánh gai

  • Làm bánh gai nếu như ta không muốn ăn mỡ thì đừng cho vô trong nhân bánh nhé
  • Vị ngọt của bánh tùy vào sở thích ăn ngọt của chúng mình, tuy vậy thông thường bánh gai hay có vị ngọt hắc nhe
  • Bánh gai ăn nóng cũng được, nguội hẳn cũng được, nhưng một số người hay có sở thích để bánh gai nguội hẳn như vậy cái bánh mới chắc ngon và dễ dàng lột lá hơn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau làm xong món bánh lá gai nhân đậu xanh và dừa rất đơn giản phải không nào.

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button