Cách làm bánh nhãn hải hậu giòn ngon cho ngày tết đơn giản tại nhà

Bánh nhãn vốn là một thứ quà quê đặc sản của vùng Nam Định. Đây là một loại bánh ngon ngọt và giòn tan nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Chỉ vài bước cơ bản bạn sẽ có những chiếc bánh nhãn ăn chơi hoặc tiếp đãi gia đình, bạn bè mà không phải ra ngoài hàng.

Xin chào các bạn hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh nhãn hải hậu giòn ngon cho ngày tết đơn giản tại nhà, hãy cùng Banhmro.com.vn thực hiện ngay bây giờ nhé.

Cách làm bánh nhãn hải hậu giòn ngon cho ngày tết đơn giản tại nhà
Cách làm bánh nhãn hải hậu giòn ngon cho ngày tết đơn giản tại nhà

Contents [hide]

  • 1 Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh nhãn
  • 2 Quy trình làm bánh nhãn
    • 2.1 Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và nhào bột
    • 2.2 Bước 2: Tiến hành nặn bánh
    • 2.3 Bước 3: Chiên bánh
    • 2.4 Bước 4: Làm phần áo đường cho bánh
  • 3 Yêu cầu đối với phương pháp làm bánh nhãn

Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh nhãn

  • – Bột gạo nếp 135 gram.- Muối.

    – Bột nở.

    – Đường kính.

    – Trứng gà 2 quả.

    – Nước cốt dừa từ 80- 100ml.

    – Dầu ăn.

 

Quy trình làm bánh nhãn

Bánh nhãn được yêu thích bởi hình dáng nhỏ xinh cùng hương vị thơm ngon tuyệt vời. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, đường, sữa, trứng… đem chiên nên rất giòn, vị thơm phức, ngọt bùi nhưng không hề bị ngán.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và nhào bột

  • Chúng mình đập quả trứng gà vào 1 cái tô to.
  • Khuấy trứng mạnh đều tay cho trứng tan, lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện thật đều với nhau.
  • Cho bột gạo nếp vào trong 1 cái tô to, đổ thêm đường cát và quấy lên cho đều khắp.
  • Trút bột đã trộn đường cát vào trong tô trứng đã quấy tan, và quậy đều hết lên.
  • Nếu như bột khô cứng, chúng mình có thể cho thêm một xíu nước suối vào khuấy cùng nhe.
  • Lúc nào thu được 1 cục bột mềm mịn, dẻo dai và không có dính tay là được rồi.

Bước 2: Tiến hành nặn bánh

  • Chúng ta phân khối bột nếp ra thành các phần nhỏ đều nhau.
  • Viên bột trở lại sao cho thật tròn, xếp vào một chiếc dĩa rộng, hoặc chiếc mâm. Cứ thứ tự ve hết thau bột đấy he Lưu ý, các bạn chỉ cần phải viên tròn thành những viên bột nhỏ thôi nghen, bởi vì khi chiên viên bột sẽ phồng ra rất to, to chừng ba cho tới 4 lần đó. Viên bột nhỏ, bánh làm xong sẽ xinh xắn, lại có thể chiên mau chín, giòn hơn nhé

Bước 3: Chiên bánh

  • Đặt một chiếc chảo lên trên bếp, tốt nhất là dùng chảo sâu lòng, , cho dầu thực vật vào nấu sôi già.
  • Theo thứ tự cho những viên bột nặn tròn vào chảo chiên. Để ý vặn mức lửa vừa thôi nghen. Vừa chiên ta cần phải vừa lấy đũa trộn cho thật đều, tránh để 1 mặt bánh bị cháy sém, một mặt kia lại không chín đều he.
  • Khi bánh nhãn chín vàng, chúng mình có thể lấy 1 cái và ăn thử, nếu nhìn thấy bánh khô săn, phía bên trong không còn nhão ướt thì bánh đã đạt rồi đó nha.
  • Lấy bánh lên dĩa đã lót tấm giấy thấm dầu để cho ráo và bớt nóng hẳn.

Bước 4: Làm phần áo đường cho bánh

  • Đặt 1 cái nồi lên trên bếp, cho vô đấy 20 g đường và khoảng 10 ml nước suối, quậy đều và đun đến khi đường tan hết tất cả ra. Chú ý, vừa đun bạn phải lấy đôi đũa khuấy cho thật đều tay nhe.
  • Lúc đường cát hơi hơi keo trở lại, nhưng vẫn chưa ngả vàng, còn màu trắng, thì chúng mình cho bánh nhãn vừa chiên vào.
  • Khuấy thật nhanh tay và cho đều khắp, sau đó nhắc xuống.
  • Cứ như vậy quấy cho tới khi đường khô ráo hẳn mới dừng he.
  • Bỏ bánh nhãn lên đĩa và nhâm nhi thôi.

Yêu cầu đối với phương pháp làm bánh nhãn

  • Lưu ý khi chiên bánh nhãn, các bạn chỉ cần mở bếp trung bình, không lớn quá cũng không yếu quá nhá, như thế bánh mới không có bị nổ và chín được đều. Nếu như lửa bé quá, không đủ nóng thì bánh không nở đẹp, thưởng thức không tơi xốp mà sẽ cứng đấy Nếu số bột nhiều, không chiên hết tất cả được ở trong một mẻ, thì ta lưu ý đậy kín phần bột còn lại nghen. Bởi nếu bỏ vậy bên ngoài lâu, bột sẽ bị khô và nát ra đấy, hoặc khi chiên phía ngoài cái bánh sẽ bị sần, không bắt mắt Bánh nhãn nếu như không thưởng thức hết ngay, các bạn lưu ý bảo quản cho thật kĩ bằng cách là bỏ vào túi cột kĩ. Nếu như bỏ bên ngoài lâu bánh sẽ mất giòn ngon và bị chảy nước đường ra nha.

Chiếc bánh nhãn Nam Định với vẻ ngoài không hề cầu kỳ và cách làm cũng đơn giản như miếng bánh nhỏ xinh này vậy. Từ nguyên liệu cũng cho thấy sự bình dị, giản đơn, chủ yếu chỉ là bột gạo nếp, trứng gà cùng với đường, thêm một chút vừng cho dậy mùi.

Chiếc bánh nhãn với vẻ ngoài không hề cầu kỳ

Chiếc bánh nhãn với vẻ ngoài không hề cầu kỳ

Công đoạn tạo nên viên bánh tròn tròn thì sẽ tốn thời gian hơn một chút. Muốn làm bánh nhãn ngon phải đòi hỏi người làm phải cẩn thận, cần cù, nhẫn nại vê từng viên bột tròn tròn đều nhau. Chính sự tỉ mẩn này đã tạo nên vẻ quyến rũ rất riêng của món bánh bình dị.

Viên bánh tròn có được màu sắc ưng ý, hương vị quen thuộc như vậy thì ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu phải thật kỹ càng. Yêu cầu chọn đó là bột bánh phải là bột nếp thơm ngon, trứng gà cùng đường trắng và loại vừng đen, ngoài ra không được thêm bất kỳ nguyên liệu nào, nếu thêm linh tinh có thể làm bánh bị nổ.

Viên bánh tròn có được màu sắc ưng ý

Viên bánh tròn có được màu sắc ưng ý

Hơn thế nữa, loại mỡ dùng để chiên bánh không nên dùng dầu ăn, hãy dùng mỡ lợn nhưng phải là mỡ khổ lớn, rán chín tới. Như vậy để dùng chiên bánh sẽ ngon hơn, giòn hơn, độ bóng hoàn hảo, hương thơm vị ngọt hòa quyện vào nhau.

Ngay khi ăn bánh nhãn Nam Định bạn sẽ cảm nhận được ngay vị bùi của bột nếp, vị thơm của trứng gà và vị ngọt của đường. Từ đây mới hiểu vì sao mà bánh nhãn lại trở thành đặc sản của vùng quê Hải Hậu.

Nghề truyền thống làm bánh nhãn này đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân tại huyện Hải Hậu Nam Định. Vì thế mà nghề này vẫn luôn được bảo tồn, giữ gìn và tiếp tục phát triển, không chỉ về mặt kinh tế mà còn giữ được nét văn hóa truyền thống lấu đời của làng nghề cổ Việt Nam.

Ngay khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị bùi của bột nếp

Ngay khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị bùi của bột nếp

Nghề làm bánh nhãn dần dần ăn sâu vào tiềm thức, trở thành nét đẹp trong văn hóa của dân Nam Định. Bởi vậy vào thời gian rảnh rỗi, nông nhàn, làm bánh nhãn đem bán vừa giúp người dân tìm nguồn thu nhập mới vừa đóng góp vai trò khiến cho tình làng xóm gắn kết với nhau hơn.

Rất nhanh và đơn giản đúng không nào hãy thực hiện ngay với cách làm bánh nhãn này nhé, chúc các bạn thành công.

XEM THÊM:  5 cách bảo quản bánh mì qua đêm SÁNG HÔM SAU ĂN VẪN NGON

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *