Ẩm thực

cách làm bánh nhãn từ bột mì

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết cách làm bánh nhãn từ bột mì.

XEM VIDEO cách làm bánh nhãn từ bột mì tại đây.

Bánh nhãn chắc hẳn là món ăn vặt không còn quá xa lạ với nhiều người. Với hình dạng và màu sắc tương tự như quả nhãn món bánh ăn giòn tan hòa quyện cùng vị ngọt rất hấp dẫn. Ngoài bột nếp, bột gạo tẻ hôm nay bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh nhãn bằng bột mì chuẩn hương vị Nam Định, ngon khó cưỡng lại.

Nguyên liệu làm bánh nhãn bằng bột mì

Bánh nhãn là món ăn được ưa chuộng nhờ vào hương vị và giá thành hợp túi tiền. Món bánh gợi nhớ hương vị thân thuộc, gắn liền với cuộc sống miền quê. Tuy nhiên để tạo nên chiếc bánh có độ giòn và độ ngọt phù hợp, không chất phụ gia bạn cần chú trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến thực hiện. Muốn làm bánh nhãn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Bạn đang xem: cách làm bánh nhãn từ bột mì

  • Bột mì: 70g;
  • Đường: 150g;
  • Muối: ½ muỗng cafe;
  • Bột nở: ½ muỗng cafe;
  • Nước cốt dừa: 200g;
  • Trứng gà ta: 2 quả lớn;
  • Dầu ăn;
  • Vừng (tùy theo sở thích);

Các nguyên liệu trên đây đều dễ tìm, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Thế nhưng bạn hãy đảm bảo nguồn nguyên liệu uy tín để đảm bảo chất lượng và sức khỏe gia đình.

XEM THÊM:  Cách nấu lẩu hải sản kiểu thái đơn giản chua cay và cực ngon

Hướng dẫn cách làm bánh nhãn bằng bột mì

Cách làm bánh nhãn bằng bột mì thơm ngon cũng rất đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Yêu cầu chính của bánh nhãn chính là bánh cần sự tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian hơn. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện:

Bước 1

Đập 2 quả trứng gà vào tô lớn rồi dùng phới lồng đánh đều. Sau khi trứng tan đều bạn có thể lược qua rây để thu được hỗn hợp trứng mịn hơn. Bột mì cho vào bát, thêm đường trắng và 1 thìa cafe bột nở vào cùng rồi rây bột để loại bỏ hoàn toàn phần bột bị vón cục.

Bước 2

Bạn cho từ từ lượng bột vào trứng đã đánh đều. Dùng tay nhào bột thật kỹ cho đến khi các nguyên liệu tạo thành khối dẻo, mịn và không dính tay là đạt yêu cầu. Dùng trứng gà ta để nhào thì bột sẽ khô hơn do trứng đặc, xử lý bằng cách thêm nước. Ngược lại nếu dùng trứng gà công nghiệp trứng lỏng bạn nên nhào bột từ từ để tránh bột bị nhão.

Cho bột vào tô và nhồi thành khối mịn, không dính tay

Cho bột vào tô và nhồi thành khối mịn, không dính tay

XEM THÊM:  Cách nấu cari bò kiểu Nhật ngon cực kỳ đơn giản cho ngày lạnh

Bước 3

Có thể bạn quan tâm: cách nấu bún cá châu đốc

Bột sau khi được nhồi thành cục, bạn dùng màng thực phẩm bọc miệng tô để bột nghỉ từ 20 – 30 phút. Sau đó lấy bột ra và nặn thành viên nhỏ, với kích thước nhỏ hơn quả nhãn bình thường. Vì như vậy khi chiên bánh sẽ nở phồng bằng quả nhãn.

Để bột nghỉ 30 phút

Để bột nghỉ 30 phút

Bạn nên vo tròn thành những khối bột kích thước bằng nhau để khi rán bánh chín đều cùng một lần. Đồng thời bánh chiên dễ chín hơn. Để tăng hương vị cho món bánh cũng như trang trí bạn có thể lặn bột qua mè đen.

Viên bột thành kích thước đều nhau

Viên bột thành kích thước đều nhau

Bước 4

Chọn chảo lớn để chiên bánh nhãn dễ dàng hơn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu lưng chảo để bánh không tiếp xúc với lòng chảo, không bị cháy và đều màu hơn.

Chiên bánh lửa nhỏ, đổ nhiều dầu

Tham khảo: Các mua màu thực phẩm ở đâu

Chiên bánh lửa nhỏ, đổ nhiều dầu

Khi dầu nóng, sôi thì thả tất cả các viên bột vào và để ở lửa vừa. Hãy đảo đều để các mặt bánh vàng đều, đủ độ giòn và không bị cháy. Thời gian chiên bánh chín là 30 phút. Bánh sau khi chiên vàng đều, giòn, không bị xốp. Vớt bánh ra và cho vào giấy thấm dầu, để nguội.

XEM THÊM:  Cách nấu bún cá ngừ kho thơm ngon nhất của người miền Trung

Cho vào giấy thấm dầu cho ráo

Cho vào giấy thấm dầu cho ráo

Bước 5

Cuối cùng bạn phủ đường cho bánh nhãn. Công thức truyền thống thường là đường và nước cốt gừng nấu cho đặc sệt rồi phủ toàn bộ bề mặt bánh. Ở đây sẽ biến tấu bằng công thức đường và nước cốt dừa và gừng. Gừng có thể giã nhuyễn, trộn với 1 ít nước và lấy nước cốt.

Phủ đường cho bánh nhãn

Phủ đường cho bánh nhãn

Bạn cho 150g đường trắng, nước cốt gừng cùng với 300g nước cốt dừa rồi bắc lên bếp ở lửa nhỏ. Đảo liên tục cho đến khi đường tan, keo lại nhưng vẫn còn màu trắng thì cho bánh nhãn vào. Đảo đều tay để bánh hòa quyện với đường, tắt bếp và tiếp tục đảo cho đến khi đường keo khô lại.

Với 5 bước hướng dẫn cách làm bánh nhãn bằng bột mì là bạn đã thực hiện thành công món ăn đặc sản của Nam Định. Bánh nhãn tuy đơn giản nhưng cần phối trộn nguyên liệu theo tỷ lệ chuẩn xác. Chúc các bạn thành công với món ăn vặt nổi tiếng này nhé!

Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh hấp từ bột mì đơn giản

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button