Cách Làm Bánh Tét Truyền Thống Cho Ngày Tết Trọn Vị

Cách làm bánh tét không khó như bạn tưởng, chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể làm ra một chiếc bánh dẻo có màu xanh nổi bật. Tự làm bánh tét tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà còn mang đến sự đầm ấm, vui vẻ cho gia đình trong những ngày cuối năm.

bánh tét

Bạn đang xem: Cách làm bánh tet

Nhiều người học cách làm bánh tét để chuẩn bị đón Tết cổ truyền (Ảnh: Internet)

Bánh cốm là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc và học tập nên thường mua bánh tét ở ngoài hàng. Bánh mua ở ngoài bắt mắt, thơm ngon nhưng chất lượng của nguyên liệu thì khó xác định. Nếu cũng lo lắng về những vấn đề trên, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm bánh tét sau đây – giảng viên Hướng dẫn nghề Âu (hnaau) do cô Huang Ling thực hiện, cùng vào bếp nhé. tự tin để làm cho nó.

Nguyên liệu làm bánh gạo

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã tách vỏ
  • 1 bó tre
  • 100g thịt bụng lợn
  • li> >
  • 1 mớ lá chuối (cả lá dài)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm bánh Trung thu ngon tại nhà

Bước đầu tiên: chế biến gạo nếp

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn, ngâm nước khoảng 8 tiếng để gạo nếp nở mềm. Sau đó, bạn vớt xôi ra rổ cho ráo nước, rắc 4 gam muối vào trộn đều. Đây là mẹo làm bo bo dễ dàng giúp xôi thấm đều hương vị và bánh chín sẽ đậm đà hơn.

Xịt đều muối lên gạo nếp

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Tiếp theo, bạn rửa sạch đậu xanh rồi ngâm vào bát nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ, để ráo, thêm 4g muối, lắc đều.

xóc muối đều với gạo nếp

Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm

Bước 3: Chế biến lá tre và lá chuối

Tiếp theo, bạn ngâm miếng tre trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó, bạn xé tre thành các dải rộng 0,5cm.

Ngâm tre trong nước để tre mềm và dễ đóng gói

Xem thêm: Cách Làm Gà Tiềm Thuốc Bắc Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chuối, bóc bỏ mặt sau của lá, chia lá chuối thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 60 cm rồi cuộn lại thành từng cuộn nhỏ. Chú ý không làm rách lá chuối.

Đặt một nồi nước và một thìa cà phê muối lên bếp đun sôi, bạn cho lá chuối vào, chần qua một chút rồi vớt ra ngay. Làm như vậy sẽ làm mềm lá chuối và dễ làm cách zongzi hơn.

vo và ngâm đậu xanh

Chần lá chuối trong nước nóng để làm mềm lá chuối

Bước 4: Sơ chế lòng lợn

Tiếp theo, bạn rửa sạch và cắt thịt ba chỉ thành các dải rộng khoảng 2cm (khoảng 10-12cm).

Cách làm chả ngon là bạn cho thịt vào âu lớn, thêm 4g hạt nêm, 1g tiêu vào trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút.

Ướp thịt trong 30 phút là cách dễ dàng để làm món chả ngon

Bước 5: Cách gói bánh tét ngon ngày Tết

Tiếp theo, bạn trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn, chẳng hạn như khay, khay hoặc bàn sạch. Xếp 2 lá chuối cạnh nhau (giống hình ảnh lá chuối ban đầu khi chưa bóc vỏ), ở giữa còn 1 lá nữa.

Bạn cho 200 gam gạo nếp vào giữa lá chuối, trải một lớp gạo mỏng lên trên rồi cho 100 gam đậu xanh vào. Lưu ý lớp đậu xanh phải nhỏ hơn lớp cơm và nên nhồi nhân vào lớp cơm trắng.

Tiếp theo, bạn đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên lớp đậu xanh để làm nhân, sau đó cho 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g. Cần lưu ý là gạo phải bao phủ toàn bộ phần nhân đậu xanh và thịt.

ngâm lạt tre trong nước

Gói các nguyên liệu làm bánh Lễ hội mùa xuân theo thứ tự trên lá chuối

Sau đó, bạn gói lá chuối vào giữa để giữ hình dạng của cơm, sau đó cuộn chặt 2 lớp lá chuối bên ngoài, gấp mép lại để tạo thành một chiếc bánh đầy đặn. Thao tác cuốn lá chuối và gấp mép phải thật đều tay để bánh được chắc và đẹp.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu lẩu cá đuối ngon tuyệt cú mèo tại nhà đơn giản

Khi gấp mép bánh, bạn cần miết chặt mép bánh

Tiếp theo, bạn buộc bánh theo chiều dọc và chiều ngang của bánh là hoàn thành cách gói bánh.

chần sơ lá chuối với nước nóng

Buộc bánh để cố định nó

Bước 6: Nấu bánh

Sau đó, bạn lót lá chuối xuống đáy vạc rồi xếp bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng. Thêm nước vào bánh và tiếp tục ủ trong 8 tiếng để bánh nở mềm.

Để đảm bảo chín đều, cách nấu bánh tét là khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa và nấu bánh ở lửa vừa. Sau thời gian luộc bánh, vớt bánh ra, để ráo, để nguội.

Luộc bánh tét trong 8 giờ

Mách bạn cách nấu để bánh tét mềm, nở và có vân

Để có được màu xanh mềm mại, căng mọng và nổi bật cho món bánh tét luộc, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau:

  • Sau khi nấu khoảng 1,5-2 giờ, lấy bánh ra, lật ngược bánh và tiếp tục nướng cho đến khi chín đều.
  • Lấy bánh ra khi bánh chín 1/2. Vớt bánh ra rửa sạch với nước lạnh, thay nồi nước rồi cho bánh vào nấu tiếp.
  • Chú ý bù nước thường xuyên để nồi không bị khô trong khi nấu.
  • Sau khi luộc chín, vớt tet ra rửa sạch bằng nước lạnh rồi cuộn bằng tay cho đẹp mắt.

Khám phá ý nghĩa của bánh tét trong những ngày Tết ở Trung Quốc

Bánh tét (nhiều nơi còn gọi là bánh tét) là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Nam và miền Trung. Theo nhiều tài liệu, tên gọi “bánh tét” xuất phát từ trại đọc, theo tính chất vùng miền của từ “bánh tét”. Khi giải thích cách làm bánh tét, nhiều người cho rằng “tét” là hành động cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi mới ăn.

Bánh được gói trong nhiều lớp lá chuối, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bồng con, thể hiện ước nguyện đoàn tụ trong ngày Tết của người Việt. Theo quan niệm của ông bà ta, bánh tét nhân thịt, nhân đậu xanh mang ý nghĩa cầu may mắn trong năm mới.

Với hnaau hướng dẫn cách làm bánh tét, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài làm bánh và chuẩn bị mâm cỗ tươm tất đón năm mới. Nếu muốn biết thêm nhiều công thức chế biến các món ăn ngon khác trong ngày Tết Nguyên Đán, bạn có thể điền thông tin vào biểu mẫu bên dưới. hnaau sẽ liên hệ với bạn để tư vấn về các khóa học phù hợp với bạn.

Chúc bạn thành công!

Điểm: 4,32 (56 phiếu bầu)

Xem thêm: Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý góp vị cho bữa cơm gia đình

XEM THÊM:  6 Cách Nấu Cơm Tấm Ngon Để Bán Bằng Nồi Hấp Không Bị Nhão

Viết một bình luận