Cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột khô ngon đơn giản tại nhà

0
38

Hôm nay hãy cùng banhmro.com.vn thực hiện cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột khô ngon đơn giản tại nhà hấp dẫn ăn mãi không chán, bạn đã sẵn sàng chưa, bắt đầu nào.

Nguyên liệu để làm bánh trôi bánh chay

  • Bột gạo nếp: 0,5 kg
  • Bột gạo tẻ: 50 gam
  • Đậu xanh cà: 100 gam
  • Dừa bào: 100 g
  • Vừng rang giòn: 100 g
  • Một thìa canh nước hoa bưởi
  • Hương vani: một nửa thìa canh
  • Đường trắng: 150 g|150 g đường trắng
  • Bột sắn dây nguyên chất: hai thìa nấu canh
  • Đường từ mật mía cắt hạt lựu nhỏ

Cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột khô ngon đơn giản tại nhà

Trình tự làm món bánh trôi bánh chay

Bước 1: Nhào bột bánh

  • Đổ bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào trong 1 cái tô rộng và trộn lên đều
  • Cho nước ít ít vào trong tô bột, đồng thời khuấy cho đều để bột chảy ra hết và không có bị vón cục nhe
  • Để như thế chừng ba tiếng đồng hồ cho thau bột lắng xuống phía dưới, ta sẽ thấy phần bột bên dưới và một lớp nước phía trên. Khi đó, đổ bột vào một cái khăn dày và dài, cột túm trở lại, móc lên sợi dây cao để bột nhỏ khô hết nước Sau thời gian khoảng 1 h đồng hồ, chúng ta mở khăn ra và kiểm tra, nếu thấy bột mịn, rút khô hết nước và không dính tay là có thể bắt đầu sử dụng bột làm bánh được sau đó nghen. Nếu như chưa khô nước, tiếp tục treo bột lên để thêm lát nữa nhé.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay

  • Đường mật mía sau khi mua về chúng ta lấy cắt thành miếng nhỏ sao cho vừa với sở thích nhâm nhi ngọt lạt của mình nhe. Nếu không chúng ta có thể giữ nguyên đường như khi đã mua về, tuy thế bánh sẽ cực kỳ ngọt đó. Đậu xanh bạn đem đãi sạch, để cho khô nước rồi cho vào xoong đồ chín. Nếu như có dụng cụ hấp ta làm giống như là đồ xôi, còn nếu như không, bạn có thể sử dụng cái nồi cơm điện đun như nấu cơm nhé, nhưng cho thật ít nước thôi nhe
  • Khi đậu xanh đã được hấp chín, bạn cho vô trong cối xay cho mịn, hoặc dùng cối giã.
  • Cho đậu xanh vào nồi, cho thêm chừng 50 gram đường trắng vào và xào cho đều tay. Để ý bật lửa liu riu thôi he, tránh để đậu xanh bị cháy sém ha.
  • Lúc đường cát trắng tan và đã ngấm hết vào đậu xanh, bạn tắt bếp và bỏ thêm 1 tí hương vani vào và trộn cho đều

Bước 3: Tiến hành làm bánh trôi

  • Lấy 1 xíu bột, viên thành những viên nhỏ vừa ăn.
  • Lấy ngón tay cái ấn nhẹ ở trong giữa viên bột, sau đó cho viên đường mật mía vào trong, gói thật kín viên đường mía lại. Lưu ý không nên để hở, nếu không đường tan ra bánh sẽ mất thẩm mĩ và bị nhũn nhá.
  • Chuẩn bị một xoong nước đun sôi trên bếp, vặn thật nhỏ lửa và nhẹ tay thả những chiếc bánh mới nặn vào.
  • Khi thấy viên bánh nổi lên là đã chín. Chúng mình lấy 1 chiếc mui thủng vớt bánh ra rồi bỏ nhanh vào bát nước cho hết nóng. Làm như thế bánh săn lại và không bị bết dính với nhau nghen.
  • Cứ như vậy cho bánh lên dĩa, cho vừng rang và dừa nạo lên bên trên, ta có thể thêm chút nước hoa bưởi để tạo hương thơm cuốn hút.
  • Như vậy là có thể ăn bánh trôi chay rối đấy.

Bước 4: Tiến hành làm bánh chay

  • Chúng mình viên tròn đậu xanh mới vừa xào với đường thành các viên lớn chừng cỡ ngón tay trỏ.
  • Dùng 1 ít bột sau đó cũng vo thành viên bự gấp hai lần những viên đậu xanh.
  • Ấn dẹt viên bột sau đó đặt viên đậu xanh vào ở giữa, rồi bịt kín bột đều khắp viên đậu và vê tròn trở lại. Lưu ý không nên để bung đậu xanh ra phía ngoài, nhưng cũng không được vê quá chặt, bánh sẽ rất dễ bị bể khi nấu đấy nghen. Thả nhẹ nhàng những cái bánh đã nặn vào trong nồi nước đang đun sôi. Đến khi nào thấy bánh nổi lên và ngả màu trong thì tức là bánh chay đã chín rồi đó. Lấy vá vớt bánh ra cho lập tức vào tô nước lạnh cũng giống như bánh trôi nhe. Sau đó vớt bánh ra cái chén ha Hòa tan bột sắn dây cùng với 100 gam đường và nước tinh khiết vào một chiếc nồi. Bắc xoong lên bếp vừa nấu vừa phải trộn cho đồng đều, tránh để cho bột lắng xuống dưới đáy nồi nhá. Khi bột sắn dây sánh lại, màu trong thì tắt lửa, cho thêm tí nước hoa bưởi tạo hương. Từ từ múc nước sắn dây vào các chén bánh chay, rắc thêm xíu vừng và dừa nạo lên bên trên. Như vậy chúng mình đã có chén bánh chay thơm ngon để thưởng thức rồi đấy.

Một số vấn đề cần lưu ý đối với phương pháp làm bánh trôi bánh chay

  • Khâu làm bột rất quan trọng, nếu bột không được dẻo và khô nước bạn sẽ rất khó mà nặn bánh. Vì thế nên, nếu không có thời gian rãnh, chúng mình có thể lựa bịch bột đã được nhào về nhà và chỉ việc làm thôi ha. Khi luộc 2 loại bánh, các bạn chỉ cần nhìn thấy bánh nổi lên trên nghĩa là bánh chín rồi, thì cho ngay vào bát nước lạnh ha. Đừng để luộc lâu bánh sẽ nhũn mềm ăn mất ngon
  • Trong lúc nặn bánh, nhớ bịt bột kín cho đồng đều viên đường và viên đậu xanh, tránh để cho đậu xanh hay đường đổ ra ngoài, nó vừa mất thẩm mĩ, và lại không ngon nữa nghen.
  • Món bánh trôi bánh chay ta nhâm nhi nóng ha. Và tùy sở thích rồi bỏ thêm nước hoa bưởi, dừa nạo hay vừng rang nhe.

Vậy là mình sẽ hướng dẫn xong các bạn cách làm bánh trôi chay hấp dẫn, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here