Cách làm bánh trôi tàu Hà Nội nhân đậu xanh ngon tại nhà

0
37

Với cách làm bánh trôi tàu Hà Nội nhân đậu xanh ngon tại nhà hấp dẫn dễ làm, vì vậy hãy cùng với banhmro.com.vn thực hiện ngay món bánh trôi tàu này nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh trôi tàu

  • 250 gr bột gạo nếp.
  • 200 gr đậu xanh cà vỏ.
  • 100 gr vừng đen.
  • Đường cát: 100 gram.
  • Miếng đường phèn đỏ: 100 gram.
  • Gừng tươi: một nhánh nhỏ.
  • Dừa nạo nhỏ: 100 gr.
  • Lạc: 100 gam.

Cách làm bánh trôi tàu Hà Nội nhân đậu xanh ngon tại nhà

Các bước tiến hành làm bánh trôi tàu

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh

  • Đậu xanh cà vỏ chúng ta đem vo sạch sau đó ngâm cùng nước lạnh ít nhất độ 4 cho đến 5 tiếng nhe. Tốt hơn là ta cứ để ngâm qua một đêm nhe Sau đó đãi lại đậu xanh và bỏ vô nồi với ít nước nấu cho chín. Nếu nấu trong nồi cơm điện sẽ tiện hơn rất nhiều nhé.
  • Cho đậu vào chảo, thêm tí đường cát trắng tùy vào sở thích dùng ngọt hay nhạt của các bạn, xào cho tới khi đường chảy hết quyện vào đậu xanh thì tắt lửa, rồi cho dừa nạo vào trộn đều.
  • Vừng và lạc chúng mình bỏ vào chảo rang chín thơm, sau đó dùng cối đâm cho thật nhỏ.
  • Bỏ vừng đen và lạc vào đậu xanh sao cho tất cả quyện đều với nhau.
  • Dùng một lượng hỗn hợp vừng, lạc, đậu xanh vừa và nặn thành những viên tròn vừa miệng làm nhân cho bánh trôi tàu.

Bước 2: Chuẩn bị bột

  • Bột gạo nếp bỏ vô một cái tô rộng. Trút từ từ nước sạch vào và quấy cho thật đều, tới khi tô bột được mịn mượt nha.
  • Bọc bột mới nhào bằng màng nilon bọc thực phẩm và cho vào ngăn để mát tủ lạnh để vậy độ nửa tiếng.

Bước 3: Làm bánh trôi tàu

  • Sau khi ủ xong bột, chúng ta bỏ ra và phân thành những phần nhỏ, đủ để nặn bánh.
  • Nhân bánh chúng ta nặn tròn tròn thành những viên nhỏ đều với nhau.
  • Cứ vậy vo tròn bột lại thành những viên nhỏ, tuy vậy để ý sao cho viên bột luôn phải to gấp đôi viên nhân bánh nghen.
  • Ấn dẹt dẹt viên bột rồi đặt viên nhân bánh vào, bọc kín trở lại và vo tròn cho mịn. Không nên vo chặt quá nhé, lúc luộc bánh dễ bị nứt ra.
  • Đặt 1 nồi nước lên bếp nấu cho sôi.Lượng nước trong nồi độ ½ thôi he.
  • Nhẹ tay thả những chiếc bánh đã nặn vào. Đến lúc nào nhìn thấy cái bánh nổi hẳn lên bên trên thì bánh đã chín. Chúng ta vớt bánh trôi ra cho ngay vào một tô nước lạnh đầy, đảm bảo nhất là nước đun sôi để nguội nha. Làm như thế để cho bánh có màu trong và không bị dính với nhau nha, sau đó vớt ra dĩa Tiếp đến, các bạn để lên bếp 1 nồi nước pha đường phèn đỏ, đâm nát nhánh gừng cùng thả vào. Đun cho tới khi đường phèn tan ra hết.
  • Bỏ từng chiếc bánh trôi vào trong nồi nước đường phèn đó đun liu riu lửa để bánh ngấm đều hết đường rồi tắt bếp.
  • Lấy bánh trôi cùng nước đường phèn ra từng chén, và cùng thưởng thức thôi nào.

Yêu cầu đối với phương pháp làm món bánh trôi tàu

  • Trước khi hấp đậu xanh bạn cần phải nhớ ngâm trước ít tiếng để hạt đậu được bở ngon nha.
  • Khâu nhào bột rất quan trọng, chỉ trút từ từ ít nước để làm sao bột không quá khô cũng không có quá nhão sẽ rất khó vò bánh đấy nhe.
  • Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi bạn mà nấu nước đường cho hợp lý nha.
  • Bánh trôi tàu tốt nhất bạn nên ăn khi nóng mới thơm ngon đúng điệu he.

Vậy là banhmro.com.vn đã hướng dẫn xong các bạn cách làm bánh trôi tàu rồi đấy các bạn ạ, chúc các bạn cũng thành công với món bánh trôi này nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here