Cách làm bánh xèo kiểu miền trung giòn thơm khó cưỡng lắm

0
91

Chiề u nay cơn mưa dầm cứ kéo nặng hạt không dứt, thoang thoảng đâu đây hương thơm ngào ngạt cùng tiếng xì xèo của quán bánh xèo đầu hẻm mà lòng tôi lại bồi hồi nhớ quê. Nhớ da diết, nhớ những ngày mưa bên bếp lửa đỏ rực cả nhà quây quần bên món bánh xèo của mẹ làm. Miền Trung vào mùa này thì mưa dầm gió lớn liên tục và món bánh xèo là món ngon của những ngày này. Ai có sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này thì mới cảm nhận được sự ấm cúng của một gia đình bên đĩa bánh xèo thơm phức mặc cho ngoài trời mưa to gió lớn hay bão bùng cỡ nào. Bánh xèo miền Trung nó hấp dẫn hơn những vùng miền khác bởi công thức tráng bánh riêng biệt và đặc trưng, lúc ăn khá lạ miệng và hấp dẫn mặc dù nguyên liệu cũng không cần cầu kì gì cả. Bánh xèo dễ làm lắm các bạn ạ, đặc biệt là bánh xèo kiểu miền Trung giòn thơm khó cưỡng lắm, ăn qua một lần là bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị khó quên của cuốn bánh xèo vàng ươm cùng rau sống tươi xanh hấp dẫn, rồi chấm nhẹ chút nước chấm cũng đủ để người ta mê mẩn rồi nhớ mãi. Ngày mưa mà chiêu đãi cả nhà với món bánh xèo thì trên cả tuyệt vời đấy các bạn ạ, let’s go!

Các nguyên liệu cần có cho cách tráng bánh xèo miền Trung

  • Bột gạo: 200 gram.
  • Nước suối: 250 ml.
  • Dầu thực vật.
  • Tôm: 200 gr.
  • Thịt bò: 200 g.
  • Bột nghệ: một nửa muỗng cà phê.
  • Muối bột: một nửa muỗng.
  • Cốt dừa: 500 ml.
  • Hành lá.
  • Rau giá: 100 g.
  • Nén khô.
  • Tỏi ớt hiểm để pha mắm châm.
  • Rau xanh dùng kèm.
  • Chảo chiên chống dính loại nhỏ.

Cách làm bánh xèo kiểu miền trung giòn thơm khó cưỡng lắm

Trình tự tiến hành chế biến bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và pha bột

  • Thịt bò bạn khi mua về rửa cho thật sạch thái lát nhỏ vừa miệng, tôm bạn để cả con, cắt bỏ râu và đuôi thôi nhé. Ướp tôm và thịt với gia vị vừa dùng, rồi cho lên trên bếp xào chín, cho ra riêng ở trong bát.
  • Hành thái bỏ rễ đi, rửa thật sạch sau đó cắt nhỏ.
  • Bột gạo xay các bạn cho vào thau sạch rộng, trút nước lọc và nước cốt dừa với lượng giống như ở trên vào đánh đều để cho tan tất cả bột rồi bỏ thêm nghệ bột, muối ăn, hành vào cùng luôn, trộn đều lần nữa. Để bột trong khoảng một tiếng để cho bột nở.

Bước 2: Tráng bánh xèo

  • Trước tiên các bạn giã dập nén cho vào bát, trút dầu thực vật ra cùng bát này luôn nha.
  • Lấy chảo chống dính dùng đúc bánh và mua cái chảo có kích cỡ nhỏ, khoảng 15 cho đến 20cm là chuẩn đẹp, bởi bánh xèo miền Trung bộ chỉ cỡ đấy thôi, không có như là bánh xèo miền Tây đâu các bạn nhé.
  • Đặt chảo chiên chống dính lên trên bếp, rót dầu có nén củ sẵn vào chảo làm nóng già rồi dùng muỗng canh để múc bột cho vào, 1 tay cho bột, 1 tay nắm chảo nghiêng để bột chạy đều chảo chứ không được đọng một chỗ trong bất cứ vị trí nào nhá. Và điều quan trọng là lúc cho bột vào chảo thì bạn cần phải nghe một tiếng “xèo” là đạt. Lúc này bánh sẽ mịn chứ không bị rỗ đâu ha, còn nếu không nghe tiếng này mình chắc chắn là dầu chua có sôi già và bánh sẽ bị nứt trên mặt và bánh xèo không được thơm ngon đâu nhá.
  • Tiếp đến, đổ tôm, thịt vào chảo và lưu ý để đều lên mặt bánh lúc ăn sẽ thơm và ngon hơn, đậy vung lại lại. độ 1 phút sau thì cứ vậy đổ giá phía trên và gấp bánh thành đôi, để thêm độ 2 phút nữa để cho bánh giòn hết hai bên mặt thì cho thật mau bánh ra dĩa.
  • Cứ tiếp tục như thế cho đến những chiếc bánh sau cùng nha.

Bước 3: Làm gia vị chấm

  • Nước mắm ngon, nước lọc, đường cát, cốt chanh pha chung với nhau theo tỉ lệ 1,5 nước mắm, hai đường cát, 5 nước suối và 1 nước cốt chanh khuấy đều lên. Thử lại cho vừa miệng, nếu như không phải gia giảm để cho vừa miệng.
  • Ớt hiểm tỏi băm nhỏ bỏ vô tô luôn nha, để cho bát gia vị chấm được thơm ngon và chuẩn vị kiểu miền Trung thì các bạn mua thêm đậu phộng rang và giã nhỏ hoặc xay thật mịn rồi khi thưởng thức thì trút đậu phộng phía trên nhe. Chấm sẽ rất lạ miệng.

Bước 4: Thưởng thức bánh

  • Bạn dùng với bánh xèo với các loại rau: xà lách, cải, tía tô, diếp cá và giá đỗ nữa nha, thêm dưa chuột thái dài, chuối chát nữa là đúng vị luôn nhé.
  • Cho bánh xèo ra dĩa, có thể lấy kéo thái làm hai để vừa thưởng thức. Múc nước mắm chấm ra bát, sau đó lấy bánh tráng cuộn bánh xèo với rau và chấm sau đó nhâm nhi ha.

Yêu cầu cho phương pháp làm bánh xèo miền Trung

  • Bánh xèo chín cần phải giòn đều, có màu vàng đẹp mắt. Và thơm lừng khi có khử nén với dầu trước khi đúc bánh.
  • Ăn bánh xèo sẽ cảm thấy giòn ngon của bột, ngọt ngon của tôm và thịt và ăn với với rau sống thì không có cảm giác ngấy bởi dầu.
  • Nước mắm chấm được hòa loãng vừa, dùng kèm rất hợp miệng và đúng khẩu vị.

Người miền Trung chúng tôi là vậy, món bánh xèo cũng vậy, hễ những ngày mưa là lại lục đục ngâm gạo xay bột, rau thịt các kiểu để tráng lấy món bánh xèo xì xèo để xua đi cái lạnh ngày mưa. Nếu ai còn băn khoăn liệu món này có phải là lựa chọn lí tưởng cho cả nhà vào ngày mưa không thì bạn cứ tin tôi đi nhé, không còn chọn lựa nào thông minh hơn qua món bánh xèo miền Trung này đâu. Một đĩa bánh xèo vàng ngon, đĩa rau sống tươi xanh nồi canh cùng chén nước chấm đậm đà của công thức pha siêu chuẩn chỉ có thể làm cho người ta ghiền mà thôi các bạn ạ. Còn hương thơm của bánh xèo thì ai cũng biết rồi, hương thơm không thể nhầm lẫn vào đâu được. Chúc các bạn cùng gia đình thưởng thức món bánh xèo miền Trung ngon miệng nha!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here