Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu ăn giảm cân, dưỡng đẹp da

1. Cách làm ngũ cốc với các loại đậu quen thuộc tại nhà

Phương pháp làm ngũ cốc từ đậu đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi người, già trẻ lớn bé. Nói chung, ngũ cốc được làm từ 5 loại hạt phổ biến: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu cô ve, v.v. Đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan …

Ngũ cốc là một nguồn cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Đậu có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Củ đậu chứa nhiều loại vitamin B, vitamin a, d, c, e, chất xơ và hàm lượng khoáng chất như sắt, kali, phốt pho, kẽm … Vì vậy, ngoài việc chế biến các món ăn ngon, ngũ cốc còn được dùng để làm đẹp da và giảm cân.

Bạn đang xem: Cach lam bot ngu coc

1.1. Nguyên liệu điều chế ngũ cốc với 5 loại đậu

  • Hạt vừng đen: 250 gam
  • Đậu đen: 250 gam
  • Đậu nành: 500 gam
  • Đậu xanh: 500 gam
  • Đậu đỏ: 500 gam

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch từng loại đậu với nước 2-3 lần để đảm bảo đậu sạch và không còn cặn bẩn, bạn rửa sạch và tách lấy phần hạt mè đen.
  • Ngâm đậu và mè đen qua đêm. Vớt ra để ráo sau khi ngâm.

ngâm đậu và mè

Ngâm riêng các loại đậu và mè đen. Ảnh: internet.
  • Tiếp theo, các bạn dùng một cái chảo cho đậu vào rang trên chảo nóng.
  • Lưu ý không rang chung tất cả đậu với nhau mà rang riêng mè đen và từng loại đậu.

rang đậu

Rang chín các loại đậu làm ngũ cốc. Ảnh: internet.
  • Sau khi tất cả đậu và mè đen được rang xong, cho vào máy xay rồi xay thành bột mịn.
  • Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp các loại bột đậu đã xay lại với nhau là được.
  • Bảo quản bột mè đen ngũ cốc trong lọ thuỷ tinh và đậy kín.

bột ngũ cốc thơm ngon

Bạn sẽ có ngay những ly bột ngũ cốc thơm ngon, an toàn và đảm bảo chất lượng ngay tại nhà. Ảnh: internet.

2. Cách làm bột ngũ cốc hạt sen lợi sữa từ các loại đậu cho mẹ sau sinh

2.1. Nguyên liệu làm cốm lợi sữa tại nhà

  • Đậu xanh 100g
  • Đậu đen 100g
  • Đậu đỏ 100g
  • Đậu trắng 100g
  • 100 1 gam đậu nành
  • 100 gam hạt mè đen
  • 100 gam gạo lứt
  • 100 gam hạt sen
  • 100 gam gạo nếp
  • Hạt cỏ cà ri 100g
XEM THÊM:  Khám phá Top 15 quán ăn ngon tại Gò Vấp - TP HCM

cách làm ngũ cốc từ các loại đậu

Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ. Ảnh: internet.

2.2. Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu giúp lợi sữa cho mẹ sau dinh

  • Đậu hạt Chọn những hạt còn khỏe, chắc, không bị mốc, lép, sâu bệnh.
  • Rửa kỹ từng hạt, để loại bỏ bụi. Nếu nhân bị bẩn, loại bỏ những hạt bị mốc và sũng nước nổi trên bề mặt.
  • Hạt gạo rửa sạch, để ráo, phơi nắng khoảng 1-2 ngày.
  • li>

phơi khô đậu

Rửa sạch và phơi khô ngũ cốc. Ảnh: internet.
  • Cho từng loại hạt vào chảo rang trên nhỏ lửa để các loại hạt chín đều và không bị cháy.
  • Thời gian rang mỗi loại hạt khoảng từ 3 – 5 phút là được.
  • Các loại ngũ cốc sau khi được rang chín thì cho ra từng tô riêng biệt.
  • Sau khi các loại ngũ cốc nguội thì trộn đều chúng lại với nhau.
  • Tiếp đến cho vào máy xay, xay cho đến khi thành hỗn hợp bột mịn là được.
  • Bảo quản trong hũ thuỷ tinh đậy kín nắp.

làm ngũ cốc lợi sữa

Tự làm ngũ cốc thơm ngon, tự nhiên và mát sữa tràn trề cho bé yêu bú. Ảnh: internet.

3. Cách làm ngũ cốc từ các loại đậu cho bé từ 6 – 9 tháng tuổi ăn dặm

3.1. Nguyên liệu làm ngũ cốc cho bé

  • Đậu nành: 1kg
  • Đậu xanh cả vỏ: 1kg
  • Đậu đỏ: 1kg
  • Đậu đen: 0,5kg
  • li >

  • Hạt mè đen: 0,5kg

3.2 Hướng dẫn cách sử dụng đậu để làm bột ngũ cốc cho bé

  • Các mẹ làm yến mạch với các nguyên liệu, rửa sạch và lau khô, sau đó nướng từng nguyên liệu một cho đến khi chín.
  • Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, rang chín tới. Khi hương đậu chuyển màu.
  • Đậu nành được rang cho đến khi có màu vàng đậm và có mùi thơm.
  • Phơi khô vừng đen rang cho thơm, vừng khô rang thơm là được.
  • Sau đó cho các nguyên liệu đã ráo nước vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.

làm ngũ cốc từ các loại đậu

Các bước làm ngũ cốc ăn dặm cho bé. Ảnh: internet.
  • Khi nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm, các mẹ nên kết hợp với rau xanh, thịt, cá và một ít dầu ăn dành cho trẻ để trẻ được hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.
  • Các mẹ lưu ý chỉ nên làm lượng bột ngũ cốc ăn dặm vừa đủ dùng cho bé trong khoảng 1 – 2 tuần.
  • Không nên làm trữ nhiều để lâu bột ngũ cốc sẽ kém ngon, hoặc nếu như bảo quản không kỹ có thể dễ bị nấm mốc.

bột ngũ cốc từ các loại đậu

Tự làm bột ngũ cốc dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Ảnh: internet.

3.3. Hướng dẫn cách sử dụng bột ngũ cốc cho bé đúng cách

3.3.1. Có thể cho bé dưới 6 tháng ăn ngũ cốc

Xem thêm: Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng sẽ bắt đầu học cách ăn thức ăn đặc trong khi chúng vẫn đang sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các mẹ có thể pha nước đun sôi và bột yến mạch trước, đợi hỗn hợp nguội khoảng 35-40 độ C thì cho sữa công thức vào khuấy đều rồi cho bé uống.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, tốt nhất là bú mẹ hoàn toàn. Với những mẹ ít sữa, ít sữa sau sinh, hãy học tham khảo phương pháp ăn dặm bằng bột ngũ cốc.

bé ăn dặm

Nên dùng bột ngũ cốc cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Ảnh: internet.

3.3.2. Cách dùng bột ngũ cốc cho bé trên 6 tháng

Có thể bạn quan tâm: Các loại nước ngọt nào đang được yêu thích nhất trong mùa hè này

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đang làm quen với thức ăn đặc. Các mẹ có thể trộn ngũ cốc với sữa công thức hoặc sữa tươi cho dễ uống bằng cách:

  • Cho 2-3 thìa bột yến mạch vào bình,
  • sau đó thêm một lượng sữa bột công thức thích hợp
  • Tiếp theo, thêm 200-250 ml nước sôi. nước, khuấy đều, cho bé uống khi còn nóng.

4. Cách làm bột gạo lứt với đậu để giảm cân, đẹp da

4.1. Thành phần

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 1kg
  • Đậu tương: 1kg
  • Đậu đỏ: 1kg
  • Vừng đen: 500g
  • > Đậu đen: 500 gam
  • Gạo lứt: 500 gam

4.2. Cách làm bột gạo lứt từ đậu

  • Rửa sạch đậu và loại bỏ những hạt kém chất lượng. Dùng mè đen, gạo lứt các bạn rắc lên chiếu, vo sạch. Để đậu và hạt ráo nước, đem phơi nắng khoảng 2-3 tiếng.
  • Lần lượt rang từng hạt đậu, hạt và gạo lứt trên lửa nhỏ, cho đến khi từng hạt đậu có mùi thơm và chín. Tất cả đều tốt. Sau khi nướng xong, bạn cũng cho vào từng chén riêng từng loại. Sau đó, dùng vải bọc kín hạt đậu và ủ trong khoảng nửa tiếng.
  • Tiếp theo, bẻ nhỏ đậu và hạt, cho vào máy xay gia vị, xay thành bột mịn. Rây chúng lại với nhau để có hỗn hợp hạt mịn nhất.
  • Đổ bột gạo lứt nguyên hạt vào lọ sạch, đậy kín. Bảo quản hộp bột gạo lứt nơi khô ráo và dùng dần ở nhiệt độ ổn định, thoáng mát.

bột ngũ cốc gạo lứt

Thành phẩm bột ngũ cốc gạo lứt rang đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Internet

4.3. Cách làm đẹp da, giảm cân bằng bột ngũ cốc từ các loại đậu

  • Để làm mặt nạ: Bạn có thể trộn 2 thìa cà phê bột ngô với 1/2 cốc nước và trộn đều. Thoa hỗn hợp này lên da, dàn đều, để trong 20-25 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm để tăng công dụng dưỡng da sáng mịn và giảm mụn.

cách làm ngũ cốc từ các loại đậu đắp mặt nạ đẹp da, giảm cân

Cách làm mặt nạ dưỡng đẹp da từ bột ngũ cốc. Ảnh: Internet
  • Giảm cân: Bạn có thể pha bột ngũ cốc với nước ấm uống mỗi sáng để tăng cường hiệu quả giảm cân nhé. Tỷ lệ chuẩn: 2 – 3 thìa bột ngũ cốc thì dùng khoảng 200 ml nước đun nóng. Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc ít mật ong nhé.

Cách làm cốm nhân đậu tại nhà không hề khó chút nào nếu bạn khéo léo thực hiện theo hướng dẫn mà webnauan.vn chia sẻ. Bột yến mạch không chỉ là thực phẩm lợi sữa giúp kích thích tuyến vú của các bà mẹ sau sinh hoạt động mà còn có tác dụng thanh gan, giải độc, thanh lọc cơ thể, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Phù hợp với hầu hết mọi người. Mọi lứa tuổi.

Ping Xuan

Có thể bạn quan tâm: Công thức làm lẩu bò thập cẩm siêu ngon ăn là ghiền

XEM THÊM:  Cách làm caramen tại nhà đúng tiêu chuẩn mềm, thơm, không bị rỗ

Viết một bình luận