Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung

Bún mắm nêm là một đặc sản nổi tiếng của miền Trung, dù bạn có đi ngang qua Huế hay Đà Nẵng mà không thưởng thức món này thì thật là tiếc. Một tô bún ngon phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau và thịt, đồng thời toát lên vị chua, mặn, ngọt đậm đà, sau khi ăn xong thì khó quên. Hãy tham khảo công thức làm bếp từ eva sau đây nhé.

Nguyên liệu làm bún nêm

– Bún tươi: 500g

Bạn đang xem: Cách làm bún mắm nêm

-Tai tai: 200g

– Thịt xông khói: 200g

– Bánh cá: 200g

– Mắm nêm miền Trung: 100g

-Pineapple (trái thơm): trái cây

– Tỏi, Hành tím, Sả, Ớt: mỗi thứ 15 g

– Dưa chuột: 1 quả

– Trang trí: húng quế, kinh giới, xà lách, rau húng, xà lách … mỗi loại 1 bó

– Giá đỗ: 150g

– Đậu phộng rang: 50g

– Gia vị cần thiết: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn …

Một số nguyên liệu cần thiết cho món ăn này

Cách làm bún nêm ngon đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế thịt heo, tai heo, chả cá

XEM THÊM:  Top 17 studio chụp ảnh cưới đẹp ở TPHCM tốt nhất

Xem thêm: Cách làm nghêu xào sa tế cay xè lưỡi

– Bụng heo cạo sạch da, rửa sạch, để ráo.

– Tai heo mua về, bạn cạo sạch lông ở tai rồi lau qua muối và chanh để khử mùi hôi. Sau đó ngâm trong bát giấm trong 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước và lau khô.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 3

Làm sạch tai heo với muối và chanh

– Đun sôi bụng heo và tai heo với nước cùng lúc, cho 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước đun sôi cho chín. Sau đó bạn vớt ra và cắt thành từng miếng nhỏ.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 4

Thịt lợn được nấu chín và thái mỏng

– Chiên cá trên chảo, sau đó cắt thành dải dài và để ráo dầu.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 5

chả cá và tai heo băm nhỏ

Bước 2: Chuẩn bị rau

– Dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Lấy phần nước lá dứa ra bằng túi lọc, giữ lại phần bã sau khi lọc.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 6

Nước dứa cắt hạt lựu

– Giá đỗ cắt bỏ rễ và lá úa rồi rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng rồi để ra rổ cho ráo nước.

Có thể bạn quan tâm: 13 cách nấu cháo ếch cho bé chuẩn đầu bếp – Fitobimbi

XEM THÊM:  7 cửa hàng may váy cưới tại Sài Gòn đẹp, sang trọng | HCMtoplist

– Chần bún tươi qua nước nóng, rửa cho mềm; dưa chuột gọt vỏ cắt lát, đậu phộng rang chín rồi tán nhuyễn.

– Rửa sạch và băm nhỏ tỏi, ớt, sả, hành tím.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 7

Bước 3: Làm nước sốt

<3

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 8

– Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu điều vào, phi thơm tỏi, sả, ớt, hành tím. Sau đó đổ phần nước mắm đã lọc vào nồi cùng với 100 ml nước lọc và 2 thìa đường. Vừa nấu vừa khuấy hỗn hợp cho đến khi tan hết.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 9

Hành tây, tỏi và ớt xào

– Khi nước mắm sôi, cho nước cốt thơm và 2 thìa bã thơm vào khuấy đều. Đun sôi trở lại rồi tắt bếp, múc ra bát.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 10

Nước mắm đã qua chế biến

Bước 4: Hoàn thành chiếc quạt với gia vị và thưởng thức

– Xếp các loại rau ăn kèm, giá đỗ bên dưới tô và bún lên trên. Tiếp theo cho tai heo, lòng heo luộc, chả cá, dưa chuột, đậu phộng vào.

– Cuối cùng, bạn cho nước mắm nêm vào tô bún là bạn đã hoàn thành xong cách làm bún mắm nêm miền Trung rồi đấy.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 11

Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-bun-mam-nem-ngon-dam-da-chuan-vi-mien-tru… .vn / cach-lam-bun-mam-nem-ngon-dam-da-chuan-vi-mien-trung-d251294.html

XEM THÊM:  Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh thơm ngon không bị tanh

Xem thêm: Chuối mốc là chuối gì? Cách chọn chuối mốc chín KHÔNG hóa chất Đam mê nấu nướng

Viết một bình luận