Cách làm bún thịt nướng cực ngon và đơn giản ngay tại nhà

0
53

Ở Việt Nam, dù bạn ghé thăm vùng nào của đất nước đều có thể thưởng thức một tô bún thịt nướng thơm ngon, lót dạ cho hành trình của mình. Bún thịt nướng là món ăn phổ biến giống như bún, mì nhưng mỗi nơi có một kiểu chế biến hương vị riêng. Kiểu chế biến nào thì bún thịt nướng cũng được người ăn tấm tắc khen ngon nhờ thịt nướng nóng hổi, thơm ngon. Xin chia sẻ cùng với mọi người cách làm bún thịt nướng cực ngon và đơn giản ngay tại nhà để những ai yêu thích món này có thể tự tay làm luôn để thưởng thức nhé. Thịt được ướp với công thức chuẩn từ tỉ lệ từng loại gia vị đến các hương vị đi kèm rồi nướng qua lửa than tự nhiên vừa giúp thịt nướng giữ được hương vị tự nhiên mà màu cũng hấp dẫn nữa. Một tô bún thịt nướng sẽ đầy đủ các loại rau sống, đồ chua ăn kèm. Một yếu tố làm cho món này thêm ngon miệng, dễ ăn đó là chén nước mắm ăn kèm với bún, mắm được pha mặn mặn ngọt ngọt hơi cay để trộn chung ăn kèm với bún. Các bạn cùng với banhmro.com.vn vào bếp làm ngay những tô bún thịt nướng thơm ngon cho cả gia đình nhé!

Những loại nguyên liệu chuẩn bị cho cách chế biến món bún thịt nướng thơm ngon

  • Thịt ba rọi: 500 gam.
  • Sả tươi, tỏi khô, hành.
  • Bún tươi, xà lách, ớt.
  • Dưa leo, chanh hoặc trái quất.
  • Cà rốt, su hào, đu đủ còn xanh.
  • Gia vị cần dùng: nước mắm, đường cát trắng, dầu chiên, tiêu bột, dầu hào, xì dầu, mật ong nguyên chất.

Cách làm bún thịt nướng cực ngon và đơn giản ngay tại nhà

Trình tự tiến hành chế biến món bún thịt nướng

Bước 1: Làm nước sốt và ướp thịt

  • Nước sốt ướp bạn cho các gia vị nước mắm ngon, nước tương, dầu hào, đường cát trắng, dầu thực vật, mật ong nguyên chất, tiêu xay và sả tươi giã nát đảo đều với nhau.
  • Thịt chọn chỗ vai là ngon nhất, và khổ thịt lợn phải luôn có cả nạc lẫn mỡ một xíu, để khi nướng từng miếng thịt không quá khô. Chỗ phần thịt vai rửa cho sạch, cho thêm một xíu muối trắng để khử mùi hôi, rồi bỏ cho ráo bớt nước và cắt thành các miếng khổ dày vừa dùng. Bạn có thể lấy búa hoặc phần đầu cái chày rồi đập sơ cho mềm thịt trước khi ướp, giúp gia vị ngấm dễ hơn.
  • Tiếp theo, đổ nước dùng để sốt đã được chuẩn bị lúc nãy vào thịt, cùng với hành cắt hết rễ rửa cho thật sạch và thái nhỏ khúc hành trắng và xanh, rồi ta dùng đầu trắng đấy vào thịt ướp cùng. Chúng ta dùng tay rồi trộn cho thật đều cho món ăn có thể ngấm được gia vị hơn nhé (có thể dùng bao tay để cho thêm hợp vệ sinh). Thịt thấm đều gia vị tốt nhất khi ướp trong khoảng 1 đến 2 h.

Bước 2: Nướng thịt

  • Trước tiên, chúng ta xếp thịt vào các vỉ nướng một cách khéo léo, không để nằm đè lên nhau. Rồi bắt đầu nướng ở trên bếp than đã chuẩn bị sẵn.
  • Nhớ tự điều chỉnh than cháy liu riu để thịt được chín đều khắp mà không có bị cháy nha. Nướng thịt chín thì các bạn chỉ cần mở vĩ và gỡ cho ra đĩa ngay ngắn thôi.

Bước 3: Chuẩn bị nước mắm chấm và đồ dùng chung

  • Trước khi chế biến nước chấm, chúng ta phải gọt vỏ 1 củ cà rốt, một phần hai củ su hào và một góc trái đu đủ (chú ý bỏ toàn bộ hạt đu đủ đi nhé). Rồi, rửa sạch sẽ và thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Còn với cà rốt ta sẽ cắt tỉa hoa để nhìn bắt mắt hơn. Tiếp đấy bỏ chung hết cả ba loại vào 1 cái âu to rồi bỏ đường vào khoảng 15 phút chờ cho đường cát chảy, ngấm đều vào món ăn và giúp cho chúng mềm hết ra để khi thưởng thức cảm thấy ngon hơn.
  • Về gia vị chấm chúng ta trút mắm vào 1 cái tô to và đổ thêm nước suối vào, đến khi bát mắm chuyển màu vàng lợt thì dừng. Tiếp đến trút đường vào và khuấy cho đều cho đường chảy toàn bộ. Cho thêm  nước cốt chanh, hoặc vắt quất tươi vào, thêm ớt tươi cắt lát, và cuối cùng là đổ tỏi sau khi chúng ta đã bóc sạch vỏ ngoài, rửa sạch và băm nát.
  • Sau lúc cà rốt, su hào và đu đủ đã được tẩm ướp hoàn tất (bạn sẽ thấy chúng nở mềm hẳn ra, tuy nhiên nhâm nhi vẫn không có bị mất vị giòn nhé) ta đem bỏ vô bát nước để chấm để cho tạo màu sắc và để món nhìn thêm đẹp mắt. Bún thịt nướng mà thiếu những thứ này thì sẽ giảm đi một nửa hương vị của nó. Nhiều người thích nhâm nhi một lát thịt nướng với một lát cà rốt giòn ngon, su và đu đủ để tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Tiếp đó, xắt bún cho gọn ra và bỏ vào các cái đĩa nhỏ. Phần rau sống thì chúng ta lặt từng lá xà lách, mang rửa sạch sẽ và ngâm vào nước muối pha loãng vài ba phút để cho sạch. Vớt rau bỏ vô rổ và để cho khô nước, cắt thành những đoạn ngắn vừa miệng. Trộn rau dùng kèm bún gạo, thịt heo nướng, mắm, mắm các loại….

Yêu cầu với cách chế biến món bún thịt nướng thơm ngon

  • Bún thịt nướng ngon thì thịt nướng luôn phải có mùi thơm, bề ngoài đẹp mắt, không bị cháy khét và chín đều khắp hai bên mặt.
  • Nước mắm chấm đậm vị, có vị chua được thể hiện rõ.
  • Món ăn đi chung với rau xà lách để thích hợp nhất, giúp kìm được độ béo ngậy của thịt lợn, giúp chúng ta dùng không bị nhanh chán.

Một bữa điểm tâm hoành tráng, ngon miệng với món bún thịt nướng thơm ngon thật là tuyệt vời các bạn nhỉ? Món bún này tuy không xa lạ gì ngoài hàng quán nhưng ngay trong căn bếp nhà bạn thì thật sự yên tâm về vấn đề vệ sinh cũng như chất lượng thì khỏi chê, từng miếng thịt nướng thơm sực mùi, trộn đều với bún tươi dẻo ngon cùng rau sống, đậu phộng rang ăn vào mà mê mẩn luôn. Nếu như bạn đang có ý tưởng kinh doanh quán ăn thì món này cũng không phải là ý kiến tệ đâu nhá, kết hợp với nem lụi (nem nướng) hoặc bánh xèo nữa là hút khách cực kỳ cho coi. Chúc các bạn ngon miệng với món bún thịt nướng!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here