Cách làm cá bống kho tiêu cho bữa ăn ngon đơn giản tại nhà

0
40

Ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá bống kho tiêu cho bữa ăn ngon đơn giản tại nhà, để cả gia đình được thưởng thức hãy cùng với banhmro.com.vn thực hiện ngay nhé.

Chuẩn bị các loại nguyên liệu cá bống kho tiêu

  • 0,5 ký cá bống.
  • Mỡ heo: 50 gr.
  • Một nhánh riềng tươi.
  • Tiêu sọ: 10 – 15 hạt.
  • Nửa muỗng cà phê tiêu bột.
  • Đường cát trắng: hai thìa súp.
  • Hành lá: hai nhánh.
  • Nước mắm.

Cách làm cá bống kho tiêu cho bữa ăn ngon đơn giản tại nhà

Các bước làm món cá bống kho tiêu

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và các gia vị để ướp gia vị cho cá

  • Cá khi mua về chúng ta moi sạch ruột, rồi rửa cho thật sạch cùng với nước, trút ra rổ để ráo bớt nước.
  • Mỡ lợn rửa cho thật sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa, bản hơi lớn.
  • Riềng củ cạo vỏ, rửa cho sạch, cắt thành miếng mỏng.
  • Lấy 1 chiếc nồi, tốt nhất là nồi đất, nếu không có bạn có thể thay đổi bằng nồi bằng gang cũng được nha. Xếp theo thứ tự xuống đáy xoong một lớp mỡ lợn và riềng lát. Để phần lại mấy miếng riềng nha.
  • Tiếp đấy ta xếp cá bống cho thật đều lên bên trên, rưới cho đều 3 thìa súp nước mắm ngon sau đó cho luôn mấy lát riềng lên bên trên mặt nồi cá.
  • Để y nguyên xoong cá bống như vậy ướp trong khoảng 1 h. Như vậy cá sẽ ngấm vị mặn và thịt cá sẽ săn chắc, dai hơn he.

Bước 2: Nấu nước hàng tạo màu sắc cho cá

  • Sử dụng một chiếc nồi nhỏ làm cho nóng, sau đó cho vô 2 thìa canh đường cát, đảo đều, tới khi đường chảy nước đảo sang màu vàng nâu thì thêm vào 2 thìa nấu canh nước lọc.
  • Cứ tiếp tục vừa đánh đều vừa đun nhỏ lửa đến khi thu được hỗn hợp vàng cánh gián hơi sánh thì tắt bếp nghen.

Bước 3: Tiến hành kho cá bống

  • Khi tẩm ướp cá bống đã đủ giờ, chúng ta bỏ thêm hạt tiêu và rải cho đều tiêu bột vào nồi cá.
  • Đặt xoong cá bống lên bếp, mở bếp lớn, đun tới khi xoong cá sôi sấp lên, thì cứ tiếp tục cho nước vào hàng đã chế biến vào.
  • Đun nồi cá với lửa nhỏ để cho cá cạn dần nước.
  • Trong khi đấy, ta lặt và rửa sạch sẽ hành lá, cắt đoạn ngắn. Đợi tới khi nồi cá vừa cạn nước thì trút hành lá vào, đậy vung lại sau đó tắt bếp nha.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Cá kho khi làm xong cần phải có màu vàng cánh gián, thịt khô ráo, săn lại nhá.
  • Ta cho cá bống ra dĩa và cùng ăn với cơm trắng thôi nào.

Một số lưu ý đối với cách làm cá bống kho tiêu

  • Ta khi lựa cá, chú ý lựa loại cá bống sông mới đánh bắt, như vậy kho cá bống mới ngon nhé.
  • Trước lúc kho, khâu tẩm ướp cá bống rất đặc biệt, ta luôn phải ướp đúng thời gian cho cá bống rắn lại và ngấm được gia vị.
  • Khi chế biến nước màu các bạn nhớ chỉ đun đến khi có màu sắc nâu vàng, không đun cháy đen để cho cá vừa có màu đẹp mắt, lại vừa ngọt thơm và ngon, không có bị nhẫn nhá.
  • Chỉ nấu lửa lớn đến khi nồi cá bống sôi, sau đó các bạn nên điều chỉnh nhỏ lửa, chỉ để liu riu và đun tiếp thôi nhe. Nếu bạn có điều kiện, có thể đốt một đống trấu rồi để xoong cá đã nấu sôi vào, vùi kín. Lúc trấu đã cháy hết thì bắc nồi cá bống kho ra. Đây chính là cách kho truyền thống, dân dã ở những miền quê,cá bống khô, vừa thơm vừa ngon và rất đậm đà đấy.
  • Một xoong cá bống kho ngon đấy là các con cá cong cong, vàng nâu, thịt săn, dai, đậm đà.

Không hề khó một chút nào đâu các bạn nhé, hãy làm theo công thức cách làm cá bống kho tiêu là bạn đã có ngay món cá kho ăn kèm với cơm hấp dẫn rồi đấy, chúc bạn thành công.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here