Cách làm cá chép hấp bia ngon đơn giản cho bà bầu tại nhà

0
162

Mỗi lần anh mình dẫn bạn bè về tụ tập nhậu là lại nhờ mình nấu mồi  cho ổng nhưng khổ nỗi mình không rành về “thể loại” này. Nhiều lần từ chối nhưng không xong, hôm nay đành tìm hiểu kĩ về cách làm mấy món này và cá chép hấp bia là món mình sẽ chiêu đãi mọi người hôm nay. Cá chép tươi sống mua ngoài chợ về mình làm sạch đem ướp đầy đủ gia vị rồi chuẩn bị thêm ít bia để “tác nghiệp” cùng. Món này lai rai với bia hay ăn với cơm nóng đều tuyệt vời. Cách làm cá chép hấp bia ngon đơn giản cho bà bầu tại nhà sẽ giúp bạn nấu cá không tí mùi tanh mà thịt cá thơm ngon béo ngậy, mùi bia không những lấn mùi tanh của cá mà còn làm cho gia vị sả ớt dậy mùi hương hơn nhiều.  Nghe tên món sang chảnh cứ sợ cầu kỳ khó làm nên cũng ngại nhưng khi làm thì vô cùng đơn giản và hài lòng. Đặc biệt hơn món cá chép hấp bia này còn nằm trong thực đơn của những người đang mang thai đấy nhé. Cùng học hỏi món này để có cơ hội trổ tài các bạn ơi!

Những nguyên liệu cần cho phương pháp nấu món cá chép hấp bia ngon

  • Cá chép tươi: một con.
  • Cà rốt tươi.
  • Thơm tươi, nấm mèo khô, cà chua chín, hành tím.
  • Chanh tươi, gừng, tỏi khô, tiêu bột, ớt.
  • Ngò rí và hành.
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, dầu thực vật, muối, đường cát, mì chính, dầu hào, sa tế…
  • Bia các loại.

Cách làm cá chép hấp bia ngon đơn giản cho bà bầu tại nhà

Các bước tiến hành chế biến cá chép hấp bia

Bước 1: Chế biến cá chép

  • Cá chép tìm mua con cá sống, lúc mua cá chép ta lưu ý lựa con cá chép còn ngáp thở, chọn con cá vừa tầm, bụng đừng có quá lớn, chỗ lưng con cá phải mập mạp, khi mua về đánh vi, cạo vẩy thật sạch sẽ, bỏ mang cá rồi rạch một đường dài ngay chỗ bụng lấy hết ruột, tránh để cho bể mật sẽ làm cho cá bị đắng mất ha.
  • Cứa xéo ở trên lưng cá rồi dùng nước chanh xát lên để cho đánh bay mùi tanh của cá nhé.
  • Cho cá phía bên trên rá để khô bớt nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt xắt miếng mỏng ra rồi tỉa hình bông hoa.
  • Nấm mèo chần cùng nước ấm để nở ra rồi cắt bỏ gốc. Thái lát vuông nhỏ vừa dùng
  • Cà chua chín xắt dọc hình múi cau.
  • Thơm gọt bỏ vỏ và mắt, thái miếng vừa ăn.
  • Hành củ, tỏi khô đâm nhỏ.
  • Ngò và hành nhặt sạch các lá vàng úa, rửa sạch rồi thái nhỏ ra.
  • Ớt cắt mỏng

Bước 3: Tiến hành tẩm ướp cá chép

  • Nếu cần thấm đều hơn hoặc do độ to nồi hấp mà các bạn có thể cắt con cá chép ra thành hai.
  • Trước tiên bỏ vô thau to rồi tiến hành ướp.
  • Cho tỏi hành đập dập, ít ớt chín, tiêu bột, bột ngọt, xíu đường, dầu ăn, nước mắm, dầu hào và hương sa tế vào ướp.
  • Trở cá để cho thấm đồng đều các gia vị.
  • Dùng giấy bảo quản thực phẩm, bao kín phần miệng thau trở lại và để cho chừng 20 phút cho cá ngấm.

Bước 4: Thực hiện chế biến món cá chép hấp bia

  • Để con cá lên dĩa hấp, dồn phần cà rốt, cà chua, thơm chín, nấm mèo đã cắt trước đấy vào và phải trộn đều có thấm gia vị luôn.
  • Nếu mà các bạn có nồi hấp chuyên biệt thì món cá này sẽ hoàn hảo hơn nhưng nếu như không có bạn cũng có thể lấy xoong cơm điện hoặc hấp với nồi bình thường ở bên trên bếp gas, điện thông thường cũng được.
  • Với xoong hấp hai tầng (kiểu nồi dùng hấp bánh) thì phần phía bên dưới chúng ta cho bia, phần rá hấp ở bên trên bạn để cái đĩa cá vào, găm điện và tiến hành hấp thôi.
  • Còn với nội cơm điện bình thường thì phần đáy nồi bạn đổ bia, sau đó cho cái dĩa cá lên sao cho bia khi sôi lên vẫn không tràn vào dĩa cá của mọi người nhe.
  • Khi cá chín, cho cá chép ra và cho hành lá và ngò, thêm một ít ớt sừng đã cắt trước đó vào.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

  • Chúng ta có thể thưởng thức món này như một món ăn ở bữa cơm hằng ngày, dùng với 1 chén mắm ngon, thái ớt cho vào để cho chấm cá thật đậm vị, phần cà rốt, mộc nhĩ cà chua dùng kèm. Nấu thêm một bát canh rau nữa là đủ một bữa cơm đầy màu sắc nhá.
  • Còn có thể dùng món này như là món chính thưởng thức thay thế cơm. Khi ăn nó phải chuẩn bị thêm 1 rá rau, ít bánh ráng, một chén mắm cay. Nhớ là nếu dùng thay cơm thì luôn phải hấp con cá chép to hơn một chút.
  • Cái đầu cá nếu không có hấp bạn có thể cắt ra, để hộp bảo quản ở tầng đông để nấu canh chua.

Yêu cầu đối với cách nấu cá chép hấp bia thơm ngon

  • Món cá chép hấp bia sau lúc hấp hoàn thành không có còn nghe mùi tanh mà phải luôn có mùi vị quyến rũ vốn có của món cá chép hấp. Thực chất phần bia cũng đã làm cho món cá chép hấp của chúng ta béo ngọt hơn và lấn át mùi vị tanh của cá chép.
  • Ở trên dĩa cá hấp phải có được màu đỏ đẹp của cà chua chín và ớt sừng, màu cam thu hút của cà rốt tươi, màu vàng hấp dẫn của dứa, màu xanh của hành lá và ngò mùi. Đầy đủ màu sắc mọi người nhe.
  • Đừng có bỏ gia vị nhiều quá, mọi thứ cần phải hài hòa với nhau để không có làm mất hương thơm vừa thơm vừa ngon của cá chép hấp bia.

Một con cá chép hấp bia thơm ngon, đặt trên chiếc dĩa trắng tinh, rồi cà rốt, dưa leo cắt tỉa, hành ngò trải xung quanh nhìn vào chẳng khác gì được nấu bởi một đầu bếp chuyên nghiệp. Các ông chồng nếu có vợ đang mang bầu thì hãy trổ tài ngay với món này để cho vợ mình tẩm bổ nhé. Hoặc nhậu với món này thì yên tâm, bổ dưỡng ngon miệng khó mà say được các bạn nhỉ. Ông anh mình với bạn lai rai nâng ly mà tấm tắc khen mình khéo tay, kiểu này là nhờ dài dài luôn nè, hehe. Chúc các bạn thành công nhé!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here