Cách làm cá ngừ hấp xì dầu ngon đơn giản tại nhà

0
48

Các bạn hãy cùng banhmro.com.vn thực hiện ngay cách làm cá ngừ hấp xì dầu ngon đơn giản tại nhà cuốn bánh tráng thì rất ngon luôn các bạn ạ, hãy nhanh tay vào bếp làm ngay món cá ngừ hấp đi nào.

Các loại nguyên liệu sử dụng cho cách làm cá ngừ hấp thơm ngon

  • Con cá ngừ: 1 đến hai con.
  • Củ hành tây: một củ.
  • Cà chua chín: 1 quả lớn.
  • Ngò rí, rau hành, ngũ điếc (hay còn gọi là rau ngổ).
  • Nấm rơm khô hoặc tươi, gừng, ớt hiểm, tỏi, hành khô.

Cách làm cá ngừ hấp xì dầu ngon đơn giản tại nhà

 Các bước thực hiện làm món cá ngừ hấp

Bước 1: Chuẩn bị cá ngừ

  • Cá ngừ làm sạch hết ruột đi rồi rửa lại cùng nước vo gạo hoặc tí giấm trắng để làm sạch mùi tanh tanh và chất nhớt ở bên trên da rồi cứ như vậy rửa lại 1 lượt nữa bằng nước sạch. Sau đấy các bạn sử dụng dao khứa hai bên thịt cá cho dễ ngấm các loại gia vị trong quá trình tẩm ướp và cũng như chế biến, để vị trí thoáng mát và sạch sẽ cho khô nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ

  • Trái cà chua bổ thành 4-6 lát, tùy tùy trái lớn hay nhỏ. Còn hành tây thì xắt làm 6-8 miếng dọc.
  • Gừng cạo sạch phần vỏ, rửa cho sạch sau đó xắt miếng thật mỏng. Tỏi khô bóc sạch hết vỏ, giã dập sơ.
  • Các loại rau khác thì lặt sạch, bỏ hết gốc già, lá đã già rồi rửa nhiều lần với nước, để ra rổ cho khô bớt, cắt khúc.

Đối với nấm thì có hai loại và cũng có 2 cách làm khác nhau đối với nó:

  • Với loại nấm rơm khô, chúng ta luôn phải hết sức cẩn thận trong khâu mua, ngoài ra phải để ý vào mùi vị và màu sắc của cây nấm, nấm mới hãy chọn mua, còn nấu nấm rơm cũ để lâu ngày rất độc hại cho cơ thể, đôi lúc chúng còn bị nổi mốc ở bên trong mà nhìn thường khó có thể nhận ra được. Với loại nấm rơm này, ta cần phải ngâm nấm trong nước muối iot loãng rồi cho lên nấu sôi khoảng năm phút để cho bụi bặm, vi khuẩn gây bệnh được giảm đi và rửa trở lại với nước sạch, bỏ ra rổ cho ráo nước là có thể sử dụng được.
  • Con đối với nấm tươi, các bạn hãy chọn lựa những cây chưa có nở hết, còn đầu tròn, chưa được thành hình giống như chiếc ô, ấn tay nhẹ vào mà cây nấm vẫn chắc, không có bị nhũn ra là loại nấm rơm chất lượng. Tiếp đấy, các bạn dùng dao gọt nhẹ vào gốc nấm, rồi xắt bỏ hêt gốc đi, cây nấm rơm sẽ sạch sẽ, tròn trịa bắt mắt hơn. Với nấm tươi thì không cần đun trên nước nóng mà chỉ việc ngâm qua với dung dịch nước muối loãng khoảng 20 phút và rồi xả trở lại với nước sạch 2 lượt thì cây nấm sẽ trắng, sạch nhớt mà vi khuẩn sẽ tự bị đào thải ra ngoài.
  • Cho dù là loại nào thì nấm rơm cũng luôn ngon, và phải luôn được để khô ráo nước trước khi tiến hành chế biến nhé!

Bước 3: Chế biến cá ngừ hấp

  • Ở khâu này, các bạn sử dụng các các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị trước đấy là hành, ớt hiểm, tỏi, muối ăn, bột nêm, bột ngọt đánh đều vào phía bên trong bụng cá ngừ. Các gia vị phía trên, ta ước lượng để sao cho vừa dùng là được. Làm xong xuôi, các bạn bỏ cá vào trong cái nồi hấp rồi cho hành tây, cà chua, nấm rơm và rau lên bên trên sau đó đặt lên trên bếp tiến hành hấp cá.
  • Thời gian chuẩn để hấp cá là 15 phút. Bởi vì với nồi hấp thế này thì cá sẽ chín nhanh hơn, còn nếu như không, các bạn cũng có thể lấy nồi thường để chế biến cá tuy thế thời gian đun sẽ hơi lâu hơn một chút và chúng ta phải cho thêm tí nước để cá không bị cháy.

Một số điều cần lưu ý dành cho phương pháp làm cá ngừ hấp ngon

  • Cá ngừ có chứa rất nhiều các dưỡng chất, thế nên từ khâu sơ chế đến khi chế biến cần chú ý tránh làm mất đi dưỡng chất có ích này, cho dù món hấp là một trong những món ít làm mất đi các chất dinh dưỡng trong món ăn nhất.
  • Mặt khác, cá ngừ là 1 loại hải sản mang mùi vị tanh tự nhiên cho nên ở khâu sơ chế ban đầu rất quan trọng giúp khử đi mùi vị tanh đấy, bạn không được bỏ qua.
  • Cá hấp lúc đã hấp xong cần phải bảo đảm được hương vị, vừa thơm vừa ngon, thịt cá mềm mà không nát, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.

Vậy là hôm nay mình đã thực hiện thành công cách làm cá ngừ hấp rồi đấy nhé, rất đơn giản luôn các bạn ạ, chúc các bạn thành công nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here