Cách làm cá nục kho xì dầu thơm ngon đơn giản tại nhà

0
54

Chào các bạn banhmro.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá nục kho xì dầu thơm ngon đơn giản tại nhà nhé, trước khi các bạn thực hiện hãy theo dõi công thức dưới đây nhe.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm cá nục kho xì dầu

  • Cá nục: 400 gam.
  • Gừng tươi, tỏi, ớt hiểm.
  • Đường trắng, muối trắng, bột ngọt, dầu chiên, tiêu hột, giấm gạo, xì dầu.

Cách làm cá nục kho xì dầu thơm ngon đơn giản tại nhà

Các thao tác chế biến món cá nục kho xì dầu thơm ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi tiến hành chế biến

  • Tỏi khô lột sạch lớp vỏ ở bên ngoài, rửa cho sạch rồi giã giập.
  • Gừng tươi cạo sạch lớp vỏ lẫn đất dơ ở bên ngoài, rửa sạch rồi dùng con dao đập dập, bằm nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch sẽ, gỡ bỏ hạt, cuống sau đó cũng bằm nhỏ.
  • Cá nục đánh vảy, móc bỏ hết phần ruột sau đó rửa cho sạch tất cả chất dơ, máu bám vào quanh. Lấy nước vo gạo hoặc nước muối trắng pha loãng hay những chất gi có vị chua như là chanh, quất, giấm xát lên toàn lưng con cá để cá sạch chất nhờn và giảm bớt mùi tanh tại vì phần da là bộ phận chứa nhiều chất gây ra mùi tanh tanh. Ta sử dụng con dao sắc cắt con cá thành từng đoạn vừa ăn, rửa qua trở lại với nước rồi để ra cái rá thưa cho hết nước.
  • Ta tiến hành ướp cá cùng với những loại gia vị bao gồm: gừng, tỏi, ớt được cạo sạch sau đó băm nhỏ với cùng đường cát, muối ăn, xì dầu và hột tiêu trong khoảng chừng thời gian 15 phút để cho các loại gia vị ngấm đều vào phía trong miếng thịt cá.
  • Phần nước dùng để kho cá cần chuẩn bị trước. Ta pha chế nước dựa theo công thức sau: 2 thìa súp giấm gạo với 2 thìa cà phê đường cát, 1 muỗng nhỏ bột nêm cùng bốn muỗng xì dầu. Bỏ toàn bộ gia vị phía bên trên vào một cái bát sau đó đánh đều sao cho đường trắng, hạt nêm tan toàn bộ để khi cho vô xoong, nước này sẽ dễ thấm vào miếng cá hơn, ngoài ra miếng cá cũng đượm vị, không có lát nào mặn chát hoặc quá lạt.

Bước 2: Thực hiện kho cá nục với xì dầu

  • Ta rót dầu ăn vào 1 chiếc chảo nhỏ đun lên cho dầu dầu sôi già (lúc cho đầu đũa ướt vào chảo nhìn thấy có bọt trắng sôi lên lên bên trên đầu đũa tức là chảo dầu đã đạt tới tới độ nóng cần thiết) rồi cho theo lần lượt từng đoạn cá nục vào chảo chờ cho miếng cá nục chắc chắc lại là được.
  • Cá sau lúc đã rán thì bỏ vô xoong kho, cho phần nước hàng dùng kho cá đã chuẩn bị vào nồi, thêm gừng tươi bằm nhỏ rồi đun sôi lên.
  • Tới khi xoong cá nục sôi lên thì bạn cho lửa nhỏ lại nhỏ xuống để cháy liu riu là được, cứ tiếp tục đun đến khi nước khô bớt thì tắt lửa. Như vậy món ăn của chúng mình đã xong rồi đó.

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho cách làm cá nục kho xì dầu

  • Cá nục tươi khá tanh giống như những loài cá tươi khác nên chúng mình cần để ý trong khâu làm sạch và xử lí mùi tanh tanh trước khi chế biến. Ngoài các cách như rửa bằng nước vo gạo, nước muối ăn hay chà lên lưng cá bằng chanh, quất, giấm thì còn có một mẹo nhỏ được chị em chia sẻ sau đây. Ở trong bụng cá có một lớp màng trắng đục bao hai bên phía bụng bụng và xương sống cá. Phía sau lớp màng này là đường gân chạy dọc theo hai bên xương sống con cá – chính đây là một phần gây ra mùi tanh tanh của cá. Chúng mình sử dụng đầu mũi con dao hoặc cái kéo rọc 1 đường dài xuống tới xương sống gỡ lấy lớp màng đấy ra để lấy được hai đường gân này và cả phần máu bầm nằm chỗ mang thì cá mới sạch hết được mùi tanh. Đây là cách dùng với cá nục tươi, còn cá đông lạnh rất khó có thể khử hết được.
  • Cá nục sau khi kho không bị nát. Hương vị của cá phải thơm và ngon, đậm đà, màu hấp dẫn không bị cháy khét.

Hi vọng các bạn sẽ thành công với món cá nục kho xì dầu này nhé, chúc các bạn ngon miệng.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here