Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn và cực ngon tại nhà


Cánh gà chiên mắm là món ngon dân dã đưa cơm của mọi gia đình. Với cái món cuốn hút vị giác của bao người đặc biệt là những ngày trời se se lạnh. Hương nước mắm mặn mặn thơm ơi là thơm, quyện với mùi tỏi nữa chỉ muốn hít hà. Một đĩa thịt gà chiên nước mắm thành phẩm có màu vàng bóng bẩy quyến rũ, được xếp trên chiếc đĩa trắng tinh phủ quanh là dưa leo, cà chua và xà lách tươi xanh ngon lành chỉ muốn có ngay một bát cơm nóng để thưởng thức thôi. Không như những loại hải sản hay món nào khác, món này nguyên liệu là cánh gà thì quanh năm mùa nào cũng có, chỉ việc biết cách nấu sao cho cánh gà khi chiên ra thơm ngon, giòn dai là tự tin chiêu đãi cho cả nhà rồi. Mà làm thì không có khó một tí nào cả, nên từ nay cả gia đình sẽ có thêm món ngon rồi nhé, cùng đi chiên cánh gà với cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn và cực ngon tại nhà của cachlammonngon4.com nhé!

Các loại nguyên liệu cần cho cách làm món cánh gà chiên mắm thơm ngon

  • Cánh gà: hai đến bốn cánh tùy nhiều hay ít người dùng
  • Các loại rau: rau xà lách, dưa chuột, cà chua, ngò
  • Lá chanh tươi
  • Ớt sừng, tỏi khô, gừng
  • Những loại gia vị sử dụng: mắm nguyên chất, mì chính, đường cát trắng, dầu ăn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn và cực ngon tại nhà

Các bước thực hiện làm món cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Hướng dẫn làm gia vị để tẩm ướp và chuẩn bị những loại rau dùng chung

  • Các loại rau ta rửa cho thật sạch, để ra rổ cho ráo bớt nước.
  • Cà chua và dưa leo ta rửa sạch rồi cắt miếng mỏng tròn vừa chứ đừng có nhỏ quá nghen.
  • Xà lách lặt rồi rửa sạch, cho sẵn vào đĩa, tiếp đấy là miếng cà chua và dưa chuột bao quanh cho đẹp mắt.
  • Tỏi, ớt giã dập, nhỏ. Ớt chín ta giữ lại một vài trái và tỉa cắt hoa để làm đẹp ra đĩa cho đẹp mắt ha.
  • Lá chanh bạn rửa sạch sau đó thái chỉ.

Bước 2: Làm mắm chiên

  • Bỏ đường, mì chính, ớt tỏi khô đâm nhỏ vào bát rồi đổ nước mắm vào khuấy sao cho chảy, chúng mình trút lượng đường cát trắng nhỉnh hơn lúc làm gia vị chấm bình thường hàng ngày 1 chút nhe.

Bước 3: Sơ chế cánh gà sống

  • Cánh gà mua để chiên nước mắm vừa thơm vừa ngon chuẩn nhất vẫn là loại cánh gà, được nuôi bằng gạo lúa và thả vườn. Cánh gà công nghiệp thì chất lượng vẫn không sao bằng. Lựa các cánh gà vừa vừa chứ đừng có to quá cũng đừng có quá nhỏ, nhỏ quá thì có mỗi xương là chủ yếu.
  • Chúng ta lấy toàn bộ cánh gà rửa sạch sẽ, lấy con dao Thái cắt miếng ra vừa miệng ăn, nếu như cánh có kích cỡ trung bình thì chúng ta sẽ chặt ra làm bốn miếng đấy, để cánh ngấm gia vị và sẽ dễ dùng hơn. Còn nếu như ưng để đẹp hơn thì ta có thể để y nguyên cả cánh, tuy thế phải lấy dao cứa hai ba đường ở trong phần mặt phía dưới cánh gà để thấm gia vị đều thì mới thơm ngon he.

Bước 4: Chiên cánh gà

Khi này chúng ta có 2 cách để làm cánh gà chiên mắm

Cách 1: Tẩm ướp cánh gà để chiên

  • Theo cách này, ta cho ¼ muỗng nước mắm nguyên chất, chút bột nêm, 1 muỗng đường cát , tỏi khô ớt chín bằm nát vào và một nửa thìa bột ngọt vào trộn cho thật đều, chờ cho thấm gia vị độ 30 phút.
  • Sau lúc đã tẩm ướp hoàn tất chúng mình bắc một cái chiên lên bếp, rót dầu ăn vào nấu sôi già, lượng dầu ăn phải canh sao cho xấp xỉ được cánh gà nha. Tiếp đấy trút từng miếng cánh gà vào trong chảo và bắt đầu chiên cho lúc nào xem thấy gà chín vàng đều khắp rồi gắp ra đĩa.
  • Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính khác, chỉ cho một chút dầu chiên tráng đáy chảo tránh để cháy chảo thôi, rồi bỏ phần cánh gà mới vừa chiên vào chảo và rưới nước mắm lên trên, đặt trên bếp chừng 2 phút thì tắt bếp. Chú ý đảo đều cho cánh gà thấm đều các loại gia vị.

Cách 2: Thực hiện chiên món cánh gà chiên mắm ngon không cần tẩm ướp

  • Cánh gà sau khi rửa sạch rồi để khô nước thì ta cho vào chảo dầu đang sôi chiên vàng đều như là cách 1.
  • Cũng tiến hành cho qua một cái chảo chống dính khác và tưới mắm lên phía trên.
  • Áp dụng này thì cánh gà cũng thơm và ngon không thua gi, tuy thế nếu cánh gà ta mua cái có nhiều thịt hơn thì cần chọn cách một bắt chiên tại vì cách này sẽ làm cánh gà ngấm mắm hơn.

Bước 5: Trình bày món ăn và nhâm nhi cánh gà chiên mắm

  • Cho cánh gà ra đĩa đã được trang trí sẵn mới nãy. Nếu như là cánh gà còn nguyên thì cứ vậy xếp lên đĩa, còn nếu là cánh gà đã được chặt nhỏ ra thì ta có thể đặt từng lát sát lại làm giống một chiếc cánh hoàn chỉnh như lúc đầu cho hấp dẫn nghen.
  • Cuối cùng là ăn thôi mọi người he.

Đề nghị dành cho cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon

  • Điều quan trọng nhất là mắm dùng để chiên, pha mắm vừa phải, đậm vị nhưng không được mặn quá, phải luôn cho thêm cốt chanh làm mắm chua ngọt thì thơm ngon hơn nhé các bạn.
  • Nếu chiên cánh gà giống cách 1 thì trước lúc đổ dầu vào chảo trước đấy chúng mình trút muối vào trong chảo làm nóng lên trước, sau đó đổ toàn bộ muối ra sau đó ta mới đổ dầu vào bắt đầu chiên. Bởi vì cánh gà được tẩm ướp gia vị khi chiên rất dễ bị văng dầu tung tóe và dễ cháy khét, bạn áp dụng mẹo này để giảm bớt nghen.

Một đĩa cánh gà chiên mắm chưa bao giờ hết hấp dẫn cả, dù ăn với cơm nóng hay bánh mì đều ngon lạ miệng. Cánh gà thì giòn ngon, mặn mà từng sớ thịt thấm đều với nước mắm, còn nước mắm thì sền sệt ngọt mặn chan cơm hay bún tươi thì tuyệt vời hết sẩy. Không những là món ăn ngon cho bữa cơm hằng ngày mà lai rai vài cốc bia mát lạnh cũng sảng khoái lắm đấy. Món này mấy đứa trẻ con cũng khoái lắm đó nha, nên lâu lâu bạn hãy tự tay làm cho chúng thưởng thức vừa an toàn vừa tiết kiệm nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm món cá trắm kho dưa cải chua ngon nhất ngay tại nhà

Có một món ăn dân dã mà ngon quên trời đất đó chính là món cá kho dưa chua các bạn ạ. Muốn cá kho dưa chua ngon và hấp….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 09/02/2017 Đã Xem : 55 Chi Tiết ...

Cách làm mứt khoai tây giòn ngon với nước vôi trong tại nhà

 Mứt khoai tây là một trong những loại mứt thông dụng dễ ăn dễ làm được nhiều người ưa chuộng. Cách làm loại mứt này đơn giản na ná như mứt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 28/12/2016 Đã Xem : 31 Chi Tiết ...

Cách muối dưa kiệu ngon không hăng đơn giản cho ngày Tết

Là con gái nhưng mình rất vụng việc bếp núc, mỗi lần nhà có tiệc hay đám cỗ gì là mình lại lo lắng vô cùng. Nhưng được cái ưu….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 03/02/2017 Đã Xem : 19 Chi Tiết ...

Cách làm món cá ngừ kho thơm ngon đậm đà cay cay hấp dẫn

Cá là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn hơn là thịt. Đơn giản vì cá giàu chất dinh dưỡng và không béo ngấy như thịt. Cá vừa dễ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 13/03/2017 Đã Xem : 28 Chi Tiết ...

Cách nấu bún riêu tôm thịt kiểu miền nam đậm đà ngon miệng

Một bát bún riêu tôm thịt luôn là một lựa chọn hòan hảo cho bữa ăn cuối ngày của mình. Món này có thể ăn thay cơm vài bữa cũng….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 13/01/2017 Đã Xem : 46 Chi Tiết ...

Cách nấu lẩu cua đồng chua cay ngon nhất đơn giản tại nhà

Mùa mưa lại về, mùa mang ống ra đồng cùng bố chạy lăng xăng bắt mấy con cua đồng bỏ giỏ mang về cho mẹ nấu mấy món ngon để….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 17/01/2017 Đã Xem : 35 Chi Tiết ...

Cách làm món hàu sữa nướng phô mai cực bổ dưỡng và thơm ngon

Cuối tuần, cả gia đình tổ chức một bữa tiệc nướng nhưng bạn băn khoăn không biết thực đơn sao để ngon miệng hấp dẫn thì cùng mình bỏ túi….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 01/03/2017 Đã Xem : 22 Chi Tiết ...

Cách làm bún thịt nướng cực ngon và đơn giản ngay tại nhà

Ở Việt Nam, dù bạn ghé thăm vùng nào của đất nước đều có thể thưởng thức một tô bún thịt nướng thơm ngon, lót dạ cho hành trình của….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/02/2017 Đã Xem : 19 Chi Tiết ...

Cách làm bột chiên kiểu miền Nam giòn ngon đơn giản nhất

Thời tiết bắt đầu vào đông lạnh lạnh là lúc cái cảm giác thèm thuồng mấy món ăn vặt hơn bao giờ hết. Một đứa con gái mê ăn vặt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/10/2016 Đã Xem : 26 Chi Tiết ...

Cách làm nộm hoa chuối ngon không bị chát và không bị thâm

Bảy ngày trong tuần cứ quay đi quay lại với thịt cá, rau canh thì cũng khá nhàm chán, nhưng mách nhỏ với những chị em nội trợ xen kẽ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 26/03/2017 Đã Xem : 276 Chi Tiết ...