Cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành cay ngon đơn giản

0
55

Mỗi lần đi siêu thị là cái xe đẩy lúc nào cũng ngập tràn một đống cơm cháy chà bông, hai chị em mình mấy khoảng đồ ăn vặt thì nhanh tay vô cùng, đặc biệt là món cơm cháy chà bông này đây. Món này ăn hoài không ngán, ăn mà bỏ bữa luôn cũng chả vấn đề gì, haha. Chỉ là một món ăn vặt dân dã nhưng nay cơm cháy được chế biến đặc biệt hơn khi kết hợp với chà bông. Món này đúng là tiện lợi và hấp dẫn vô cùng, khẩu vị tinh tế cùng hương thơm hấp dẫn. Những miếng cơm cháy nhìn thôi là muốn ăn ngay, miếng cơm cháy giòn tan cứ gọi mời, ăn một miếng đảm bảo sẽ muốn ăn nữa. Hạt cơm cháy kết dính với nhau thành một miếng lớn nhai giòn rụm đến đã cái miệng, đã vậy thêm chà bông mằn mặn ngọt ngọt nữa không chê vào đâu được. Nói tới đây thôi cũng đủ thèm rồi đúng không các bạn, cùng mình chia sẻ cách làm cơm cháy chà bông với mỡ hành cay ngon đơn giản được “tích lũy” qua kinh nghiệm thưởng thức lâu nay với cachlammonngon4.com nhé, đơn giản vô cùng nhưng đảm bảo trên cả ngon!

Những nguyên liệu cần có cho cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon

  • Nếp thơm: 300 gram.
  • Chà bông: tùy vào bạn thích sử dụng ít hay nhiều.
  • Hành.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị đầy đủ: bột nêm, đường cát, ớt bột, nước mắm.
  • Cái nồi cơm điện.
  • Cái khuôn ép (nếu có).

cach-lam-com-chay-cha-bong-voi-mo-hanh-cay-ngon-don-gian

Các bước thực hiện làm món cơm cháy chà bông giòn ngon hết ý

Bước 1: Nấu nếp

  • Nếp ta lựa chọn loại nếp thật thơm và ngon nghen, sau đó thì vo sạch cho vào trong nồi cơm điện để nấu. Cho nước thấp hơn so với mặt nếp 1 chút. Sau lúc nấu xong xuôi, nồi cơm đã đổi qua nút hâm thì chúng ta cứ vậy bật nút nồi qua nút nấu 1 lần nữa để cho nếp chín.
  • Hành lá chúng mình rửa sạch cắt nhỏ. Trộn hành cùng một muỗng dầu thực vật, nước mắm, 2 muỗng đường cát, nửa muỗng bột nêm và nửa muỗng tiêu bột xay vào trong nồi nếp đã nấu chín và trộn cho đều lên, đậy nắp lại trong vòng 5 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Thực hiện làm cơm cháy

  • Bước này chúng mình lấy một cái khuôn ép, nếu như không có các bạn dùng những khuôn kiểu tương tự miễn ép là được nhá.
  • Đổ chỗ nếp đã thấm đều hết các loại gia vị ra khuôn và thực hiện ép thật chặt, các bạn luôn phải chia thành các phần bằng với nhau và ép thành những lát nếp vừa phải. Đợiđể cho các miếng bánh bớt nóng đi.
  • Bỏ lát bánh đã ép vào bếp nướng hoặc lò vi sóng bật chế độ nướng rồi để nướng với nhiệt cỡ 90 cho đến 100 độ C trong khoảng hai h đồng hồ. Sờ xem thử bánh khô ráo đi không có dính tay và giòn là được rồi đó he.

Bước 3: Làm nước sốt và hoàn thành món cơm cháy

  • Bỏ đường cát trắng, nước suối và nước mắm ngon vào trong 1 cái chén với thành phần tỉ lệ 1:1:1 và trộn cho đều lên. Trộn thêm một ít ớt bột cho có vị cay một tí mới ngon.
  • Để một cái chảo lên trên bếp, cho dầu thực vật với lượng nhiều hơn so với bình thường, đợi để cho dầu nóng già thì thả từng miếng bánh đã sấy khô giòn vào rồi rán vàng cho đều khắp hai phía mặt ở trong lửa lớn vừa.
  • Lúc bánh vàng đều lấy ra để ráo dầu, dùng cây cọ quét các thành phần hỗn hợp nước sốt đã pha lên 2 phía mặt của miếng bánh, rắc chà bông với một lớp thật mỏng cả hai mặt. Làm thứ tự như thế cho đến khi xong những miếng bánh he.
  • Cất giữ cơm cháy vào trong hộp hoặc bao bì cột kĩ miệng tránh để hở gió cơm cháy sẽ bị mềm giảm độ giòn ngon nghen.
  • Thưởng thức món này có thể dùng chung tương ớt, dưa chua hoặc là ăn mình nó cũng đều rất ngon.

Tiêu chuẩn đánh giá đối với phương pháp làm cơm cháy chà bông

  • Nấu nếp thì việc cho nước vào các bạn nên để ý nhe, đổ nước nhiều quá làm nếp sẽ bị ướt không có làm cơm cháy được đâu nhe.
  • Lửa lúc chiên bánh luôn phải vừa phải chứ nếu như cho lửa to thì sẽ làm cho lát bánh cháy, còn với lửa nhỏ thì miếng bánh sẽ bị khô chai.
  • Phần cơm cháy chà bông sau khi làm xong cực kỳ thơm và giòn ngon.

Mẹ cứ hay trêu cơm cháy mà ghiền gì chứ, đó là mẹ chưa thử thôi chứ thử qua là không có phần đâu nhé! hehe. Miếng cơm dày cộm, giòn rụm, giòn đều trong từng hạt gạo, tha hồ ăn mà không sợ nhai phải hạt gạo cứng nào vì bước chọn gạo đã được chọn lựa khá cẩn thận, cơm cháy không những giòn mà còn xốp nhẹ dễ ăn. Món này ăn qua một miếng sẽ không bao giờ đã cả, màu vàng ươm của miếng cơm với chà bông kích thích quá mà. Không thể không trổ tài với món cơm cháy chà bông tuyệt vời này được các bạn nhỉ, chúc các bạn thành công!

5/5 (2 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here