Cách làm cơm cháy Ninh Bình ngon miễn bàn lại cực dễ bạn nên thử một lần

cách làm cơm cháy ninh bình

Cơm cháy Ninh Bình giòn rụm, ngon ngất ngây. Ảnh: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g nước dùng
  • 500g gạo nếp
  • 2 quả ớt
  • 2 hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm , đường, muối trắng.

Cách làm cơm cháy

Bước 1: Gạo nếp phải là loại gạo mới, hạt vừa, tròn, trắng là tốt nhất. Gạo nếp vo sạch để loại bỏ hết lớp vỏ ngoài, sau đó ngâm 2 tiếng để gạo nếp nở mềm. Vớt gạo ra, cho một chút muối trắng vào trộn đều, xôi sẽ thơm ngon hơn.

ngâm gạo nếp

Ngâm gạo nếp tầm 2 tiếng. Ảnh: Internet

Bước 2: Ớt đem rửa sạch bỏ hết phần ruột đi còn phần vỏ bạn đem băm nhuyễn ra. Hành lá đem nhặt sạch ra, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ để ra đĩa để xíu nữa sơ chế.

Bạn đang xem: Cách làm cơm cháy ninh bình

hành lá thái nhỏ

Đem hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3: Cho gạo nếp đã sơ chế kĩ vào trong nồi cơm điện, đổ nước ngang với mặt gạo đã có. Tiến hành nấu chín gạo nếp, bạn xem đến khi thấy phần xôi đã chín bạn rút điện ra. Lấy hết phần xôi đem ra ngoài khay lớn rồi dàn đều phần nếp ra có độ dày tầm 1cm cho xôi nhanh khô hơn.

XEM THÊM:  Cách làm yaourt bằng sữa tươi ngon và đơn giản ngay tại nhà

cho xôi ra khay

Cho xôi dàn ra khay tầm 1cm là vừa. Ảnh: Internet

Bước 4: Lấy một con dao nhỏ cắt phần hỗn hợp nếp trên thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho hết phần nếp trong khay hỗn hợp trên cho vào tủ lạnh rồi để qua một đêm để phần xôi đó se lại, nhìn khô và cứng là được.

cắt nếp thành lát vuông

Đem cắt phần xôi thành những lát vuông. Ảnh: Internet

Bước 5: Cho phần xôi bạn đã chuẩn bị vào một lò vi sóng để sấy. Nên để nhiệt độ từ 100- 110 độ là thích hợp cho phần xôi nhanh khô. Tiến hành sấy khoảng 3 lần, mỗi lần sấy 30 phút đến khi thấy lớp xôi có màu trong, khô lớp ngoài đi là được.

cho nếp vào lò sấy

Cho xôi vào lò sấy 3 lần, mỗi lần 30 phút,. Ảnh: Internet

Xem thêm: Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Bước 6: Cho hành lá vào một chiếc bát nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào trong hỗn hợp hành lá trên đảo đều lên để hành lá và dầu ăn hòa tan. Cho phần hỗn hợp trên vào trong lò vi sóng tầm 1 phút để làm hành mỡ. Cho nước mắm, đường, ớt, nước lọc vào trong một cái bát rồi khuấy đều hỗn hợp lên rồi trộn chung cùng phần hành lá.

XEM THÊM:  10 loại bánh mì Sài Gòn đáng phải thử sau khi Google Doodle vinh danh

mỡ hành

Cho nước mắm, đường, ớt, nước lọc vào cùng với hành lá. Ảnh: Internet

Bước 7: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng bạn cho phần cơm cháy đã chiên vào trong chảo, chiên đến khi mặt vàng ươm thì lật lại bên kia để chiên. Khi thấy hạt gạo nở bung ra là được.

chiên cơm cháy

Cho phần xôi lên bếp chiên vàng đến khi hạt gạo nở bung. Ảnh: Internet

Bước 8: Vớt phần cơm cháy đã chiên ra một chiếc đĩa có lót giấy thấm dầu. Dùng muỗng múc phần hỗn hợp hành lá vừa trộn rải đều lên trên phần cơm cháy. Nhớ rải đều tay để phần cơm cháy xíu chiên sẽ ngon hơn nhé. Thêm phần ruốc thịt rải đều lên trên một lần nữa rồi chờ cơm cháy nguội là có thể thưởng thức ngay.

cơm cháy ninh bình

Ăn cơm cháy kèm tương ớt rất ngon miệng Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm cơm cháy Ninh Bình

– Bạn có thể sấy cơm cháy trong khoảng 2 ngày thay vì sấy bằng lò vi sóng. Nếu sấy khô, bánh tráng nướng sẽ giòn và lỏng hơn.

Xem thêm: 7 công dụng tuyệt vời của rau lang và những lưu ý cần tránh

XEM THÊM:  Cách làm dưa xoài non chuẩn vị giòn ngon món ăn kèm hấp dẫn

– Bạn cũng có thể dùng hành lá trên chảo thay vì cho vào lò nướng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để chế biến.

– Khi chiên cơm nên để lửa nhỏ để cơm nhanh cháy. Sẽ ngon hơn khi chấm với tương ớt

-Nếu số lượng chế biến nhiều, nên gói ghẹ trong túi ni lông và bảo quản, thưởng thức sau.

cơm cháy

Đĩa cơm cháy Ninh Bình đạt chuẩn. Ảnh: Internet

Cách làm cơm cháy Ninh Bình mà Yeutre.vn trình bày ở trên chính là công thức của những nghệ nhân chế biến món ăn này tại vùng Ninh Bình. Cách làm này sẽ cho bạn món ăn cực ngon nhưng lại khá dễ thực hiện. Bạn hãy bắt tay ngay vào chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Tổng hợp

Xem thêm: Tổng hợp các loại mít ngon nhất hiện nay? Bạn đã thử hết chưa?

Viết một bình luận