Cách Làm Cơm Rượu Miền Nam Ngon Cho Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu Nam Bộ là một món ăn rất đặc biệt được làm từ gạo nếp nấu chín và để lên men trong 2-3 ngày. Rượu gạo ngon có màu trắng sáng, mùi thơm nồng, thoang thoảng mùi thơm của lá chuối. Mình ăn vào cũng có cảm giác chua chua, mặn một chút và ngọt một chút. Cùng học cách làm cơm rượu miền nam tại nhà dưới đây nhé!

Cơm rượu miền nam Cơm rượu miền Nam được lên men từ xôi nếp, ăn chung với xôi vò hoặc bánh bò (Ảnh: Internet)

Bạn đang xem: Cách làm cơm rượu

Khi nghe nói đến phương pháp lên men , nhiều người thường nghĩ rằng nó phức tạp. Nhưng thực tế không phải vậy. Cách làm cơm rượu rất đơn giản, chỉ cần đun sôi gạo nếp và ủ với men ngọt có sẵn trong vài ngày. Cơm rượu có vị chua chua như rượu vang, thơm thơm lạ miệng, ăn quen sẽ thấy ngon miệng. Tuy nhiên, mỗi khi đói bạn nên ăn kèm với gạo nếp hoặc chả bò chứ đừng ăn vội, dễ say.

Nguyên liệu làm rượu gạo

  • 300g gạo nếp
  • 3,5g men ngọt (khoảng 3 miếng men cỡ ngón tay)
  • muối hạt
  • lá chuối.

Nhà sản xuất rượu gạo miền Nam

Để có được rượu gạo lên men phù hợp và có hương vị hoàn hảo không phải là việc dễ dàng. Bạn phải biết kỹ thuật xử lý và một số thủ thuật nhỏ. Đầu tiên, cách ngâm gạo nếp cẩm đúng cách. Sau đó, gạo nếp được nấu chín và lên men đúng cách. Cuối cùng là ủ đúng thời điểm để có thành phẩm thơm ngon. Tất cả sẽ được hướng dẫn chi tiết theo trình tự sau. Bạn chỉ cần làm theo là sẽ có được món ăn với hương vị như ý muốn.

XEM THÊM:  Trời mưa lạnh, vợ nhanh tay nấu ngay 5 món canh nóng bỏng lưỡi, cả nhà ăn hết sạch

Ngâm gạo nếp

Bạn đong gạo nếp ra rổ sạch, sau đó vo nhẹ khoảng 2 lần.

Gạo nếp sau khi vo sạch, bạn ngâm với nước có pha thêm khoảng 1 thìa cà phê muối tinh. Muối sẽ tạo cho gạo nếp có vị mặn, mùi thơm hấp dẫn hơn và không còn bị “nhạt”. Phần gạo nếp có thể ngâm khoảng 2 – 3 tiếng.

Sau khi ngâm gạo nếp, bạn đổ gạo nếp ra rổ sạch riêng để nấu.

Vo và ngâm nếp trong ít nhất 2 tiếng (Ảnh: Internet)

Gạo nếp

Xem thêm: 6 Cách muối dưa bắp cải nhanh mà ngon [Tổng hợp chi tiết nguyên lý]

Để nấu cơm nếp, bạn cho vào nồi cơm điện và đong nước giống như cách nấu cơm. Tuy nhiên, các bạn lưu ý khi nấu gạo nếp để làm cơm rượu sẽ ướt hơn một chút so với khi nấu gạo nếp. Cứ 350 gam gạo nếp thì nấu với khoảng 170 ml nước.

Vo và ngâm nếp Nấu chín xôi bằng nồi cơm điện (Ảnh: Internet)

Quá ít nước gạo nếp sẽ bị khô, không đủ nước để lên men và không chua. Ngược lại, nếu nấu quá nhão, gạo nếp sẽ bị nhão và không ngon.

XEM THÊM:  2 cách nấu vịt giả cầy thơm ngon đậm đà mà cực đơn giản

Bạn nấu xôi trong nồi cơm điện trong 20-25 phút.

Bạn dùng vật nặng nghiền nát những viên men ngọt

Viên men ngọt bạn nghiền cho nhuyễn thành bột (Ảnh: Internet)

Rắc men ngọt lên gạo nếp trước khi ủ

Khi xôi chín, bạn vớt lá chuối ra để nguội rồi phết men lên gạo nếp.

Bạn hòa tan 100ml nước lạnh + 1 thìa cà phê muối hạt.

Cách làm rượu gạo

Xem thêm: Cách làm món thịt heo quay kho dưa cải chua thơm ngon tại nhà

Làm ướt tay bằng nước muối từ bước 4, sau đó vo viên gnocchi rắc men ngọt thành từng viên. Khi vo viên gạo nếp, bạn có thể cuộn một miếng lá chuối nhỏ quanh thân để cơm rượu thơm hơn.

Sau khi làm bóng, hãy nhỏ vài giọt nước muối lên mỗi viên rượu gạo. Sau đó, cho gạo và rượu vào các vật dụng như vại sành, sành hoặc lọ thủy tinh rồi đậy nắp lại. Thưởng thức sau 3 ngày.

Nấu chín xôi bằng nồi cơm điện Vo viên và ủ trong khoảng 2 – 3 ngày là thành cơm rượu (Ảnh: Internet)

Rượu gạo lên men có thể ăn với chả bò hoặc cơm nếp.

Nếu biết lá cây, bạn có thể dùng lá để nấu cơm và rượu. Hương vị của món này cũng giống cơm rượu trắng nhưng có màu tim tím rất bắt mắt và thơm hơn.

XEM THÊM:  Top 7 địa điểm chụp hình đẹp ở Sài Gòn mới nhất 2022

Cơm rượu miền Nam thường được nấu vào ngày 5 tháng 5 ở hầu hết các gia đình miền Nam. Đây dường như đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong dịp Lễ hội thuyền rồng. Cơm rượu ngon và nhiệt tình, có cách làm đơn giản như vậy.

Chúc bạn may mắn với món ăn ngon và dễ làm này!

Xem thêm các cách làm cơm lam ngon khác tại đây:

  • Cơm chiên
  • Cơm chiên bì heo và dứa

Điểm: 3,82 (17 phiếu bầu)

Xem thêm: Dưa lưới sấy dẻo thơm ngon bổ dưỡng

Viết một bình luận