Hướng dẫn cách để thắng đường làm Caramel đơn giản tại nhà

1. Hướng dẫn Phanh nước

Bạn có thể caramel hóa đường và nước bằng cách:

Bước 1 : Chuẩn bị tất cả vật liệu

Bạn đang xem: Cách làm đường caramen

Bạn sẽ cần 2 cốc đường + 1/2 cốc nước + 1/4 thìa nước cốt chanh hoặc kem cao răng.

Bước 2 : Cho đường và nước vào nồi

Bạn nên sử dụng nồi hoặc chảo kim loại có thành cao và đáy dày, cho đường và nước lần lượt vào nồi.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa – cao

Đặt một chiếc nồi có đường và nước lên bếp ga hoặc bất cứ bếp nào bạn đun ở lửa vừa. Trong khi khuấy liên tục bằng thìa gỗ, đường bắt đầu tan và trở nên trong suốt.

Bước 4 : Thêm nước cốt chanh hoặc cream of tartar vào hỗn hợp nước đường

Bạn nên hòa tan cream of tartar với một ít nước (nếu sử dụng) hoặc thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường để tránh đường kết tinh lại.

Bước 5 : Đun sôi đường và nước

Bạn thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, chứng tỏ đường đã tan hết và sắp chuyển sang màu caramen.

Bước 6: Giảm nhiệt xuống vừa và nấu thêm 8 đến 10 phút

Tiếp theo, bạn nên vặn lửa bếp ở mức trung bình hoặc thấp để nước đường sủi bọt lên thay vì sôi quá.

XEM THÊM:  Bí quyết tạo nên món tôm nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn - Nhà hàng Lò Đất BBQ

Xem thêm: Bị ho không nên ăn gì và thực đơn những món ăn tốt cho người bị ho | Medlatec

Bước 7 : Không khuấy hỗn hợp

Đến giai đoạn đường chuyển sang caramel, bạn nên tránh khuấy hỗn hợp vì điều này sẽ tạo điều kiện cho không khí dễ dàng xâm nhập vào hỗn hợp đồng thời làm thay đổi nhiệt độ của nước đường. Ngoài ra, việc khuấy sẽ khiến caramen nóng dính vào thìa và khó rửa sạch.

Bước 8 : Luôn xem màu sắc

Caramen đường thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào việc quan sát màu chuyển đổi của đường để quyết định có nên dừng lại hay không? Hỗn hợp sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt rồi đến màu nâu sẫm trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy hãy để ý đến nó.

Bước 9 : Dừng hãm đường khi đường chuyển sang màu nâu hoàn toàn và có độ đặc sệt

Khi đường đã chuyển sang màu nâu và độ sệt vừa phải, lấy đường ra khỏi bếp và đặt đáy nồi vào một bát nước lạnh trong 10 giây. Vì nếu để trên bếp quá lâu, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu đen và có vị đắng.

XEM THÊM:  Cách làm canh chua cá kèo bông so đũa thơm ngon bổ dưỡng

Bước 10 : Thêm caramen vào món tráng miệng và thưởng thức

</

2. Hướng dẫn Phanh mà không cần Nước

Ngoài cách đánh đường và nước để tạo thành caramen, bạn có thể làm nước sốt ngon tuyệt này bằng cách đánh đường theo các bước sau:

Bước 1 : Cho đường vào nồi đáy nặng

Bạn cho đường vào một chiếc nồi kim loại sáng có đáy dày.

Bước 2 : Đun nóng một nồi đường trên lửa vừa

Đặt bát đường lên bếp ga ở lửa vừa. Đầu tiên, đường sẽ tan trên thành chảo, chuyển sang màu trong suốt, sau đó chuyển sang màu vàng nâu. Lúc này, bạn cần dùng thìa gỗ đẩy đường từ thành nồi vào giữa lòng nồi để đảm bảo đường tan đều.

Bước 3 : Tiếp tục chế biến với đường chưa hòa tan

Xem thêm: Cách nấu miến gà miền Nam thơm ngon cho bé đơn giản tại nhà

Nếu đường không tan hết, bạn chỉ cần giảm lửa và tiếp tục khuấy cho đến khi đường tan hết.

Bước 4 : Luôn chú ý đến các màu chuyển tiếp

Bạn phải luôn quan sát màu sắc của các đường chuyển tiếp. Màu tiêu chuẩn của caramen là màu sẫm, thường là màu nâu hổ phách.

XEM THÊM:  Cách làm nghêu hấp sả kiểu Thái cay ngon đơn giản tại nhà

Bước 5 : Lấy chảo caramel ra khỏi bếp

Ngay khi bạn nhìn thấy caramen đường, hãy lấy chảo ra khỏi bếp và làm nguội đáy chảo trong một xô nước lạnh trong khoảng 10 giây.

Bước 6 : Sử dụng caramen càng sớm càng tốt vì caramen sẽ cứng lại khi nguội

3. Hướng dẫn phanh đường màu

Tương tự như chiến thắng trên cát trắng khô, các làn đường có màu cũng rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1 : Đặt các viên kẹo màu vào một chiếc nồi kim loại nhẹ có đế dày. Đun lửa vừa.

Bước 2 : Thêm một vài giọt màu thực phẩm trong khi nấu. Thêm một ít màu sau mỗi 5 phút.

Bước 3 : Bạn sẽ thấy đường khô và có xu hướng kết tinh thành bột hoặc dính.

Bước 4 : Thêm nước nóng vào hỗn hợp.

Bước 5 : Đun cho đến khi đường caramel.

Bước 6 : Vậy là xong phần màu caramen.

Như vậy, điện máy xanh đã hướng dẫn xong cho bạn cách biến nước đường thành caramen ngon tại nhà với 3 cách làm dễ dàng trên đây.

Có thể bạn quan tâm: Cúng cô hồn hàng tháng: Bài khấn, mâm cúng, cách cúng chuẩn

Viết một bình luận