Ẩm thực

cách làm đường thốt nốt

Quy trình sản xuất đường thốt nốt – đặc sản của người dân An Giang

Đường thốt nốt là một loại đặc sản của người dân vùng Bảy Núi (An Giang). Vào đầu tháng 11 đến khoảng tháng 5 năm sau là mùa người dân vùng Bảy Núi bắt đầu làm đường thốt nốt, không những là đặc sản mà làm đường thốt nốt là nguồn thu nhập chính của người dân sống ở nơi này.

Bạn đang xem: cách làm đường thốt nốt

quy trinh san xuat duong thot not

Người dân vùng Bảy Núi (An Giang) đang lấy nước thốt nốt

Quy trình làm đường thốt nốt cũng khá là công phu, nhưng để có được những hũ đường, cục đường thốt nốt chất lượng thì còn tùy vào tay nghề của từng người thợ. Cây thốt nốt được người Khơme trồng thành những hàng thẳng đều nhau ở vùng Bảy Núi. Đây là loại cây có trái và lá được sử dụng làm đường.

Nếu như bạn đọc có những thắc mắc vềquy trình sản xuất đường thốt nốt thì dưới đây là kết quả mà đặc sản Việt Nam thu thập được, các bạn tham khảo nhé!

Quy trình sản xuất đường thốt nốt của người dân Bảy Núi như sau:

Để làm được sản phẩm đường thốt nốt người thợ cần tân thủ theo các quy trình công nghệ trình tự nhất định.

  • Xem thêm: cách nấu lẩu hải sản đơn giản

    Bước 1: Lấy nước thốt nốt từ trên cây thốt nốt. Lúc trước người thợ thường dùng ống tre đục lỗ để lấy nước. Ngày nay họ đã cải tiến bằng cách sử dụng bình nhựa để hứng nước thốt nốt từ trên cây chảy ra.

XEM THÊM:  hướng dẫn làm thịt heo phơi khô

lay nuoc tren cay thot not

Lấy nước thốt nốt

  • Bước 2: Sơ chế đường lỏng từ nước thốt nốt. Nghệ nhân cho nước thốt nốt thu được vào nồi nấu và đảo liên tục trong khoảng thời gian 3 đến 4 tiếng để cho nước thốt nốt đọng cô đặc lại thành đường. Để nấu được đường thốt nốt chất lượng, người thợ phải đun lửa liên tục 6 – 7 giờ. Sau đó được lọc loại bỏ hết mọi tạp chất.

nau duong thot not

Người dân Bảy Núi đang nấu đường thốt nốt

  • Bước 3: Đường ở dạng long được tinh chế trộn đều làm cho hơi nước bốc hơi và cô động lại tạo thành đường. Theo những người thợ làm đường thốt nốt thì bình quân 4 lít nước thốt nốt sẽ chiết xuất được 1kg đường thốt nốt nốt nguyên chất 100%.

Tham khảo: cách nấu bao tử hầm tiêu xanh ngon

quy trình làm duong thot not

Cô đọng đường thốt nốt

  • Bước 4: Đường thốt dạng lỏng được đổ vào khuôn sau đó để nguội và đóng gói theo yêu cầu của khách hàng đưa ra. Ngoài nấu đường ra người dân An Giang còn bán trái thốt nốt để bổ lấy cơm ăn tươi rất ngon.

duong thot not dong goi

Đường thốt nốt dạng lỏng được đổ vào khuôn

XEM THÊM:  cách nấu chè bột báng

Quy trình làm đường thốt nốt của người dân An Giang không hề khó phải không các bạn. Để biết thêm chi tiết về đường thốt nốt An Giang bạn vui lòng gọi về tổng đài 1900636747 hoặc truy cập vào link banhmro.com.vn/dac-san-an-giang để xem thêm những thông tin về đường thốt nốt và đặt mua đường thốt nốt nguyên chất Lan Nhi online. Cảm ơn bạn đã đọc tin tức của chúng tôi chúc bạn thành công.

Theo Tuka

Tham khảo: cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button