Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản với bí quyết miền Bắc

0
113

Thật khó để nấu được một món ăn đầy đủ dưỡng chất mà lạ miệng giúp mọi người đều ưa thích, đơn giản vì mỗi người thích một khẩu vị khác nhau. Hãy thử nấu ngay món thịt gà kho gừng, chắc chắn ai cũng khó mà từ chối, tấm tắc khen ngon là đằng khác. Với món gà kho thơm ngon bạn sẽ xới cơm mỏi tay luôn đấy. Gà mua về, thay vì luộc, xào quen thuộc, hôm nay hãy thử tìm thêm vài củ gừng vàng bóng về kho cùng là có ngay món ăn ngon mê ly. Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản với bí quyết miền Bắc  sẽ giúp thịt gà ngon, lạ miệng ăn được nhiều cơm nhưng lại không sợ tăng cân hay quá béo. Hương vị cay nồng thơm dịu của gừng tạo cho món gà có sức hấp dẫn đặc trưng, thêm tí gia vị nữa là đậm đà hết sẩy. Tới bữa cơm còn chờ gì nữa mà không nấu ngay cho gia đình thưởng thức!

Các nguyên vật liệu cần dùng cho cách làm thịt gà kho gừng tươi:

  • Gà ta: 1 con nặng khoảng 1,2 kg.
  • Gừng: 1 nhánh vừa phải.
  • Tiêu hột: hai nhánh nhỏ;
  • Hành, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ.
  • Rau thơm: một gắp nhỏ.
  • Ớt tươi: 3 trái.
  • Gia vị: muối iot, hạt nêm, bột ngọt, ớt khô bột, tiêu bột, dầu ăn, nước mắm ngon, rượu gạo trắng.

Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản với bí quyết miền Bắc

Các bước tiến hành cách thực hiện thịt gà kho gừng ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành củ, tỏi lột vỏ phía ngoài, rửa cho thật sạch sau đó giã nát.
  • Gừng mua về chúng ta rửa sạch, gọt vỏ rồi chia làm hai: một phần đâm nát, phần thái thành sợi mỏng. Ở phương pháp làm gà kho với gừng này ta nên lựa củ gừng tươi vừa tuổi, không có già quá hoặc non.
  • Ớt tươi các bạn mua trái chín, rửa sạch, xắt quăng phần cuống xanh, vứt tất cả hạt rồi xắt lát.
  • Tiêu tách riêng thành từng hạt cho vô một cái chén, rửa sạch sẽ và giã nhỏ.
  • Rau mùi rửa cho thật sạch từng cọng và cho ráo bớt nước.

Bước 2: Sơ chế thịt gà tươi

  • Để có cách thực hiện gà kho với gừng thơm ngon trước hết các bạn nên lựa được một con gà nhà nặng độ 1,2 kilogam, gà tơ thịt săn chắc không có bị dai. Chứ nếu chế biến bằng gà nuôi bột mềm, thịt bở ăn không thơm ngon.
  • Cắt tiết, vặt lông, mổ phần bụng sạch sẽ, rồi sử dụng hỗn hợp rượu gạo hòa loãng rửa lại giúp thịt gà bớt tanh, dai ngon hơn.Xả lại qua nước sạch sau đó chặt gà ra làm từng lát nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Tẩm ướp gà cùng với gia vị

  • Cho thịt gà vào 1 cái âu rộng rồi cho thêm ½ phần hành khô băm nhỏ, gừng giã nát, tiêu hột giã nhỏ, một nửa số ớt hiểm thái miếng, một thìa nước mắm, một muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, một muỗng ớt khô bột, một muỗng canh dầu ăn, trộn cho đều rồi tẩm ướp với thời gian chừng 30 phút.

Bước 4: Tiến hành nấu món gà kho gừng tươi

  • Bắc nồi lên trên bếp đổ hai thìa dầu ăn vào đun sôi, trút nốt phần hành bằm nhỏ vào phi thơm, trút thêm một nửa muỗng ớt bột, lúc các thành phần hỗn hợp này dậy hương thơm thì đổ thịt gà vừa được ướp vào.
  • Trộn cho đều tay để thịt gà thật thật đều, nhớ mở bếp vừa thôi nhá, chứ lửa to dễ làm thịt gà bị cháy khét. Lúc xếp thịt gà vào xoong ta để ý cho toàn bộ cả phần nước vào cùng luôn
  • Cho thêm gừng thái thành sợi vào xoong, sau đó rưới thêm 1 chén nước hẩm vào xung quanh xoong thịt kho, hạ lửa xuống liu riu, rồi cứ thế kho khoảng chừng 20 phút.
  • Nêm và nếm gia vị cho vừa ăn sau đó đun thêm với lượng nhiệt nhỏ cho tới khi phần nước nằm trong nồi cạn bớt và đặc sệt là được. Khi này món gà kho gừng sẽ có mùi thơm ngon đặc trưng và có màu nâu vàng rất thu hút.
  • Để cách thực hiện thịt gà kho gừng tươi ngon hơn trước khi bắc nồi xuống khỏi bếp, chúng ta luôn phải rắc thêm một chút tiêu bột, một vài ớt khô bột, rau mùi cắt nhỏ vào xoong và trộn đều.
  • Lúc nào dùng thì chỉ cần múc thịt gà lên đĩa và sử dụng với cơm trắng.

Đề nghị đối với phương pháp làm món gà kho gừng

  • Để cho món thịt gà kho gừng dai ngon đậm vị hơn, ta nên chọn những con gà thả vườn vừa phải mới biết đạp mái không chọn gà già thịt rất là dai thưởng thức không được thơm ngon.
  • Nếu nhà các bạn đông người thì các bạn chọn nguyên con gà, ngược trở lại gia đình ít người thì có thể sử dụng ½ con cũng được hoặc là có thể chỉ dùng riêng thịt đùi, cánh, ức gà…cũng được, tùy thuộc vào ý thích của các bạn.
  • Khi tẩm ướp gà các bạn lưu ý nêm sao cho những gia vị vừa không quá cay hoặc mặn quá làm ảnh hưởng mùi vị món ăn, cùng lúc màu sắc cũng cần phải bắt mắt, hễ ai nhìn cũng thèm mới được.
  • Cách chế biến thịt gà kho gừng sẽ thơm ngon hơn khá nhiều nếu như ta lấy xoong đất.

Món gà kho gừng có thể dùng với cơm hoặc ăn với bún tươi hay bánh mì, đã ngon mà còn có nhiều lựa chọn. Một đĩa thịt gà thơm lừng mùi gừng kích thích vị giác hơn bao giờ hết. Đến giờ cơm bụng đói cồn cào mà còn ngửi thấy cái hương thơm cuốn hút này chỉ muốn lao ngay bàn ăn thôi phải không nào. Món này còn thích hợp cho những lần họp mặt hay chiêu đãi tiệc tùng thay cho món gà luộc thông thường. Chúc các bạn thành công với món gà kho gừng nhé!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here