Cách làm giò chay từ đậu xanh ngon đơn giản tại nhà

0
37

Xin chào các bạn hôm nay banhmro.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giò chay từ đậu xanh ngon đơn giản tại nhà không quá cầu kỳ từ những nguyên liệu dễ kiếm, hãy thực hiện ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 0,5 ký váng đậu.
  • Củ tỏi tây: một củ.
  • Gia vị: muối iot, đường cát, tiêu bột, bột nêm, dầu làm từ đậu nành.
  • Những dụng cụ gói giò: lá chuối, dây buộc, nồi nấu.

Cách làm giò chay từ đậu xanh ngon đơn giản tại nhà

Quy trình làm giò chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu dùng để làm giò

  • Váng đậu mua về đem rửa cùng với nước lạnh cho sạch.
  • Sử dụng một chiếc chậu, bỏ váng đậu ngâm qua nước nóng khoảng 20 phút cho mềm ra.
  • Một số điều cần lưu ý, không có để ngâm váng đậu nhũn mềm quá nhá, không thì lúc làm giò sẽ không thơm ngon đâu đó.
  • Hốt váng đậu ra, rửa sơ lại lượt nữa cho sạch, rồi để vào rổ thưa cho ráo nước.
  • Củ tỏi tây các bạn chỉ bóc sử dụng phần củ trắng, rửa sạch sẽ rồi đem thái lát mỏng.
  • Đặt chảo lên trên bếp, bỏ dầu đậu nành vào trong chảo. Lúc dầu nóng lên ta cho tỏi tây vào chiên vàng lên.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị chuẩn bị làm giò chay

  • Khi váng đậu đã khô bớt nước, chúng ta bỏ vô 1 cái tô lớn, rắc cho thật đều đường trắng và muối iot vào.
  • Chúng ta có thể đảo nhẹ tay và để độ 15 cho đến 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Lúc váng đậu ngấm đều hết các loại gia vị, ta dùng tay bóp thật mạnh cho váng đậu ráo hết nước
  • Tiếp theo, chúng ta bỏ tiêu, hạt nêm và phần tỏi tây mới vừa phi vàng vào với váng đậu và đảo lên cho thật đều
  • Các bạn để ý nêm và nếm gia vị sao cho vừa ăn nhe, nếu mặn quá hay lạt quá thì giò sẽ mất thơm ngon và khá khó thưởng thức đó

Bước 3: Gói giò

  • Lá chuối dùng gói giò bạn nên rửa cho sạch, sử dụng cái khăn sạch thấm cho hết nước
  • Bật lửa và hơ qua lá chuối phía trên lửa để cho lá chuối héo mềm trở lại
  • Trải lá chuối vừa hơ mềm ra một mặt phẳng, chúng mình có thể trải ra một chiếc mâm he
  • Cho chỗ váng đậu đã tẩm ướp gia vị vào giữa lá chuối, dàn ra cho đều, rồi các bạn gói cuốn tròn dài, dùng lạt buộ đã chuẩn bị và buộc trở lại
  • Lưu ý, chúng mình cố làm sao bó càng kĩ càng tốt nhé. Và phải luôn gói lá sao cho bao kín xung quanh và cả 2 phần đầu chiếc giò nha, đừng để váng đậu bị lòi ra phía ngoài

Bước 4: Luộc chín và dùng món giò chay

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn, đường kính cần phải dài hơn bề dài của khúc giò mà ta làm nhá
  • Cho khúc giò vừa bó vào và đổ nước cho ngập
  • Nấu giò chừng một giờ, lúc giò chín đều, chúng mình vớt ra, treo lên cho nguội
  • Lúc thưởng thức bạn chỉ việc cắt thành từng khoanh mỏng vừa miệng, bóc hết lá chuối, cứ vậy thái thành những lát nhỏ rồi đặt ra đĩa sao cho thật đẹp mắt
  • Như thế là món giò chay của bạn đã hoàn thành rối đấy.

Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm giò chay

  • Khi bỏ ngâm váng đậu, bạn nhớ không có ngâm quá mềm, làm giò sẽ kém thơm ngon nghen
  • Gia vị nêm và nếm là tùy thuộc vào khẩu vị cũng như khối lượng giò bạn làm nhé
  • Bó giò càng kĩ thì lát giò thái ra sẽ mịn màng và đẹp mắt, ăn thơm ngon hơn.
5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here