Cách làm gỏi cuốn Sài Gòn chấm mắm nem đơn giản mà ngon

0
161

Mấy món ăn như nem nướng, gỏi cuốn là những món khoái khẩu của mình, mỗi lần đi chợ hết la cà hàng quần áo, giày dép thì thể nào cũng ngồi hàng gỏi cuốn à, hehe. Cứ như thói quen rồi các bạn ạ, mặc dù mình không thích ăn vặt ở chợ như thế này nhưng với món gỏi cuốn thì mình khó mà cưỡng lại được. Nó hấp dẫn đến kì lạ, từng cuốn gỏi nhỏ dài đẹp mắt vô cùng, thịt, tôm được cuốn gọn gàng bên trong cuốn gỏi khi ăn một miếng chấm với chén mắm nữa cảm giác tuyệt vời lắm luôn. Thích nhất là nhìn mấy cọng cà rốt, dưa leo cứ lấp ló nằm gọn trong lớp bánh tráng cuốn trắng tinh. Mấy cọng lá hẹ thì đưa phần đuôi ra ngoài cuốn gỏi cuốn như tạo nên một điểm nhấn cho món này. Món này nhìn vậy thôi chứ nó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lắm các bạn nhé, làm tại nhà cho cả nhà thưởng thức vào bữa xế cũng tuyệt vời lắm đấy. Cùng banhmro.com.vn tham khảo ngay cách làm gỏi cuốn Sài Gòn chấm mắm nem đơn giản mà ngon sau đây nhé.

Nguyên liệu cần sử dụng cho cách làm món gỏi cuốn

  • Thịt ba chỉ: 300 gam.
  • Con tôm sú: 300 g (con tôm sú to vừa).
  • Bún rối tươi: 600 gam.
  • Các loại rau ăn kèm: xà lách Đà lạt, ngò rí, rau thơm, húng dũi, rau giá.
  • Dưa leo, cà rốt.
  • Lá hẹ.
  • Bánh tráng để cuốn gỏi.
  • Chanh: 1 quả.
  • Các loại gia vị: bột ớt, hạt nêm, dầu, mì chính, đường.
  • Những nguyên liệu để pha nước chấm: mắm nêm (100ml), dứa (300 gr), ớt trái, tỏi khô, đường cát.

Cách làm gỏi cuốn Sài Gòn chấm mắm nem đơn giản mà ngon

Trình tự các bước thực hiện làm món gỏi cuốn ngon

Bước 1: Thực hiện sơ chế tôm, thịt, và những loại rau

  • Thịt ba chỉ chúng mình đem rửa sạch với nước sạch sau đó đặt lên trên bếp luộc chín. Sau lúc hấp chín thì vớt ra bỏ vô nước lạnh có cho thêm ít cục đá, mục đích là giúp thịt heo được trắng đẹp.
  • Tôm ta cũng cũng rửa cho sạch sau đó cho vào xoong hấp chín, cho thêm 1 chút muối trắng trong lúc hấp nha. Khi tôm chín thì tiến hành bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu con tôm đi chung với sợi chỉ đen trong lưng nha, sau đấy xắt tôm làm đôi theo bề dài của con tôm.
  • Dưa chuột bạn xắt 2 đầu và chà để cho loại bỏ mủ, rửa sạch trở lại sau đó chẻ đôi, làm sạch hạt bỏ đi, sau đấy thái lát nhỏ nhỏ theo chiều dọc có độ dài độ 5cm.
  • Cà rốt làm sạch vỏ ngoài, rửa trở lại với nước rồi thái sợi dài, cho vô chần cùng với đường trắng khi đường chảy toàn bộ thì vắt khô trở lại để ra cái rổ riêng nha.
  • Lá hẹ thì rửa cho thật sạch và xắt đoạn chiều dài tương đương với đoạn gỏi cuốn.
  • Các loại rau sống thì rửa sạch, bỏ riêng mỗi loại vào rá cho hết nước.

Bước 2: Tiến hành cuốn gỏi

  • Các bạn sử dụng bánh tráng, nhúng nhẹ nhàng vào tô nước lạnh sau đó trải nhẹ lên trên mặt đĩa.
  • Bỏ xà lách vào trước, sau đó lần lượt xếp ngò thơm, bún, dưa chuột, củ cà rốt, giá và tôm, thịt heo lên trên mặt bánh, xếp chú ý để theo chiều dọc, sau đấy cuốn tròn cái bánh tráng lại, bẻ mép một bên đầu và giữ 1 đầu hở vậy nghen.
  • Làm thứ tự như thế cho đến khi kết thúc.

Bước 3: Pha nước để chấm

  • Tỏi khô và ớt trái ta cho vô cối đâm nát với cùng một thìa cà phê đường cát.
  • Dứa chín ta thái bỏ hết phần mắt, sau đó bằm nhuyễn rồi cho vào quấy cùng với đường cát trắng để cho ra nước.
  • Cho toàn bộ những tất cả hỗn hợp dứa, tỏi khô và ớt và mắm vào 1 cái chén, vắt nước cốt chanh tươi bỏ vô chung luôn nhé (cỡ 2 muỗng), trút thêm mì chính vào khuấy mạnh cho tan.
  • Bỏ chừng hai thìa dầu thực vật vào cái chảo để lên trên bếp, thêm một thìa nhỏ ớt bột sau đó đảo nhanh, xong trút vào chén mắm nêm luôn nha, trộn cho đều lên.

Bước 4: Trang trí và dùng gỏi cuốn

  • Để gỏi để lên dĩa, nếu thích thì cắt hoa trang trí nhìn cho đẹp mắt.
  • Thưởng thức nhanh gỏi với mắm nêm đã được chuẩn bị thôi nha.

Một số lột số điều cần lưu ý dành cho cách làm gỏi cuốn thơm ngon

  • Với gỏi cuốn chuẩn bắt nguồn từ người miền Nam thì người ta bỏ lá hẹ, tuy thế nếu như không bỏ hẹ lá các bạn có thể sử dụng lá hành để thay thế.
  • Trong quá trình làm gỏi cuốn thì lưu ý làm nhẹ tay, tại vì bánh tráng khi này nhúng trong nước sẽ cực kỳ mềm nhũn.
  • Làm nước chấm thì tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị he.

Món gỏi cuốn này kết hợp đầy đủ các chất từ protein, vitamin… các bạn nhỉ? Để có những cuốn gỏi cuốn thơm ngon chiêu đãi cho cả nhà không có gì là khó cả, nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, chỉ cần tham khảo cách làm bên trên là chúng ta có ngay món ngon để thưởng thức rồi. Cách cuốn gỏi cũng đơn giản, nó không cầu kì hay yêu cầu khéo tay như những loại khác. Trong những bữa tiệc tùng hay liên hoan, kết hợp chiêu đãi món này cũng tuyệt vời lắm đấy các bạn ạ. Vừa lạ miệng mà đẹp mắt nữa, chỉ cần ăn qua vài cuốn gỏi thôi cũng đủ ấn tượng với chén mắm thơm cay quyến rũ, gỏi cuốn thì thơm ngon quá ư tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với món gỏi cuốn.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here