Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây vừa ngon vừa đẹp mắt

Trong số các món ngon từ vịt, gỏi vịt là món hấp dẫn không nên bỏ qua. Thịt vịt thanh mát kết hợp với các loại rau củ giòn ngọt thanh mát không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, phù hợp với mọi loại thời tiết.

Gỏi vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là người miền nam. Gỏi vịt thường được chế biến để ăn với cơm, cháo hoặc các món nhậu. Vị chua giòn của bắp cải và cà rốt kết hợp với vị béo ngậy, mặn mà của vịt, chấm với hành phi và đậu phộng chiên giòn sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa.

Bạn đang xem: Cách làm gỏi vịt xiêm

Món gỏi vịt khá phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng chuyên về các món gà, vịt nên không khó để mua món này về thưởng thức. Tuy nhiên, giá gỏi vịt bán ở cửa hàng sẽ cao hơn rất nhiều so với gỏi vịt tự làm, vậy tại sao bạn không tự tay làm nhỉ?

Nguyên liệu chế biến món gỏi vịt

Thành phần salad:

Vịt: 1 con nặng khoảng 1,5 kg

Lưu ý khi chọn vịt:

Bạn nên chọn vịt đực, vì thịt của vịt đực thơm ngon hơn vịt cái, vịt trưởng thành cỡ 1-1,5kg thịt ngon nhất, lông phát triển đầy đủ nên sẽ không bị nhão. mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Vịt quá non hoặc quá già đều không ngon bằng vịt trưởng thành nên bạn không nên mua.

Tốt nhất bạn nên mua vịt sống được làm tại nhà, không phải vịt nấu trước đông lạnh hoặc ôi thiu. Nếu mua vịt làm sẵn thì nên chọn những con có màu sắc tự nhiên, sáng màu, da dày, ấn xuống thấy da có độ đàn hồi là vịt tươi.

thịt vịt đực tươi sốngChọn vịt đực vì thịt vịt đực thơm ngon hơn thịt vịt cái

bắp cải: 1

Bắp được chọn đúng cách, lá bên ngoài còn tươi và không bị héo. Bạn cảm thấy rất nặng tay khi cầm bắp cải, khi lật ngược lại thì không thấy nước chảy ra. Bắp cải cứng và ngon.

  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Húng quế: 1 bó nhỏ
  • Ngò tây: 1 bó
  • li>

  • gừng tươi: 1
  • rượu trắng: 100ml
  • hành tím: 4 củ hành tây chiên, 1 con vịt quay
  • đậu phộng: 50g
  • li >

Nguyên liệu làm nước sốt salad:

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Chanh tươi: 1 trái, cắt đôi, ép nước

Nguyên liệu làm nước mắm gừng:

  • Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 2 nhánh
  • Tỏi khô: 3 tép
  • >

  • Ớt tươi: 1 quả
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Bột ngọt: 1/4 thìa cà phê
  • Nước đun sôi để nguội: 1 thìa súp

Cách sơ chế nguyên liệu l àm gỏi vịt

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nấu cà ri dê thơm ngon độc đáo – đúng vị – đúng cách chuẩn vị Ấn

Vịt sau khi mua về rửa sạch, xát muối toàn thân vịt rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn cạo sạch vỏ, đập dập, cắt một thanh gừng, trộn với rượu trắng rồi xoa đều lên mình vịt thêm một lần nữa để hết mùi hôi đặc trưng.

Bắp cải tước bỏ phần lá già bên ngoài, cắt làm 4 phần rồi bào hoặc bào sợi, rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng rồi để ráo.

bắp cải sợiBào bắp cải thành các sợi càng nhỏ càng tốt

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và dùng dao nạo.

Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, cho vào tủ lạnh khoảng 20 phút để khử mùi hăng của hành và giúp hành giòn hơn.

Gừng 1 củ, gọt vỏ và đập dập.

Lá húng quế nhặt, rửa sạch và cắt khúc.

Rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Lạc rang, cắt nhỏ và cho vào cối giã nhuyễn.

Gọt vỏ 4 củ hành tím, cắt thành từng lát mỏng và đem phơi nắng cho đến khi hành hơi héo, sau khi rang các củ còn lại, bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Công thức làm gỏi vịt sau

Bước 1. Nấu vịt.

Bạn cho vịt vào một cái thau lớn, đổ nước vừa đủ ngập cả con vịt, thêm một ít gừng xay, 1 củ hành tím rang và một chút muối. Đặt nó trên bếp.

luộc vịtLuộc vịt với gừng đập dập và hành nướng sẽ gúp thịt vịt thơm hơn

Sau khoảng 25-30 phút, dùng đũa xăm lên da vịt xem vịt chín chưa, nếu vịt không chuyển sang màu đỏ là vịt đã chín, vớt ra bát ngâm. Chấm nước lạnh vài phút để vịt trắng đẹp và da giòn. Sau đó vớt vịt ra để ráo.

Cắt vịt thành từng miếng vừa ăn (có thể làm căng ức và đùi và cắt thành các miếng nhỏ hơn).

thịt vịt luộc chặt miếngChặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2. Làm nước sốt salad.

Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước trộn gỏi vào tô trộn gồm nước mắm + nước cốt chanh + đường, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3. Làm hành tây.

Xem thêm: 10 cách làm móng tay dài nhanh và đẹp ngay tại nhà

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun sôi. Khi dầu nóng, cho toàn bộ hành khô vào xào thơm, để lửa nhỏ, đảo nhẹ tay để hành ngập trong dầu mà không bị cháy. Khi hành bắt đầu chuyển màu nâu thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo cho đến khi hành có màu vàng nhẹ. Cẩn thận để hành không bị cháy.

Khi hành tây đạt được độ khô mong muốn, bạn dùng rây lọc để vớt hành ra ngoài cho ráo dầu rồi cho vào bát. Nếu bạn đã làm nhiều món hành chiên mà chưa dùng hết, bạn có thể bảo quản trong hộp kín, nơi khô ráo, thoáng mát để dùng sau.

hành phiHành phi sau khi nguội phải được bảo quản trong hộp kín

Bước thứ tư là làm nước mắm gừng.

Nước mắm gừng là thành phần không thể thiếu trong món gỏi vịt. Hãy làm theo công thức dưới đây để làm nước mắm gừng, có thể chấm vịt luộc, bò, rô ti, mực hấp …

Nước mắm gừng được làm như sau:

  1. + Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Nếu xay hoặc nghiền gừng, bạn nên rửa lại gừng một lần với nước để gừng bớt cay.
  2. + Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  3. + Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước.
  4. + Rửa sạch, bỏ hạt hoặc cắt nhỏ ớt.

Bạn cho đường và bột ngọt vào tô, thêm nước sôi rồi để nguội vào khuấy tan, cho nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng cho gừng lát, tỏi băm, tiêu băm vào trộn đều.

làm nước mắm gừngNước mắm gừng sẽ giúp món gỏi trở nên đậm đà hơn

Bước 5. Salad trộn.

Bạn cho bắp cải đã cắt nhỏ, cà rốt, hành tây, thịt vịt vào một cái tô lớn, đổ nước trộn gỏi vào rồi xóc đều. Sau đó cho rau mùi và húng quế vào tiếp tục trộn đều, để 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn.

món gỏi vịtTrộn đều rồi để 10 – 20 phút cho gỏi thấm nước trộn

Bước 6. Trình bày và thưởng thức.

Ngâm gỏi qua nước, bày gỏi ra đĩa, trên cùng với hành phi và đậu phộng băm nhỏ, trang trí với vài nhánh rau thơm cho đẹp mắt. Ăn kèm với nước mắm gừng.

Những lưu ý khi làm gỏi vịt

Để có món gỏi vịt ngon nhất bạn cần chú ý:

  • + Khi làm gỏi vịt, người ta thường nấu cháo trong nồi tiết canh vịt.
  • + Ngoài món gỏi vịt và bắp cải, còn có một vài biến tấu khác. Làm gỏi vịt và cua từng chút một.
  • + Bạn có thể chặt vịt ra đĩa riêng, quết gỏi ra đĩa riêng và ăn chung, vịt không cần trộn chung với rau.

món gỏi vịt ngonBạn có thể để gỏi riêng, thịt vịt riêng hoặc trộn chung với nhau

Gỏi vịt đã sẵn sàng

Món gỏi vịt thành phẩm có màu sắc hấp dẫn với sự pha trộn của nhiều nguyên liệu khác nhau: cam từ cà rốt, trắng xanh từ bắp cải, xanh đậm từ rau thơm, thịt vịt, bùi bùi từ hành tây xào … bắp cải, cà rốt tươi giòn, ngấm gia vị. Trong gia vị, vịt được nấu cho đến khi mềm, dai và ngọt cùng với vị giòn của hành và đậu phộng chiên, thật ngon và lạ miệng.

Đó là tất cả những công thức làm gỏi vịt của thucthan.com, thật dễ dàng phải không các bạn. Kết hợp với gỏi vịt bắp cải, bạn có thể chế biến trong các bữa ăn hàng ngày, hoặc dùng làm món khai vị, món ăn chống ngán cho những bữa liên hoan, sum họp hay bữa cơm ngày Tết.

Chúc bạn may mắn và ăn ngon!

Xem thêm: Gia Vị Nấu Phở: Nấu Phở Bò, Phở Gà Cần Những Gia Vị Gì?

XEM THÊM:  Cách làm kem bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng rất đơn giản

Viết một bình luận