Cách làm kim chi củ cải

0
75

Từ trước đến giờ, mấy món muối chua chua ngọt ngọt như kim chi, dưa muối… không thể thiếu trong thực đơn của gia đình mình. Bữa ăn không cần nhiều cá thịt hay món ngon gì cả, chỉ cần có ít kim chi củ cải là ngon miệng rồi à, hay có thịt có cá rồi ăn kèm với kim chi củ cải nữa là quên cả trời đất luôn. Dù có ngán đến cỡ nào nhưng hễ có kim chi là lại ngon miệng lạ thường. Ai bảo kim chi chỉ có ở Hàn quốc mới ngon, ngay tại nhà cũng có thể làm ngon giống hệt kim chi Hàn Quốc vậy. Kim chi cải thảo giòn ngon, vị chua chua sần sật ăn vào là ghiền, đã vậy cái màu đỏ đúng chuẩn của kim chi Hàn Quốc nó thu hút quá chừng. Màu đỏ tươi nhìn là chỉ muốn ăn ngay thôi, ai muốn ăn thử món kim chi củ cải thì cùng mình theo dõi cách làm kim chi củ cải dưới đây nhé, nhìn thì đơn giản vậy đấy chứ không khéo léo là hũ kim chi dễ bị nổi váng hư lắm, hương vị cũng không được ngon như mong muốn đâu nhé các bạn, let’s go!

Nguyên vật liệu cần sử dụng cho muối kim chi củ cải giòn ngon

  • Củ cải trắng: 3kg.
  • Muối: 1/3 chén nhỏ.
  • Hành lá: năm cây.
  • Bình đựng để muối kim chi.
  • Bột gạo nếp thơm: 5 gram.
  • Ớt bột Hàn Quốc: 2/3 chén.
  • Nước mắm ngon, tỏi khô bằm.
  • Tôm khô: một vài con.
  • Gừng: 1 muỗng.

Cách làm kim chi củ cải

Trình tự thực hiện muối kim chi củ cải giòn ngon

Bước 1: Phương pháp làm củ cải tươi

  • Củ cải tươi các bạn lựa giống củ cải trắng, trong ruột không có bị xốp và chọn những củ bự, tươi,chắc tay một xíu nhá.
  • Sau khi chọn củ cải trắng về ta đem cạo vỏ, rửa lại cho thật sạch rồi thì cắt miếng tròn, dày chừng hai cho đến ba cm, sau đó ta lại xắt ngang dọc lại thành các khối hình vuông.
  • Cho củ cải tươi vào đĩa hoặc cái âu vừa phải, sau đó bỏ muối iot rưới cho đều khắp lên trên, sử dụng tay xóc cho muối ăn len lỏi cho thật đều khắp củ cải sau đó để dầm trong vòng ba mươi cho đến 40 phút là được rồi đó nhé.

Bước 2: Pha trộn thành phần hỗn hợp tẩm ướp muối kim chi củ cải tươi

  • Bột gạo chúng ta bỏ vô xoong với độ chừng 5 gram rồi bỏ thêm nước ấm với 1/3 cái chén nhỏ nha các bạn, bắc lên trên bếp nấu với lửa nhỏ để cho bột nở ra thì nhắc xuống, lúc này các bạn có được khoảng ba muỗng canh bột gạo nếp.
  • Tôm phơi khô chúng ta băm hoặc giã giập, tỏi khô và gừng cũng đâm dập nhé.
  • Tất cả những loại gia vị bạn mang trộn cho thật đều với nhau. Chuẩn bị 1 cái bát lớn, bỏ vô đó bột gạo nếp mới làm, ớt bột Hàn Quốc, ở giai đoạn này có thể thêm giảm tùy sở thích ăn cay hay là không của các bạn nhé, cho tỏi, gừng tươi, tôm phơi khô, nước mắm vào cùng và trộn thật cho đều hết lên.

Bước 3: Tiến hành muối kim chi củ cải giòn ngon

  • Củ cải tươi sau khi đã dầm muối đúng thời gian thì chúng ta cho hết củ cải ra rá và để cho một lát để cho củ cải khô ráo nước muối.
  • Nhớ là chúng ta không có được rửa củ cải tươi trở lại qua nước lạnh đâu đó nhá, sẽ làm mất vị của củ cải và kim chi sẽ không có còn được giòn ngon và chuẩn vị nữa.
  • Tiếp đến, lúc củ cải đã khô ráo thì ta lại trút vào một cái âu, kích cỡ rộng một tí để dễ thao tác. Trút hết phần gia vị đã chuẩn bị vào hết và dùng tay trộn cho các thành phần hỗn hợp gia vị bám khắp vào từng lát củ cải. Khi này ta đổ hành lá đã rửa sạch xắt thành từng khúc vào xóc luôn nhá.
  • Khi hoàn thành cho toàn bộ phần kim chi vào trong hũ thủy tuy hoặc bình nhựa rồi đậy kín nắp lại, đặt củ cải trong chỗ khô thoáng và sạch sẽ, giống với nhiệt độ phòng để cho ủ men kim chi. Sau hai ngày thì bạn có thể thưởng thức được sau đó và lúc này đem bỏ vào tủ lạnh để cất giữ và sử dụng dần nhé.

Đề nghị đối với kim chi củ cải

  • Kim chi củ cải tươi sau khi hoàn thành có màu sắc rất đẹp và đặc trưng của kim chi nói chung và kim chi củ cải trắng nói riêng là nhờ màu sắc của loại ớt Hàn Quốc. Và chúng ta cần phải chú ý rằng, ớt bột Hàn Quốc hiện giờ bán khá là nhiều trong những cửa hàng, vậy nên không khó để mua, nhất định không được sử dụng loại ớt của Việt Nam đâu nhé. Màu sắc sẽ không đẹp, hơn nữa, vị cay cũng sẽ không giống, vậy cho nên món kim chi củ cải của các bạn sẽ không thơm ngon đúng điệu đâu.
  • Lúc thưởng thức từng miếng kim chi củ cải tươi sẽ cảm nhận được chuẩn hương vị của củ cải đặc biệt lắm, và không có hăng như khi chưa chế biến đâu nha. Ở giai đoạn này sẽ không hoàn hảo nếu như bạn lỡ tay rửa củ cải trắng sau lúc chần muối iot, thế nên hãy cẩn trọng.
  • Kim chi càng để cho lâu nhâm nhi càng ngon, tuy vậy thời gian sử dụng nên độ từ năm đến bảy ngày thôi. Và nó còn tùy thuộc vào sở thích dùng chua nhiều hay ít của mỗi người nữa nhé.

Có một hũ kim chi củ cải trong nhà là bạn khỏi phải lo lắng gì nữa, bữa ăn nào cũng ngon miệng lắm luôn khi có đĩa kim chi trên bàn ăn. Kim chi muối xong, để chừng hai đến ba ngày là có thể tha hồ thưởng thức, màu đỏ đẹp mắt của kim chi kích thích thị giác đã đành rồi khi nhâm nhi một miếng vào miệng nữa là tuyệt vời hết chỗ chê. Vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn quyện đều trong vị thơm nhẹ của tỏi ớt rất hấp dẫn. Kim chi ngon, đậm đà lại giòn giòn sẽ là món ngon cho dịp tết nữa đấy các bạn, không chỉ ăn với cơm mà bánh chưng bánh tét ăn kèm kim chi nữa cũng rất tuyệt. Chúc các bạn thành công với cách muối kim chi củ cải giòn ngon.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here