Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon đơn giản tuyệt vời tại nhà

0
71

Ngày bé, cứ Tết đến là thích thú với món lạp xưởng thơm ngon của dì mang ở thành phố về. Cứ cuối năm là quà cáp người ta tặng biếu các kiểu nhưng dì chỉ chọn lấy mỗi vài hộp lạp xưởng mang về cho cháu yêu. Món này thơm ngon, hấp dẫn đến lạ, cái vị ngọt ngọt mặn mặn thơm ngon của nó ăn qua là nhớ mãi. Trước đây, Tết mới được ăn nhưng bây giờ mẹ mình đã tìm được công thức làm lạp xưởng thơm ngon chuẩn vị thế là tha hồ mà thưởng thức. Ngày Tết món này là món tiện lợi hơn tất cả, từ ăn chơi cho tới nhâm nhi vài chén rượu với lạp xưởng cũng hấp dẫn không kém. Lạp xưởng được làm từ thịt tươi ngon nên có màu hồng đẹp mắt, hương vị ngửi qua cũng đủ mê, đã vậy mà có thể bảo quản lâu nữa nên vô cùng thích thú khi ra tay chế biến các bạn nhỉ. Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon đơn giản tuyệt vời tại nhà không khó nên ai cũng có thể trổ tài để dành món ngon này trong căn bếp nhà mình cả, càng yên tâm hơn bao giờ hết khi chế biến lạp xưởng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nằm gọn trong tay bạn. Cùng vào bếp làm ngay để tết này có món ngon nhâm nhi bia rượu thôi các bạn ơi!

Nguyên vật liệu cần sử dụng cho chế biến lạp xưởng

  • Thịt heo nạc: 600 gam.
  • Lòng heo non: 150gr.
  • Mỡ heo: 150 gr.
  • Đường cát: 30 gr.
  • Muối: 10 gam.
  • Rượu nếp thơm: 1 muỗng canh.
  • Rượu gạo.
  • Gia vị: tiêu, bột nêm, bột ngọt, nước tương.
  • Chai nhựa.
  • Kim châm.

Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon đơn giản tuyệt vời tại nhà

Các bước chế biến lạp xưởng

Bước 1: Cách làm nguyên vật liệu và tẩm ướp

  • Thịt heo bạn mua loại nạc vai các bạn nha. Sau lúc rửa cho sạch để khô bớt, ta xắt thịt ra thành những lát nhỏ có hình hạt lựu thôi nghen. Mỡ heo bạn cũng cắt y như thế.
  • Cho thịt heo và mỡ heo vào chén sạch xóc với nhau, tiếp đến tẩm ướp gia vị vào, rượu thơm ta cũng cho vào cùng ở giai đoạn này nghen. Dùng tay trộn cho thật đều toàn bộ lên cho thật đều.
  • Để tất cả hỗn hợp thịt heo và mỡ này tẩm ướp trong vòng 3 h đồng hồ để toàn bộ ngấm cùng gia vị
  • Lòng non chúng ta rửa thật sạch cùng với nước, lưu ý bước này chúng ta phải nhớ rửa cho thật cẩn thận để cho yên tâm về vệ sinh nhá.

Bước 2: Nhét thịt heo và mỡ heo vào trong lòng non

  • Sử dụng 1 cái chai nước bằng nhựa sạch, cắt cái đầu chai ra, lấy phần đầu lòng non buộc vào miệng chai sau đó sử dụng cái nút chai đã được đục lỗ sẵn để cho gút chặt trở lại và các bạn bắt đầu nhồi thịt và mỡ đã tẩm ướp sẵn lúc nãy vào bên trong lòng heo non thôi nhé.
  • Nhớ nhồi thịt heo và mỡ heo vào lòng non phải thật chặt và cứ nhồi được 1 đoạn chừng 10 cm thì dùng dây buộc đoạn này lại, rồi trở lại cứ tiếp tục nhồi đoạn tiếp theo. Cứ như thế đến khi làm xong.

Bước 3: Trụng sơ lạp xưởng và phơi nắng

  • Cho 1 xoong nước lạnh lên trên bếp và đun sôi, thêm vào đó một ít rượu gạo trắng rồi cho hết phần lạp xưởng mới hoàn thành vào xoong, lấy đũa khuấy thật mau sau đó vớt ra, liền bỏ vào rổ và để thật khô ráo nước.
  • Dùng kim sạch và mới rồi châm vào thân những đoạn lạp xưởng để cho tạo những lỗ nhỏ li ti để cho lạp xưởng thoát khí, tránh được hư hỏng. Tiếp theo chúng ta treo lạp xưởng lên rồi đem để vị trí khô thoáng, có ánh nắng mặt trời để cho phơi. Thời gian phơi nắng chừng từ 4 đến năm ngày, tuy thế điều này còn tùy thuộc vào thời tiết trời có nắng to hay nhỏ nữa. Nhưng chỉ cần để ý thấy lạp xưởng ráo lại là hoàn thành rồi đó nhe.

Bước 4: Cất giữ lạp xưởng

  • Sau khi lạp xưởng khô bớt trở lại thì ta lấy giấy ngấm dầu bao trở lại, cất giữ trong tầng mát tủ lạnh rồi dùng dần hoặc cũng có thể để ở ngoài trong những nơi khô thoáng là được nhé.
  • Khi cần ăn, chỉ việc xắt lạp xưởng theo đoạn đã có sẵn sau đó cho vào nồi hấp chín sau đó bỏ ra. Đặt chảo chiên chống dính lên bếp rồi lăn lạp xưởng bên trên chảo để cho lạp xưởng vàng, mỡ ở trong lạp xưởng sẽ tan ra, nên ta không cần rót dầu ăn vào chảo đâu mọi người ạ.
  • Sau cùng là dùng dao thái lạp xưởng thành những miếng vừa ăn, trình bày lên dĩa dùng kèm với tương ớt cay rất là thơm và ngon ha.

Yêu cầu dành cho cách thực hiện lạp xưởng

  • Rượu thơm ướp để cho làm lạp xưởng, giúp để lạp xưởng được lâu hơn và có mùi thơm không thể nhầm vào đâu được, vậy nên lưu ý nên sử dụng nghen.
  • Để cho bảo đảm an toàn thực phẩm ta luôn phải tự tay lựa lòng non cũng như là đem về sơ chế rửa sạch, phải ngâm lòng non qua cùng với nước muối trắng hòa loãng để cho khử sạch vi khuẩn, và đôi khi ở lòng non có giun sán thì bước này giúp loại hết nó đó he.
  • Lạp xưởng khi hoàn thành, phải được tạo các lỗ khí để thoáng hơi không có bị bí hơi, chúng ta đừng cho qua ở đây đấy
  • Lúc phơi nắng cho lạp xưởng khô bớt, các bạn cũng phải lưu ý thỉnh thoảng lại lật mặt kia trở lại bởi vì nhiều lúc nơi các bạn phơi không có chắc là có nắng đều khắp hai bên của lạp xưởng để cho lạp xưởng khô đều hết được.
  • Những nút cột mà bạn cột để cho chia khúc thì phải cột chặt, chứ không sẽ dễ bị lỏng ra sẽ khiến cho lạp xưởng xấu đi, phía ngoài không còn được bóng căng như khi chúng ta buộc chặt.

Với lạp xưởng đảm bảo rằng không ai mà từ chối, không những ngon mà lạ miệng bởi cái vị ngọt ngọt mặn mặn đã vậy mà còn đậm đà vị tiêu tỏi gia vị hòa đều hấp dẫn. Lạp xưởng thưởng thức kiểu gì cũng ngon cả, đây là món mà bạn không nên bỏ lỡ trong dịp tết này. Vừa ngon, tiện lợi lại an toàn thì không bà nội trợ nào nỡ bỏ lỡ được đâu nhỉ. Làm tại nhà nhưng những cây lạp xưởng khi thành phẩm đẹp không kém gì những hộp lạp xưởng loại đặc biệt ở các cửa hàng đâu nhé, chắc chắn công sức thời gian bỏ ra cho món lạp xưởng này sẽ làm bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng đơn giản này nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here