Cách làm lươn om chuối đậu ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà

0
37

Với cách làm lươn om chuối đậu ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà đây sẽ là món ăn mà bạn không nên bỏ qua, hãy làm cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé, bây giờ thì cùng banhmro.com.vn thực hiện nào.

Những nguyên liệu cần sử dụng cho cách làm món lươn om chuối đậu thơm ngon

  • Lươn: 500 gr.
  • Chuối xanh: bốn quả.
  • Đậu hũ trắng: 4 miếng.
  • Thịt ba chỉ: 100 g.
  • Rau tía tô: 1 mớ nhỏ.
  • Lá lốt: 1 nắm nhỏ.
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Ớt, tỏi khô.
  • Hành tím: hai củ.
  • Bột đao: 10 g.
  • Các loại gia vị khác: muối trắng, bột ngọt, tiêu bột, dầu thực vật, mắm tôm, giấm gạo, nước nghệ, đường cát trắng.

Cách làm lươn om chuối đậu ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Trình tự tiến hành làm lươn om chuối đậu thơm ngon

Bước 1: Sơ chế và ướp lươn

  • Lươn sau khi mua về chúng ta bỏ vuốt với một nắm muối trắng để sạch hết nhớt, sau đó rửa sạch sẽ cùng nước. Mổ con lươn, quăng tất cả ruột và khứa trên lưng con lươn vài ba đường khứa chéo để cho khi tẩm ướp lươn ngấm được gia vị nhanh.
  • Cắt lươn thành những đoạn nhỏ vừa miệng ăn và bỏ vào một cái bát.
  • Tỏi hành đem bóc sạch vỏ, giã nhỏ ra.
  • Cho vô bát lươn 1/2 muỗng nhỏ tỏi hành băm, 1 thìa canh nước nghệ, đường, muối ăn, xíu tiêu bột, toàn bộ trộn đều lên. Để ướp độ nửa tiếng.

Bước 2: Chuẩn bị những nguyên liệu khác

  • Chuối xanh chúng ta tước sạch vỏ. Mỗi quả thái khúc ra thành bốn rồi trở lại bổ làm đôi. Đổ ngâm trong 1 chậu nước muối ăn để chuối không có bị thâm đen.
  • Nấu 1 nồi nước sôi lớn, cho vào đó một thìa súp giấm trắng, lấy nước đó chần chuối qua.
  • Trút chuối ra một cái rá sạch để khô nước. Khi chuối còn nóng, bỏ vào một cái bát, đảo cùng với 2 thìa bột canh nước nghệ.
  • Miếng đậu hũ xắt miếng vuông vuông vừa phải, cho vào chảo rán cho thật vàng, gắp ra dĩa.
  • Thịt ba chỉ rửa cho sạch với nước muối trắng hòa tan, và xắt thành miếng nhỏ vừa phải. Đổ thịt vào bát ướp với một chút ít muối ăn, đường trắng, tiêu, nước nghệ và tỏi hành tương tự vừa mới ướp lươn. Để ướp chừng 15 phút sau đó đem rán thịt cháy cạnh để bớt mỡ.
  • Tía tô, lá lốt và hành lá, bạn đem rửa sạch sẽ, xắt nhỏ
  • Ớt sừng cũng bỏ rửa cho thật sạch và thái chỉ nhỏ.
  • Lấy hai thìa súp mắm tôm, hai thìa nước tinh khiết hòa với nhau, rồi lọc bỏ hết phần cặn.

Bước 3: Làm lươn om chuối đậu

  • Bắc cái nồi lên bếp, phi tỏi hành băm còn khi nãy với dầu ăn, khi nào ngửi thấy mùi thơm thì cho lươn đã ướp sẵn vào trộn cho đều tay. Lưu ý trộn thật nhẹ tránh làm rách da lươn ra he. Khi lươn đã săn săn thịt lại, thì đổ chuối, thịt và đậu rán vào. Cho thêm ba muỗng nước mắm tôm lọc, 2 muỗng giấm ăn, 10 gr bột đao, đầy đủ những loại gia vị và 1 chén nước sạch trộn cho đều, để nhỏ lửa. Để om lươn như vậy độ 15 phút, tới khi phần nước trong nồi sánh lại, lươn thật chín thì đổ ớt thái chỉ nhỏ vào, đảo đều lên. Nêm nếm lại cho vừa dùng thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức lươn om chuối đậu

  • Khi nồi còn đang nóng, ta đổ toàn bộ tía tô, lá lốt và lá hành cắt nhỏ vào trộn đều để dậy mùi thơm. Lấy món lươn om chuối đậu vào cái bát và ăn cùng.

Một số điều cần lưu ý dành cho phương pháp làm lươn om chuối đậu thơm ngon khó cưỡng

  • Mua lươn bạn nên mua các con lươn béo, phần bụng vàng, lưng đen, như thế thịt lươn ăn sẽ săn ngon và thơm ngọt nha.
  • Khi sơ chế lươn, ta để ý vuốt cho sạch chất nhớt bằng cách bỏ muối ăn trộn với tro. Nếu như không có tro thì lấy muối trắng không hay chanh cũng được nhé.
  • Om lươn không cần phải đổ nhiều nước, chỉ cho tí nước vào để lươn om chuối được sánh dẻo dùng mới hấp dẫn.

Đơn giản lại thơm ngon bổ dưỡng dành cho cả nhà, vậy thì các bạn còn đợi gì nữa mà không thực hiện ngay chứ, chúc các bạn thành công với cách làm ươn om chuối đậu.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here