Cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon đơn giản tại nhà

0
35

Với cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon đơn giản tại nhà của banhmro.com.vn chúng tôi, rất dễ dàng và nhanh chóng rất thích hợp để làm nước chấm cho các món luộc đặc biệt là ăn với bún đậu, hãy thực hiện ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm đồng tươi: một kilogam.
  • 1/2 kg muối hạt.
  • Rượu gạo trắng: 20 ml|20 ml rượu.
  • Tô có cái nắp đậy bằng sành hoặc sứ: 1 cái.

Cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon đơn giản tại nhà

Quy trình tiến hành làm mắm tôm

Bước 1: Mua và chuẩn bị tôm để làm mắm

  • Chọn tôm dùng làm mắm bạn lưu ý chọn mua loại tôm đồng còn tươi sống, nhưng mua loại nhỏ thôi he, không cần chọn mua tôm lớn và có càng to nghen.
  • Khi mua tôm về, chúng ta bỏ lượm sạch rác, các loại rong dính, rồi đem rửa cho thật sạch, để cho thật ráo nước.
  • Bước chuẩn bị này các bạn lưu ý làm thật cẩn thận tránh việc mắm tôm làm xong có sạn hay lẫn các tạp chất khác sẽ mất thơm và ngon nhé.

Bước 2: Xay tôm làm mắm

  • Lúc tôm đã khô bớt nước, chúng mình cho vào cối xay, bỏ thêm muối hột và rượu vào chung.
  • Xay tôm cùng với muối và rượu, tuy thế không có cần phải xay kĩ quá nhá.
  • Chú ý, trong quá trình xay, chúng ta tuyệt đối không bỏ nước vào nha.
  • Thành phẩm thu được sẽ là một thành phần hỗn hợp sánh dẻo.

Bước 3: Ủ tôm làm mắm

  • Khi xay tôm hoàn tất, chúng mình trút ra một cái bát bằng sành hoặc bằng sứ, đậy nắp lại cho thật kín. Nếu nắp đậy không kín, các bạn phải lấy túi nilon lót ở bên trong cho thật kín nhá, hoặc cũng có thể lấy màng bọc thực phẩm bao thật kín trở lại trước khi đậy nắp.
  • Những ngày trời có nắng, bạn đem mắm tôm ra ủ để cho mắm tôm lên men.
  • Lúc đầu tôm xay màu vàng nhẹ, nhưng sau chừng 10 ngày, mở mắm tôm ra bạn sẽ thấy mắm chuyển màu sắc đậm hơn và mắm cũng xẹp xuống.
  • Sau 2 tháng, mắm tôm chuyển hẳn luôn thành màu đen hơi đỏ tím, có mùi thơm thơm.
  • Và sau độ 6 tháng, mắm tôm đã được màu sẫm rất đặc trưng và tỏa mùi thơm rất hấp dẫn. Khi này bạn có thể lấy mắm ra và thưởng thức được rồi ha.

Bước 4: Nhâm nhi mắm tôm

  • Mắm tôm đã ngấm, bạn có thể lấy ra chén, thêm một chút ớt chín đỏ thái miếng vào.
  • Mắm tôm để chấm cùng thịt luộc, thịt chó, thưởng thức bún đậu, hay để nấu các món ăn như giả cầy rất thích hợp he.
  • Mắm tôm chưa sử dụng hết, chúng ta nhớ đậy kĩ nắp để mắm giữ được độ thơm và ngon, chất lượng, không có bị ruồi nhặng, vi khuẩn xâm nhập ha.

Tiêu chuẩn đánh giá đối với cách làm mắm tôm

  • Các bạn lưu ý, trước khi làm mắm, nên lựa tôm ngon, tôm đồng tươi loại nhỏ vừa nhá.
  • Khâu làm tôm rất quan trọng để được món mắm tôm chất lượng, không lẫn sạn hay các tạp chất gì khác.
  • Đặc biệt, khi làm mắm tôm nhớ tuyệt đối không để lẫn nước lọc, và lúc tôm thật khô ráo nước mới cho vào xay.
  • Đậy nắp thật kĩ tránh ruồi nhặng bay vào trong lúc ủ, nếu không mắm sẽ bị hư ha.

Rất đơn giản đúng không các bạn, với cách làm mắm tôm đơn giản thì các bạn hãy thực hiện ngay nhé, chúc các bạn thành công.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here