Ẩm thực

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà.

XEM VIDEO Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà tại đây.

Bạn đã biết cách làm mắm tôm chua ngọt Huế ngon, dễ làm tại nhà chưa? Hôm nay, Midori sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm món nước mắm này nhé!

Mắm tôm chua ngọt là một đặc sản của Huế và được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc trưng của nó. Vì vậy, Midori sẽ hướng dẫn các bạn làm món sốt này nhé! Vào bếp thôi nào!

Cách làm mắm tôm chua ngọt

Nguyên liệu làm mắm tôm chua ngọt Huế

  • 500g tôm thẻ băm hoặc tôm thẻ chân trắng
  • 1 chén cơm nguội
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ riềng
  • 10 quả ớt
  • Gia vị: nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong
  • Dụng cụ: nồi, dao, thớt, hũ nhựa

Mẹo nhỏ – Để có món mắm tôm chua ngọt ngon, bạn nên chọn tôm thẻ hoặc tôm thẻ chân trắng để chế biến. Nhưng hiện nay khi làm mắm tôm hầu hết mọi người thường chọn tôm băm, vì loại tôm này sống ở vùng nước ngọt và hầu như không có mùi tanh. – Khi làm mắm tôm, bạn nên chọn những con tôm càng tươi, chắc thịt, sẽ dai và ngon hơn. Vì vậy khi mua tôm nên chọn những con còn tươi, sống, chắc, vỏ cứng, thân trắng, chân dính.

Bạn đang xem: Cách làm mắm tôm huế

Nguyên liệu làm mắm tôm chua ngọt HuếNguyên liệu làm mắm tôm chua ngọt Huế

Phương pháp sản xuất mắm tôm chua ngọt Huế

Tiền xử lý nguyên liệu thô Bước 1

XEM THÊM:  Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản

Dùng kéo cắt bỏ đầu tôm tươi mua về, bỏ đường chỉ đen trên lưng, vắt sạch phân, sau đó rửa sạch với nước và lau khô. Sau đó, ngâm tôm trong rượu trắng trong 1 giờ, rồi vớt ra phơi nắng khoảng 3 giờ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Ớt bạn đem rửa sạch với nước, bỏ cuống rồi đem phơi khô.

, sau đó đem phơi nắng 30 phút. Phần riềng và tỏi còn lại, bạn cho vào cối giã nhuyễn cùng với 5 quả ớt.

Mẹo nhỏ: – Để khử mùi tanh của tôm, ngoài cách ngâm trên bạn cũng có thể hòa một ít muối vào nước và rửa> tôm với nước muối Làm sạch để tôm giòn và ngon. – Khi rút dây tôm ra, để tiện sử dụng, bạn hãy dùng tăm tre nhọn để rút nhẹ đường chỉ tôm ra để tránh bị đứt.

Bước 2 Nấu Nước Mắm

Bạn cho 2 chén nước mắm và 2 chén đường vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nước mắm nguội.

Nấu nước mắmNấu nước mắm

Tôm ướp Bước 3

Xem thêm: Dạy cắt tỉa dưa hấu đẹp, đơn giản nhất cho người mới họcQuả Táo Vàng

Bạn kết hợp tất cả tôm với tỏi, riềng, ớt giã nhỏ cộng với 1 chén mật ong và tỏi, riềng, ớt khô vào một cái bát.

XEM THÊM:  Món Cơm Chiên: 5 Cách Làm Cơm Chiên Giòn Ngon Chuẩn Vị | Cooky.vn

Sau đó, thêm 1 chén cơm nguội, nước mắm đường đã nấu vào và trộn đều.

Ướp tômƯớp tôm

Bước thứ tư để ngâm tôm

Bạn cho tôm đã trộn với các loại gia vị trên vào lọ nhựa hoặc thủy tinh sạch rồi đổ nước ngâm vào sao cho ngập mặt tôm.

Sau đó, bạn nén tôm bằng vỉ và đậy nắp lại. Tiếp theo, phơi nắng cho bầu tôm từ 5-7 ngày cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ là tôm đã chín.

Ngâm tômNgâm tôm

Ngoài ra, nếu làm mắm vào ngày nắng, bạn có thể để hũ mắm tôm gần bếp trong vòng 10-15 ngày.

Để nước sốt có vị đậm đà hơn sau khi tôm chín, bạn nên cho đu đủ đã nạo vào hũ và khuấy đều, thêm một chút đường, sẽ càng ngọt hơn. Sau đó, bạn ngâm nước mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ thấm gia vị.

Bước 5 Đã hoàn tất

Mắm tôm ăn cùng với cơmMắm tôm ăn cùng với cơm

Màu đỏ tự nhiên của mắm tép rất bắt mắt và thơm ngon, mùi thơm đặc trưng của mắm tép mà vẫn giữ được độ ngọt và dai của thịt, ăn kèm với đu đủ giòn dai.

Có thể bạn quan tâm: 5 cách làm gỏi ngó sen cho món khai vị ngon đúng điệu • Hello Bacsi

Những lưu ý khi làm tôm chua

Khi làm mắm tôm chua, bạn cần đậy kín hộp đựng để tránh không khí lọt vào sẽ làm cho mắm tôm bị khê và không dễ lên men. Bạn nên để ở nhiệt độ phòng bình thường, hoặc bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài từ 6-12 tháng.

XEM THÊM:  List Top 14 món ngon ẩm thực Bình Định hấp dẫn đáng thử

Khi lấy mắm tôm chua, nên dùng thìa và đũa sạch để mắm tôm chua không bị hôi. Khi hũ mắm tôm chua có dấu hiệu đổi màu, có mùi, nổi váng ở trên thì không nên tiếp tục sử dụng.

Lưu ý khi làm tôm chua HuếLưu ý khi làm tôm chua Huế

Ăn gì với 2m Mắm Tôm chua?

Món này có thể ăn với cơm nóng, chấm với thịt heo đã nấu chín, chấm với rau sống, khế chua, rau thơm hoặc cho vào món gỏi.

Mắm tôm chua Huế ăn kèm với cơm, các loại rauMắm tôm chua Huế ăn kèm với cơm, các loại rau

Tham khảo: Tôm có gì ngon?

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn cách làm Tôm chua ngọt Huế thơm ngon, dễ làm! Chúc may mắn!

Chọn mua nước mắm do Green Department Store bán:

Có thể bạn quan tâm:

& gt; & gt; Cách làm nhân tôm thịt mặn ngọt thơm ngon bằng bột đậu nành

& gt; & gt; 2 cách làm nước sốt siêu ngon

& gt; & gt; Cách Làm Nước Mắm Đậu Phộng Thơm Ngon

Cửa hàng bách hóa xanh

Có thể bạn quan tâm: CÁCH LÀM MÌ XÀO TỪ MÌ GÓI CỰC NGON

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button