Cách làm măng chua để được lâu không bị đắng ngay tại nhà

0
616

Có ai công nhận rằng, bao giờ mấy món được muối chua cũng có sức hút đến kì lạ không nào. Từ những trái me, trái cóc muối chua ăn chơi cho tới hũ dưa cà muối chua nơi góc bếp của mẹ, chúng hấp dẫn vô cùng. Và hôm nay, chia sẻ cùng các bạn cách làm măng chua để được lâu không bị đắng ngay tại nhà, với măng chua mà ăn thì có mà quên trời đất luôn í. Vị chua chua của món này không nhầm lẫn vào đâu được nhưng nó tuyệt vời ở chỗ giòn ngon sần sật khi ăn. Đây là món ăn dân dã, quê mùa nhưng chiếm trọn được cảm tình của bao người. Với món này ăn cùng nước chấm cũng ngon hoặc kết hợp kho nấu gì cũng tuyệt vời cả, kho với thịt heo ba chỉ hay cá tươi vẫn là hoàn hảo nhất. Ngon trên cả tuyệt vời luôn đấy. Cách muối măng chua khá đơn giản thôi nhưng cũng cần để ý một tí bởi nếu không là măng sẽ không những không chua như ý muốn mà lại bị nổi váng hư nữa đấy nhá các bạn. Cùng mình vào bếp sửa soạn muối ngay hũ măng chua thôi nào.

Các nguyên liệu cần có cho cách muối măng chua

  • Măng ngọt: 2 ký.
  • Gia vị: muối ăn, đường cát, ớt hiểm, tỏi khô.
  • bình thủy tinh sạch sẽ.

Cách làm măng chua để được lâu không bị đắng ngay tại nhà

Các bước tiến hành muối măng chua

Bước 1: Chọn và sơ chế măng

  • Măng tươi có khá nhiều loại, có măng tre ta, măng, măng tây,… và măng dùng muối măng chua phải là măng tre ta nhe. Loại măng tre ta này ít bị đắng không giống như măng xanh.
  • Sau khi mua măng xong xuôi, được củ măng khoảng 2 kilogam thì các bạn đem bóc sạch vỏ cứng bọc bên ngoài. Dùng dao cắt bỏ gốc cứng, gọt bớt phần da có lông măng, sau đó chẻ miếng ra và xắt miếng mỏng vừa thưởng thức.
  • Hòa muối iot vào chậu nước, sau đó trút măng vào ngâm trong vòng hai h đồng hồ để măng bớt đắng và tiết ra các độc tố. Lâu lâu bạn lại thay nước đi ha.
  • Gắp măng ra rá để cho thật khô ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp muối làm măng chua

  • Tỏi ta bóc vỏ rồi xắt lát mỏng. Ớt ta cũng rửa sau đó xắt miếng nhỏ nhe.
  • Bình thủy tinh chuẩn bị để cho măng tre vào thì để ý rửa cho sạch sau đó để khô bớt, luôn phải bảo đảm bên trong bình không ẩm ướt hay chút nước nào còn lại nha.
  • Cho khoảng hai lít nước vào đun sôi để cho nguội bỏ vào hũ thủy tinh, bỏ thêm vào 3 thìa muối, quấy tan rồi bỏ thêm đường cát trắng khoảng nửa thìa, lại khuấy cho tan đường cát và cuối cùng là trút tỏi ớt sừng vào cùng.
  • Trút tất cả phần măng đã khô ráo nước vào bình, trộn đều lên sau đó đậy cái nắp kĩ vào. Để măng như vậy trong vòng từ 4 cho đến 5 ngày là ta có thể gắp măng ra sử dụng được sau đó ha.
  • Măng sau lúc làm lên men chua thì ta có thể cho vô tủ lạnh để dùng dần nhằm không làm tăng thêm vị chua của măng tre, vì nếu đặt ngoài để càng lâu thì măng lại chua hơn.

Yêu cầu đối với cách ngâm măng chua

  • Măng sau khi làm chua không được bị nổi màng màng lên bên trên mặt bình. Không có mùi khó chịu mà thay vào đó là vị thơm nhè nhẹ của những miếng tỏi khô.
  • Măng chua vẫn giữ được màu trắng của nó, dùng không thấy mùi hăng và đắng thay vào đấy là vị chua chua ngọt ngọt nhẹ.
  • Sau xong măng chua rất ngon, nhai sần sật và có vị hơi cay nhẹ.
  • Măng được dùng để nấu thành nhiều các món ngon hấp dẫn khác nhau bằng cách nấu cùng với các loại thực phẩm khác như thịt heo, thịt gà,… Ngoài ra măng chua không có thể thiếu để nấu lẩu, nấu canh chua. Tuy vậy măng sau lúc muối chua cũng có thể không cần chế biến vẫn sử dụng được bằng việc cho vào nước mắm pha sẵn, cực thơm và ngon và đưa cơm đó he.

Một hũ măng chua giòn ngon sẽ tiện lợi hơn bao giờ hết khi bạn có thể kết hợp kho nấu cùng cá thịt cho bữa ăn thêm ngon miệng và bớt ngấy. Măng chua kích thích vị giác người dùng vô cùng nhờ cái vị chua chua giòn giòn hấp dẫn vốn có khiến ai ăn cũng ghiền. Đặc biệt, với cách muối măng chua tự tay làm nên bạn không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh gì cả, chỉ việc áp dụng công thức đơn giản chúng tôi vừa chia sẻ bên trên thì một hũ măng chua cho những bữa ăn ngon, hợp khẩu vị nay dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công với cách muối măng chua nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here