Ẩm thực

Cách làm mật mía (molasse) cô đặc chấm món tráng miệng ngon tại nhà

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách làm mật mía (molasse) cô đặc chấm món tráng miệng ngon tại nhà.

XEM VIDEO Cách làm mật mía (molasse) cô đặc chấm món tráng miệng ngon tại nhà tại đây.

1. Hướng dẫn cách làm mật mía nguyên chất đơn giản nhất tại nhà

1.1. Cách chọn mía nguyên liệu làm mật mía

Cách làm mật mía rất phổ biến và có thể dùng để làm nước chấm cho nhiều loại bánh, để ướp đồ nướng. Tất cả những gì bạn cần là đường mía nguyên chất. Tuy nhiên, không phải loại mía nào cũng thích hợp để sản xuất mật đường.

Sucrose là nguồn nguyên liệu phổ biến nhất để chiết xuất mật đường / rỉ đường. Đôi khi, ở một số vùng, người ta sử dụng cây cao lương thay cho đường mía để lấy mật. Để chọn được một cây mía tốt, bạn cần mua những cây mía có lá khô, ngả vàng hoặc nâu (đến độ thu hoạch). Đồng thời, cấu trúc lõi mía yếu, khó lấy được mật mía.

Bạn đang xem: Cách làm mật mía

thua hoạch cây mía

Chọn cây mía đến độ thu hoạch để chế biến mật đường đúng chuẩn. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế và ép nước mía làm mật đường

  • Đầu tiên, dùng dao sắc cắt bỏ lá trên thân mía.
  • Cắt bỏ phần dưới và phần trên của cây mía.
  • Gọt sạch vỏ, thái miếng nhỏ rồi ép lấy nước. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ra cửa hàng mua nước mía nguyên chất, để nguyên không pha rồi chế biến tiếp.

ép mía lấy nước

Bước ép nước mía nguyên chất. Ảnh: Wikihow
  • Lọc nước ép mía lần nữa qua rây để loại bỏ lợn cợn.

lọc nước ép mía bằng rây

Lọc lại nước ép mía bằng rây. Ảnh: Wikihow

1.3. Cách nấu mật đường cô đặc làm từ mía

  • Đổ nước mía nguyên chất đã lọc vào một chiếc chậu sạch.

Lưu ý: Kích thước của chậu phụ thuộc vào lượng nước mía bạn có. Nói chung, chậu phải sâu ít nhất 13 cm.

  • Đặt một nồi nước mía lên bếp và đun sôi.

cách nấu nước ép mía làm đường mật

Nấu nước ép mía 6 tiếng làm đường mật. Ảnh: Wikihow
  • Sau đó, hạ lửa xuống mức thấp nhất, nấu nước mía và khuấy đều liên tục trong 6 giờ. Trong suốt quá trình đun, nhớ vớt bỏ các lớp váng xanh nổi lên ở mặt nước mía.
  • Sau thời gian trên, bạn tắt bếp. Khi này, mật mía rỉ chuyển từ màu xanh lá sang màu vàng đậm, có độ dày, sệt lại khi khuấy đều.
  • Đợi nước mật mía nguội, bạn có thể đun sôi thêm 2 – 3 lần nữa cho mật đặc và đậm hơn.
XEM THÊM:  9 cách nấu cháo cá chép cho bé ăn là ghiền - Fitobimbi

1.4. Các loại mật mía sau khi nấu ăn

Có thể bạn quan tâm: 30 món ngon từ thịt lợn (heo) cực ngon – lạ miệng – dễ làm

Theo tỷ trọng của mật mía sau khi nấu, nó được chia thành 3 loại:

  • Mật mía nhẹ: Thành phẩm trong đó nước mía được đun sôi đầu tiên. Mật mía này loãng hơn và ngọt gấp 2-3 lần mật mía luộc.
  • Rỉ đường đen: Sản phẩm của quá trình đun sôi thứ cấp của nước mía. Loại mật này đặc hơn, đặc hơn và ít ngọt hơn. Vị ngon hơn mật đường.
  • mật rỉ Mật đường: là sản phẩm của lần đun sôi cuối cùng (lần thứ 3) của nước mía. Đây là loại mật đường mạnh nhất, có màu sẫm hơn, ít ngọt và hơi đắng.

mật mía rỉ đường sau khi nấu sôi lần 3 Blackstrap molasses

Mật mía rỉ đường (Blackstrap molasses) sau khi cô đặc nước ép mía lần 3. Ảnh: Internet

1.5. Cách bảo quản mật mía cô đặc nguyên chất tự làm tại nhà

Tùy theo sở thích, bạn có thể đun mật mía đến độ sệt mong muốn rồi đổ vào lọ / hũ thủy tinh khi còn nóng. Sau đó, đậy nắp hộp lại. Nếu dùng lọ thủy tinh, bạn nhớ làm nóng lọ trước khi đổ mật ong vào, điều này sẽ giúp lọ không bị vỡ. Sau đó, bảo quản một lọ mật mía ở nhiệt độ phòng (hoặc mát hơn một chút) trong tối đa 18 tháng.

Nếu lọ mật mía được di chuyển thường xuyên, các bong bóng có thể dễ dàng hình thành và theo thời gian, mật mía có thể bị chua. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố thời tiết khi bảo quản mật mía. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, bạn nên bảo quản lọ mật mía trong tủ lạnh. Giữ các lọ đựng mật mía tránh xa nhiệt, nấm mốc và vi khuẩn. Với cách bảo quản này, mật mía có thể để được ít nhất 1 năm. Sau khi mở lọ mật mía, bạn nhớ lau sạch miệng lọ trước khi đậy nắp lại.

XEM THÊM:  Chè cốm - Lưu ngay 5 công thức nấu chè thơm ngon, thanh mát

cách bảo quản mật mía bằng hũ

Bảo quản hũ mật mía ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh đều được. Ảnh: Internet

2. Mật mía ăn với những món nào và có tốt cho sức khỏe không?

2.1. Mật mía là gì?

Mật đường là sản phẩm của quá trình tinh chế đường mía. Mía được nghiền để lấy nước cốt, sau đó đun sôi lần đầu tiên để tạo thành siro mía. Xi-rô mía có thể được cô đặc theo hệ số 2 hoặc 3 để giảm hàm lượng đường, tạo ra chất ngọt nhẹ hơn với nồng độ cao hơn.

2.2. Ăn gì / nhúng mật mía?

Độ ngọt của mật mía bằng 2/3 so với đường thông thường. Với tính chất này, người ta thường dùng mật mía thay cho đường nâu hoặc siro. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thành phần này trong các công thức nấu ăn như bánh gừng, gia vị cho món nướng hoặc sườn, kẹo bơ cứng, gà nướng, goulash mật đường, v.v. Tăng hương vị với nước chấm bánh ú tro (hoặc bánh giò). Trong số đó, loại mật thường dùng để làm bánh là loại mật nấu lần hai hoặc thứ ba.

bánh tro nhân đậu đỏ ăn với siro đường

Bánh gio truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ là phải chấm kèm mật mía.

2.3. Ăn mật mía có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung mật đường có thể giúp tăng cường bài tiết năng lượng. Điều này có nghĩa là mật mía có thể giúp giảm cân. Mật mía cũng chứa đủ chất sắt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu (một trong những nguyên nhân gây rụng tóc và nhiều vấn đề sức khỏe khác). Một số bằng chứng cho thấy các chất dinh dưỡng trong mật mía có thể giúp nuôi dưỡng tóc từ bên ngoài.

XEM THÊM:  6 cách làm bim bim khoai tây giòn, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Cách làm nem hải sản Hải Phòng chiên xù ngon đơn giản tại nhà

Morasses chứa một số chất dinh dưỡng (chẳng hạn như canxi, magiê, vitamin b6 và selen) và các chất chống oxy hóa quan trọng. Đây là lý do làm cho mật mía trở thành một lựa chọn chất làm ngọt tốt hơn so với đường tinh luyện. Tuy nhiên, mật đường vẫn chứa một lượng đường hợp lý, có thể gây hại nếu tiêu thụ quá mức. Theo tiêu chuẩn, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 18 mg mật đường mỗi ngày được kết hợp trong các công thức nấu ăn ngon.

chén mật mía đen rỉ đường

Mật mía được cô đặc 3 lần chứa nhiều chất chống oxy hóa, ít lượng đường hơn so với đường tinh luyện. Ảnh: Internet

2.4. Mật mía chứa bao nhiêu calo?

Người ta ước tính rằng 1 cốc (337 gam) mật đường chứa 977 calo. Trong số này, hầu hết calo đến từ đường, nhưng nước sốt này có ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Được trang bị thông tin này, bạn cần phải cẩn thận về lượng mật đường được sử dụng để chế biến các món ăn ngon.

Mật mía được bày bán ở nhiều cửa hàng, sạp sản phẩm ngoài chợ, vì vậy không khó để bạn có thể tìm mua cho mình một hũ mật mía để làm món tráng miệng tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm siro tại nhà để sử dụng khi cần thiết. Thêm vào đó, mật đường tự chế được làm theo cách giúp bạn kiểm soát mật độ bạn muốn mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào. Chúc các bạn áp dụng thành công công thức này.

Bản dịch và tổng hợp hóa đơn

Xem thêm: Cách làm món thịt trâu cuốn lá lốt thơm ngon, lạ miệng

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button